เชียงใหม่ปลื้ม 2 วันติด ไม่พบผู้ป่วยติดโควิด-19 เพิ่ม

เชียงใหม่ปลื้ม 2 วันติด ไม่พบผู้ป่วยติดโควิด-19 เพิ่ม

เชียงใหม่ปลื้ม – เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 7 เมษายน ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ชาญชัย พจมานวิพุธ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ กล่าวในการแถลงความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 จ.เชียงใหม่ ว่า วันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ถือเป็นข่าวดีติดต่อกัน 2 วันแล้ว ทำให้ยอดสะสมของ จ.เชียงใหม่คงเดิม 38 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 32 ราย กลับบ้านไปแล้ว 7 ราย ยังไม่พบผู้เสียชีวิต และมีผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์

นพ.ชาญชัยกล่าวอีกว่า สิ่งที่เพิ่มเติมคือ มีผู้ป่วยติดเชื้อนอกพื้นที่ 1 ราย คือผู้ติดเชื้อเดิมที่เดินทางมาจาก จ.เชียงราย หลังกลับมาจากประเทศอังกฤษ แล้วขับรถมารักษาตัวที่ จ.เชียงใหม่ ก่อนหน้านี้ ซึ่งหน่วยเหนือให้แยกส่วนตามจังหวัดเพื่อความชัดเจน เพราะยังคงรักษาตัวอยู่ที่ จ.เชียงใหม่

“อยากฝากบอกว่า เราเดินทางมาในทิศทางที่ถูกแล้วทั้งประเทศ สถานการณ์ดีขึ้น และไม่จำเป็นต้องกักตุนอาหาร เนื่องจากทุกพื้นที่มีเพียงพอ หาซื้อได้ตลอด ขอเพียงเวลาเดินทางไปซื้อของ ให้เว้นระยะห่างการยืนในระหว่างรอคิวในทุกพื้นที่ การติดตาม และควบคุมผู้ป่วย และผู้สัมผัส น่าจะปลอดภัยแล้ว ทั้งกลุ่มที่มาจากสนามมวย และผับ ยกเว้นกลุ่มอาชีพเอนเตอร์เทนที่ยังติดตามอยู่ หากกลุ่มนี้หมด จ.เชียงใหม่ จะอยู่ในโซนที่ปลอดภัยมากขึ้น” นพ.ชาญชัย กล่าว

Advertisement

นพ.ชาญชัยกล่าวต่อว่า ผู้ที่อยู่ระหว่างการเฝ้าระวัง และประชาชนทั่วไป ขอให้รู้จักการปฏิบัติตน 6 ข้อ คือ ล้างมือให้ถูกวิธีด้วยน้ำ และสบู่ อาบน้ำสระผมก่อนนั่งรับประทานข้าวเมื่อกลับมาจากข้างนอก สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือซ้ำเมื่อออกจากห้องพัก หรือที่สาธารณะ ห้องโถง ลิฟท์ ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ควรใช้ช้อนส้อม 2 ชุด เพื่อตนเอง และส่วนกลาง เพื่อสุขภาพอนามัยที่ควรทำในอนาคต ทิ้งหน้ากากอนามัย และกระดาษชำระในที่กำหนด สังเกตอาการตนเอง ไข้ ไอ หอบเหนื่อย ไม่ได้กลิ่นอาหาร ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image