‘วราวุธ’ โชว์ผลงานพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตร ‘บ้านหนองเม็ก’ แก้แล้งซ้ำซาก

‘วราวุธ ศิลปอาชา’ นำทีมโชว์ผลงานโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรบ้านหนองเม็ก จ.อำนาจเจริญ ช่วยชาวบ้านพ้นภัยแล้งซ้ำซาก มีน้ำบาดาลใช้ ปลูกผักอินทรีย์ขายรายได้เดือนละ 8 แสนบาท

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะผู้บริหาร ทส. เดินทางไปบ้านหนองเม็ก หมู่5 ต.คึมใหญ่ อ.เมืองอำนาจเจริญ เพื่อติดตามผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตร โดยมีนายพิจิตร บุญทัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล นายเกรียงศักดิ์ เห็นกลาง ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 11 (อุบลราชธานี) พร้อมด้วยข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชน ร่วมกันให้การต้อนรับ

ภายหลังจากที่ นายพิจิตร บุญทัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวต้อนรับ และนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวรายงานวัตถุประสงค์และความเป็นมาของโครงการพัฒนา น้ำบาดาลเพื่อการเกษตร นางจำปา สุวะไกร ประธานกลุ่มผักอินทรีย์บ้านหนองเม็ก ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ได้เห็นความสำคัญและเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ให้พ้นจากปัญหาภัยแล้งซ้ำซากที่เกิดขึ้นทุกปี จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้พบปะพูดคุยกับประชาชนที่ได้รับประโยชน์จากโครงการฯ พร้อมเยี่ยมชมระบบการบริหารจัดการน้ำบาดาล ของกลุ่มผักอินทรีย์บ้านหนองเม็ก เช่น การให้น้ำระบบน้ำหยดและระบบพ่นหมอกในแปลงปลูกผักอินทรีย์ รวมถึงขั้นตอนต่างๆ ในโรงงานบรรจุผลผลิต ซึ่งนายวราวุธ ได้ให้ความสนใจและชื่นชมการดำเนินงานของกลุ่มเกษตรกร ที่มีความเข้มแข็ง สามารถต่อยอดผลผลิตจากแหล่งน้ำบาดาลจนเกิดเป็นผลสำเร็จของชุมชนได้เป็นอย่างดี

นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวว่า โครงการพัฒนาน้ำบาดาล เพื่อการเกษตรบ้านหนองเม็ก หมู่ 5 ต.คึมใหญ่ อ.เมืองอำนาจเจริญ เป็นหนึ่งต้นแบบความสำเร็จในการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำ ภายใต้การทำงานแบบบูรณาการร่วมกันของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้บรรลุเป้าหมายสำคัญคือ การทำให้ประชาชนกินดีอยู่ดี มีความสุข โดยเฉพาะเรื่องน้ำกินน้ำใช้ และน้ำเพื่อการเกษตร ตามนโยบายของรัฐบาล และนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งที่ผ่านมากรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้จัดทำโครงการน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรที่บ้านหนองเม็กมาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2558 สามารถผลิต น้ำสำหรับใช้ในการเกษตรได้ไม่น้อยกว่า 83,220 ลูกบาศก์เมตรต่อปี พื้นที่ที่ได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่า 150 ไร่ เกษตรกรได้รับประโยชน์กว่า 54 ราย มีโรงเรือนปลูกผัก 40 โรงเรือน เกษตรกรปลูกผักออร์แกนิกและข้าวอินทรีย์

ต่อมากลุ่มเกษตรกรเป็นที่รู้จักเรื่องการปลูกผักออร์แกนิกในวงกว้าง มีการทำการตลาดกับลูกค้า รายใหญ่ ทำให้มีสมาชิกเข้าร่วมกลุ่มเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณน้ำไม่เพียงพอต่อการทำการเกษตร จึงได้ขอความอนุเคราะห์กรมทรัพยากรน้ำบาดาลจัดสรรงบประมาณโครงการพัฒนาระบบกระจายน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ประจำปีงบประมาณ 2562 และ 2563 ซึ่งสามารถผลิตน้ำสำหรับใช้ในการเกษตรเพิ่มขึ้น กว่า 32,850 ลูกบาศก์เมตรต่อปี พื้นที่ที่ได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้น 477 ไร่ เกษตรกรได้รับประโยชน์ 39 ราย และมีโรงเรือนปลูกผักเพิ่มขึ้น 160 โรงเรือน ส่งผลให้ปัจจุบันกลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านหนองเม็กสามารถผลิตสินค้าที่ได้คุณภาพมาตรฐานเพิ่มมากขึ้น และมีรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตถึงเดือนละ 800,000 บาทเลยทีเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ค.นี้ ‘รฟท.’ เล็งเปิดประมูลพื้นที่ย่านสถานีธนบุรี ให้เอกชนเช่า 30 ปี คาดเพิ่มรายได้กว่า 3.58 พันล้าน
บทความถัดไป‘พรปวีณ์’ ตบโค่น ‘สินธุ’ 2-0 ทะยานเข้าชิงศึกแบดมินตัน ‘ออล อิงแลนด์’