‘ศรีสุวรรณ’ ร้องปลด ‘จุรินทร์- อธิบดีกรมการค้าภายใน’ เซ่นล้มเหลวบริหารหน้ากากอนามัย

วันที่ 9 มีนาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏเป็นการทั่วไปว่า ขณะนี้ประชาชนทั่วไปและบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาล สถานพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชน ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของชำ ร้านขายยาทั่วประเทศประสพปัญหาการขาดแคลนอย่างหนักของการจัดซื้อจัดหาหน้ากากอนามัย เพื่อนำมาใช้ในการป้องกันและแพร่ระบาดและการติดเชื้อของไวรัสโควิด-19 ซึ่งกำลังกลายเป็นปัญหาการแพร่ระบาดไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ กรณีดังกล่าวเป็นบทบาทหน้าที่ของกรมการค้าภายใน และกระทรวงพาณิชย์ ที่จะต้องบริหารจัดการหน้ากากอนามัยภายในประเทศ ที่มีโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยอยู่ในเมืองไทยขณะนี้จำนวน 11 โรงงาน มีกำลังการผลิตรวมประมาณ 1.35 ล้านชิ้นต่อวัน ให้ตอบสนองต่อปริมาณการใช้หน้ากากทั้งประเทศอยู่ที่ 40-50 ล้านชิ้นต่อเดือน หรือประมาณ 1.33-1.6 ล้านชิ้นต่อวันให้ได้

“ แต่กรมการค้าภายใน และกระทรวงพาณิชย์กลับออกมาให้ข่าวและสร้างภาพในทำนองว่าสามารถบริหารจัดการหน้ากากอนามัยให้สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้แล้ว โดยมีจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา และสถานพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศแล้วตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม 2563 แต่ข้อเท็จจริงไม้เป็นเช่นนั้น รูปธรรมที่เกิดขึ้นจริงในขณะนี้ปรากฏโดยชัดแจ้งว่า ประชาชนทั่วไปไม่สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยได้ในร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านขายยาได้ตามปกติ คงมีจำหน่ายแต่ในร้านค้าขนาดใหญ่หรือคอนวีเนียนสโตร์เท่านั้น ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลจากร้านค้าขนาดใหญ่ดังกล่าวไม่สามารถจัดซื้อจัดหาได้อย่างสะดวก หากแต่ในทางกลับกันหน้ากากอนามัยกลับมีจำหน่ายในโซเชียลมีเดียอย่างมากมายเป็นการทั่วไป และมีราคาสูงกว่าปกติ”นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ที่ผ่านมา สมาคมร้านขายยาออกแถลงการณ์แจ้งว่าไม่เคยได้รับหน้ากากอนามัยจากกรมการค้าภายใน ตามที่กล่าวอ้างว่าจะจัดให้วันละ 2.5 หมื่นชิ้น ชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวของกรมการค้าภายใน และกระทรวงพาณิชย์ แม้อธิบดีจะออกแถลงการณ์มาชี้แจงแก้เกี้ยวว่าส่งให้ร้านขายยาโดยตรงไปแล้ว แต่เมื่อไปหาซื้อจากร้านขายยาในขณะนี้ก็ยังหาซื้อไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ สมาคมฯจะไปไปร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ใช้อำนาจรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 231 แสวงหาข้อเท็จจริงและเสนอแนะต่อนายกรัฐมนตรีให้พิจารณาปลดอธิบดีกรมการค้าภายใน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เนื่องจากไร้ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการหน้ากากอนามัย เพื่อนำไปสู่การจัดการและแก้ไขปัญหาเพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดและการติดเชื้อของไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยยื่นคำร้องในเช้าวันที่ 9 มีนาคม นี้ เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คิดว่ามีการกักตุนหน้ากากอนามัยเพื่อเก็งกำไรหรือไม่
บทความถัดไปเฝ้าระวังอีก 44 คนไทยจากเกาหลีใต้ หลังถึงสัตหีบกลางดึก