โบอิ้งยอมจ่ายค่าปรับเอฟเอเอ 198 ล้านบ. เหตุละเลยความปลอดภัย

แฟ้มภาพรอยเตอร์

โบอิ้งยอมจ่ายค่าปรับเอฟเอเอ 198 ล้านบ. เหตุละเลยความปลอดภัย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ บริษัท โบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องยนต์อากาศยานยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน ตกลงที่จะจ่ายเงินค่าปรับจำนวน 6.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 198 ล้านบาท) ให้กับองค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (เอฟเอเอ) หลังจากผู้ควบคุมกฎระเบียบด้านการบินแห่งนี้ชี้ว่าโบอิ้งล้มเหลวที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงด้านความปลอดภัยปี 2015 และยังมีข้อที่น่าห่วงกังวลอื่นๆด้านความปลอดภัย

เงินค่าปรับที่โบอิ้งยอมควักจ่ายนี้ จำนวน 5.4 ล้านดอลลาร์ เป็นเงินค่าปรับโทษฐานที่โบอิ้งไม่ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงที่ให้ไว้ว่าจะเปลี่ยนแปลงแนวทางปฏิบัติภายในองค์กรเพื่อปรับปรุงและและให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตามกฎระเบียบมาเป็นลำดับแรก และอีก 1.21 ล้านดอลลาร์ เป็นการจ่ายเงินเพื่อยุติข้อพิพาทใน 2 คดีที่ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของเอฟเอเอ

ทั้งนี้ระบบความปลอดภัยของโบอิ้งอยู่ภายใต้การตรวจสอบของเอฟเอเอ หลังจากเกิดโศกนาฏกรรมเครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737 แมกซ์ ประสบเหตุตกสองครั้งซ้อนในชั่วเวลาห่างกันไม่นานในปี 2018 และปี 2019 ที่เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมกัน 346 ราย ซึ่งเป็นผลให้มีการสั่งระงับบินเครื่องบินรุ่น 737 แมกซ์ทั้งหมดนานถึง 20 เดือน และจุดคำถามถึงการปฏิบัติด้านความปลอดภัยของโบอิ้งขึ้นตามมา

ถ้อยแถลงของโบอิ้งระบุว่าเชื่อว่าคำประกาศในวันนี้เป็นการตัดสินที่เป็นธรรมจากบทลงโทษทางแพ่งที่ประกาศครั้งก่อน ขณะที่จะมีการปรับปรุงด้านความปลอดภัย คุณภาพและแนวทางการปฏิบัติของบริษัทต่อไป

Advertisement

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอฟเอเอได้ลงโทษปรับโบอิ้งหลายครั้ง ซึ่งรวมถึงการสั่งปรับเงิน 9.3 ล้านดอลลาร์ จากความล้มเหลวของโบอิ้งในการป้องกันการติดตั้งชิ้นส่วนที่มีข้อบกพร่องในเครื่องบินรุ่น 738 แมกซ์ และ 737 เอ็นจี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image