อินเดียชี้กรณีเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มีแค่เล็กน้อย หลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

เอเอฟพี

อินเดียชี้กรณีเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มีแค่เล็กน้อย หลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างกระทรวงสาธารณสุขอินเดียเปิดเผยว่า พบกรณีผู้ป่วยที่มีอาการเลือดออกและลิ่มเลือดอุดตันเพียงแค่ 26 รายเท่านั้น ในหมู่ผู้ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งผลิตในอินเดียภายใต้ชื่อ “โควิชิลด์” นับเป็นความเสี่ยงเพียงน้อยนิดจากที่มีการฉีดวัคซีนตัวนี้ให้กับประชาชนในอินเดียไปแล้วจำนวน 164 ล้านโดส

นับเป็นครั้งแรกที่อินเดียเปิดรายงานกรณีเกิดปฏิกิริยารุนแรงจากการใช้วัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า ที่สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียเป็นผู้ผลิตโดยใช้ชื่อ “โควิชิลด์”

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียระบุว่า คณะกรรมการประเมินผลไม่พึงประสงค์ ได้ทำการตรวจสอบกรณีเกิดผลข้างเคียงรุนแรงจำนวน 498 กรณีภายหลังการรับวัคซีน พบว่ามีเพียง 26 รายรายเท่านั้นที่มีเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน โดยอัตราการเกิดภาวะเช่นนี้ในอินเดียมีเพียงราว 0.61 ต่อ 1 ล้านโดส ซึ่งต่ำกว่าของอังกฤษที่มีอัตราความเสี่ยงของอาการไม่พึงประสงค์นี้ที่ 4 และในเยอรมนีที่ 10 เมื่อเทียบจำนวนวัคซีน 1 ล้านโดสเท่ากัน

“กรณีเกิดเลือดออกและลิ่มเลือดอุดตันหลังรับวัคซีนโรคโควิดในอินเดีย มีเล็กน้อยมากและเป็นไปตามการคาดหมายของการวินิจฉัยโรคที่จะเกิดกลุ่มอาการเหล่านี้” กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลงอ้างอิงข้อมูลจากคณะทำงานข้างต้น พร้อมกับย้ำว่าวัคซีนยังคงมีความเสี่ยงที่เป็นประโยชน์อย่างชัดเจนในการป้องกันการติดเชื้อและลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19

ทั้งนี้บางประเทศได้ระงับหรือจำกัดการใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าอย่างเข้มงวด เนื่องจากหวั่นเกรงผลข้างเคียงหลังจากมีรายงานหลายกรณีที่ผู้รับวัคซีนเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน แม้ในแวดวงผู้เชี่ยวชาญจะชี้ว่าประโยชน์ของวัคซีนว่ามีมากกว่าความเสี่ยงภัยก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กาญจน์ ติดเชื้อเพิ่ม 10 ราย คลัสเตอร์รางสาลี่ มีเด็ก 3 ขวบ-ผู้ป่วยสะสม 277 ราย
บทความถัดไป‘พิภพ’ แนะหาเหตุให้ชัดก่อนฟันธงผู้ป่วยดับไม่เกี่ยวฉีดวัคซีน ‘สุชาติ’ ชี้เหมือนอ่านเรื่องสยองขวัญ