ก.อุตฯเตรียมแจกถุงซิปลดโควิด1ล้านใบ-แอลกอฮอล์สเปรย์ให้ปชช.

กระทรวงอุตสาหกรรม รับมอบถุงซิปอเนกประสงค์ 1,002,000 ใบ แอลกอฮอล์สเปรย์ จำนวน 10,000 กระป๋อง และคู่มือรณรงค์ลดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด 19 จากภาคเอกชน พร้อมเร่งหารือหน่วยงานร่วม เตรียมส่งต่อจัดสรรให้กับประชาชน เพื่อจัดการขยะติดเชื้อ และลดการแพร่ระบาด อย่างจริงจัง

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมรับมอบถุงซิปอเนกประสงค์ จำนวน 1,002,000 จากบริษัท คิงส์แพค อินดัสเตรียล จำกัด โดยนายทวี จุลศักดิ์ศรีสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท และมูลนิธิร่วมใจสำนึกไทย โดยพล.อ.เดชา ปุญญบาล ประธานมูลนิธิร่วมใจสำนึกไทย ร่วมมอบถุงซิปอเนกประสงค์ คุณภาพดี สามารถป้องกันน้ำ ความชื้น และฝุ่นได้ นำไปใช้ประโยชน์สำหรับใส่ของใช้ส่วนตัวเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 อาทิ ใช้ใส่หน้ากากอนามัย ใส่เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ใส่ธนบัตรและเหรียญ ใส่อุปกรณ์มือถือ หรือใส่ทิชชู่ทิ้งระหว่างวัน หรือทิ้งหน้ากากอนามัยชนิดใช้แล้วทิ้งได้อีกด้วย โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว หากมีการเก็บอย่างไม่เหมาะสม ใส่ในกระเป๋าเสื้อผ้า หรือกระเป๋าถือ จะเหมือนเป็นการกักเชื้อโรคไว้กับตัวหรือหากโยนทิ้งอย่างไม่ระมัดระวัง จะยิ่งเป็นการปล่อยเชื้อโรคไปสู่บุคคลอื่นได้ โดยไม่รู้ตัว ดังนั้น เมื่อประชาชนถอดหน้ากากอนามัยแล้ว การใส่แยกในถุงซิปอเนกประสงค์ จะช่วยลดการแพร่เชื้อได้

นอกจากนี้ บริษัท คิงส์แพค อินดัสเตรียล จำกัด ยังผลิตคู่มือและสื่อประชาสัมพันธ์ เพื่อรณรงค์ ลดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งในคู่มือจะมีการอธิบายทำความเข้าใจเกี่ยวไวรัส ฯ อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย เกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติตัวเพื่อให้ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อที่ประชาชนสามารถทำได้ง่าย ๆ และเกิดความเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน

นายสุริยะ กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมยังได้รับมอบแอลกอฮอล์สเปรย์ จากสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ สเปรย์ไทย นำโดย นายมาซาโอมิ ทาคาฮาชิ มอบแอลกอฮอล์สเปรย์ เกรดพรีเมียมคุณภาพสูง ขนาด 150 มิลลิลิตร จํานวน 10,000 กระป๋อง รวมมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท โดยสเปรย์แอลกอฮอล์เป็นส่วนหนึ่งในการใช้ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากแอลกอฮอล์สามารถทำลายเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัสบางชนิดได้ ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมจะนำผลิตภัณฑ์สเปรย์แอลกอฮอล์เพื่อใช้สนับสนุนการดําเนินการของหน่วยงานภาครัฐและแจกจ่ายยังประชาชนต่อไป

“กระทรวงจะแจกจ่ายถุงซิปอเนกประสงค์และแอลกอฮอล์สเปรย์ ให้กับประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงจากการติดเชื้อจำนวน 500,000 ถุง และได้มอบหมายให้กับ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.)จำนวน 500,000 ถุง เพื่อนำไปมอบให้กับแรงงานซึ่งทำงานอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรม ที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ ปัจจุบันมีโรงงานกว่า 6,000 โรง แรงงานกว่า 500,000 คน เพื่อใช้แยกขยะติดเชื้อไม่ให้ปะปนกับขยะทั่วไป ป้องกันการแพร่กระจาย เชื้อไปสู่ผู้ทำหน้าที่เก็บขยะ ก่อนที่จะนำไปทำลายตามมาตรฐานการกำจัดขยะติดเชื้อ ไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ชุมชน”นายสุริยะกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไก่กลับลำตามหงส์ หลังโดนวิจารณ์หนักให้รัฐช่วยแบกภาระค่าจ้าง จนท.
บทความถัดไปแรมโบ้อีสาน เตือน ‘การุณ’ อย่านำการแก้ปัญหาโควิดของ รบ.มาโจมตีการเมือง แนะทุกภาคส่วนควรร่วมมือกัน