ไผ่ ดาวดิน – ขอนแก่นพอกันที จัดกิจกรรม ตามหา HOW TO สู่รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

กลุ่มดาวดินสามัญชน พร้อมกลุ่มขอนแก่นพอกันที และเครือข่ายเรียกร้องประชาธิปไตย เร่งติดตั้งเวที และซุ้มต่างๆ เพื่อจัดกิจกรรม ตามหา HOW TO สู่รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน พร้อมตั้งเวทีปราศรัยโดยมีนักแสดงออกทางการเมืองขึ้นเวทีคับคั่ง

เมื่อวันที่ 27 กันยายน  เวลา 17.30 น. ที่บริเวณ สวนประตูเมือง (สวนเรืองแสง) ริมถนนมิตรภาพ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น กลุ่มดาวดินสามัญชนร่วมกับกลุ่มขอนแก่นพอกันที นำโดยนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน จัดกิจกรรม “ตามหา How To สู่รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน” โดยมีประชาชนและนักเรียนนักศึกษาเดินทางมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง กลุ่มขอนแก่นพอกันที เปิดเผยว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้ความรู้กับประชาชนเรื่องรัฐธรรมนูญ โดยผู้ที่จะขึ้นเวทีประกอบด้วย นายอานนท์ นำพา ทนายความสิทธิมนุษยชน นายอนุสรณ์ อุณโณ ตัวแทนคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน นายรังสิมันต์ โรม ตัวแทนพรรคก้าวไกล

นายวชิรวิทย์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของอุดมการณ์และข้อเรียกร้อง ขณะนี้ยังเป็นข้อเรียกร้องเดิม ซึ่งเป็นความต้องการของประชาชนชาวอีสานกว่า 50% ต้องการปิดสวิชต์ ส.ว.ออกไป

นายจตุภัทร กล่าวว่า ช่วงที่จะเดินทางออกจากบ้านดาวดินมาร่วมกิจกรรมมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบของ สภ.เมืองขอนแก่น กว่า 20 คน เดินทางมาที่บ้านดาวดิน โดยมาพูดคุยและขอความร่วมมือในเรื่องของการห้ามนำป้ายหรือสิ่งต่างๆ เข้ามาภายในงานการจัดกิจกรรมที่สวนเรืองแสง ซึ่งตัวเองและเพื่อนๆไม่ได้คิดที่จะนำไป แต่การที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมาที่บ้านดาวดิน เพื่อห้ามนั้น ตนเองมองว่าเป็นการคุกคามประชาชน

นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมออกบูทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญจำลอง พร้อมช่องทางแสดงความคิดเห็น มีเก้าอี้รัฐมนตรีจำลอง ให้ประชาชนลองนั่ง มีพื้นที่แสดงงานศิลปะ มีบูทฉายหนังสั้น บูทขายเสื้อและเข็มกลัดหมุดคณะราษฎร์ 2563

พร้อมกันนี้ยังมีการแสดงจากศิลปินกลุ่มต่างๆ เช่น หมอลำส้มโป๊ะ เว้าพื้นรัฐบาล กวีราษฎร์ วงดนตรีสามัญชน และแอมมี่ The Bottom Blues โดยกิจกรรมเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 17.00 น. ไปจนถึงเวลา 21.00 น.

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เย็บ 14 เข็มก็มีนะคะ! ชาวเน็ตช็อก คอมเมนต์อิงอิง แฉเคยโดนซ้อม โชคดีได้เป็นข่าว
บทความถัดไปฉลุย แจก 5 หมื่นล้าน เติม 500 ใส่บัตรคนจน 14 ล้านคน แจก 3,000 อีก 10 ล้านคน