กัมพูชาเผย ทูตพิเศษอาเซียนเตรียมเยือนเมียนมาปลายมี.ค.นี้

แฟ้มภาพ นายปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา (รอยเตอร์)

กัมพูชาเผย ทูตพิเศษอาเซียนเตรียมเยือนเมียนมาปลายมี.ค.นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทูตพิเศษอาเซียนมีกำหนดจะเดินทางเยือนเมียนมาระหว่างวันที่ 20-23 มีนาคมนี้ ในความพยายามจะเริ่มต้นกระบวนการสันติภาพในประเทศเมียนมาที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจากเหตุรัฐประหารเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว

จากการเปิดเผยของนายชุม สุนรี โฆษกกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชา ที่เป็นประธานอาเซียนในปีนี้ เมื่อวันที่ 4 มีนาคมระบุว่า การเยือนเมียนมาของนายปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ในฐานะทูตพิเศษอาเซียน ยังคงอยู่ในระหว่างการเตรียมการ แต่ยืนยันในรายงานที่ว่ากำหนดการเยือนเบื้องต้นจะเป็นวันที่ 20-23 มีนาคมนี้

โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดใดๆ ว่าทูตพิเศษอาเซียนจะพบปะบุคคลใดบ้างในระหว่างการเยือน แต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายปรัก สุคน ได้เรียกร้องให้ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา อนุญาตให้เขาได้พบกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเกี่ยวข้องทุกฝ่าย รวมถึงฝ่ายตรงข้ามที่ผิดฎหมาย

โฆษกกองทัพเมียนมายังไม่ได้แสดงท่าทีใดในเรื่องนี้

Advertisement

ขณะที่ในความพยายามของทูตพิเศษอาเซียนคนก่อน มุ่งหมายจะได้พบกับนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพเมียนมานำโดยพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ยึดอำนาจไปรวมอยู่ด้วย แต่ไม่ประสบผล

ทั้งนี้ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในปีที่แล้ว พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ได้ตกลงเห็นพ้องในฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียน ซึ่งเป็นแผนสันติภาพที่มุ่งยุติความไม่สงบรุนแรงในเมียนมา ที่รวมถึงการให้หยุดยิงทันทีและนำความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปในเมียนมา แต่รัฐบาลทหารล้มเหลวที่จะปฏิบัติตามฉันทามติดังกล่าวให้มีความคืบหน้า ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับชาติสมาชิกอาเซียนส่วนหนึ่ง จนเป็นผลให้มีการตอบโต้ด้วยการไม่เชิญผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมในการประชุมสำคัญๆของอาเซียน

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image