ตชด.บึงกาฬ แถลงจับขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ 600กิโล รวบผู้ต้องหาชาวไทย-ลาว

ตชด.บึงกาฬ แถลงจับขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ ของกลาง 600กิโล รวบผู้ต้องหาชาวไทย-ลาว

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 244 บึงกาฬ นายนพดล จอมเพชร ปลัดจังหวัดบึงกาฬ, นายธีระพล ขุนพานเพลิง นายอำเภอเมืองบึงกาฬ, พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ บำรุงสวัสดิ์ ผกก.สส.ภ.จว.บึงกาฬ, พ.ต.ท.เทอดศักดิ์ โคตรศรีวงศ์ ผบ.ร้อย ตชด.244 บึงกาฬ และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ตำรวจ สภ.หอคำ, ทหารชุดสกัดกั้นยาเสพติด กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี, นรข.บึงกาฬ, ตำรวจน้ำ, ด่านศุลกากร, ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง, ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.บึงกาฬ และฝ่ายปกครอง

แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติได้ ผู้ต้องหาเป็นชาวลาว 1 ราย ชาวไทย 4 ราย พร้อมของกลางกัญชาแห้งอัดแท่งล็อตด้ายแดงสดใหม่ จำนวน 600 แท่ง น้ำหนักประมาณ 600 กิโลกรัม ช่อดอกกัญชาประมาณ 20 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 3.5 ล้านบาท รถยนต์ 2 คัน หลังจับกุมได้บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หลังศูนย์ปฏิบัติธรรมป่าช้าบ้านไคสี ต.ไคสี อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ และตามจับได้อีกที่ศาลาริมถนนบนถนนหมายเลข 212 บ้านท่าสะอาด ต.ไคสี อ.เมืองบึงกาฬ และภายในห้องพักในรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ใน อ.เมืองบึงกาฬ สารภาพนำไปส่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

สืบเนื่องจากคืนที่ผ่านมา ราว 19.00 น. พ.ต.อ.กวีพงษ์ ชลการ ผกก.ตชด.24 ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบนำเข้า (กัญชา) ในเขตพื้นที่ตำบลไคสี อ.เมืองบึงกาฬ จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.เทอดศักดิ์ โคตรศรีวงศ์ ผบ.ร้อย ตชด.244 บึงกาฬ พร้อมเจ้าหน้าที่ (จนท.) นำกำลังออกดักซุ่มตามริมแม่น้ำโขง จนกระทั่ง 02.00 น. จนท.ได้ใช้กล้องส่องกลางคืน สังเกตเห็นกลุ่มคนจำนวน 3-5 คน ยกกระสอบจำนวนมากขึ้นมาจากริมฝั่งแม่น้ำโขง ต่อมามีรถตู้ทึบขับเข้ามาจอดในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว และมีกลุ่มคนได้ช่วยกันยกกระสอบต้องสงสัยใส่ท้ายรถ จนท.จึงแสดงตัวเข้าควบคุมตัวท้าวกอนวิไล ยมมะราด อายุ 30 ปี ชาวบ้านสวนสะหวัน เมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว และนายศรัณย์ จันทร์ไว อายุ 20 ปี ชาวไทย ได้อีก 1 คน

ขณะเดียวกันนั้น อีก 5 คน ได้วิ่งหลบหนีไปในความมืด และได้ตรวจสอบกระสอบจำนวน 14 กระสอบ ที่วางรอบๆ รถ และอยู่ท้ายรถตู้ทึบ ยี่ห้อ อีซุซุ ดีแม็ค สีน้ำเงิน ทะเบียน 2ฒส 1935 กรุงเทพมหานคร

จากการตรวจสอบพบเป็น (กัญชา) อัดแท่งห่อด้วยกระดาษพลาสติกใสจำนวนมาก และเชือกมัดปมลักษณะเป็นห่วงสองห่วงวางอยู่บนพื้นใกล้กับกระสอบกัญชา ซึ่งใช้ในการสะพายกระสอบกัญชาขึ้นหลังเพื่อขนลำเลียง จำนวน 5 เส้น โดยท้าวกอนวิไลรับสารภาพว่า ตนกับพวกชาวลาวที่หลบหนี 4 คนนั้น ได้รับว่าจ้างจากชายชาวลาว (ไม่ทราบชื่อ) ในราคาคนละ 5,000 บาท ให้ขนลำเลียงกัญชาโดยใช้เรือหางยาวมาส่งยังจุดที่เกิดเหตุ ด้านนายศรัณย์ให้การรับสารภาพว่า ตนได้รับจ้างจากนายธีรภัทร หรือกืด สมานกล้า (ผู้ที่วิ่งหลบหนี) ให้มาช่วยลำเลียงกัญชาไปส่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในราคา 15,000 บาท และขณะนี้ยังมีทีมงานที่มาขับรถนำทางให้อีก 2 คน จอดรถยนต์ ยี่ห้อ อีซุซุ ดีแม็ค สีขาว ทะเบียน ผจ 8754 นครสวรรค์ รออยู่ถนนรอบนอก

ต่อมา จนท.หน่วยความมั่นคงในพื้นที่ร่วมลาดตระเวนติดตามรถดังกล่าว จอดอยู่หน้าศาลาริมถนนบนถนนหมายเลข 212 บ้านท่าสะอาด ต.ไคสี อ.เมืองบึงกาฬ จึงได้แสดงตัวพร้อมเข้าควบคุม ทราบชื่อ นายพีรพล พิศดำโม อายุ 20 ปี ชาว จ.นนทบุรี และนายธีวสุ กำไรนาค อายุ 26 ปี ชาว จ.ชลบุรี ตรวจไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ทั้ง 2 คนให้การรับว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายธีรภัทร หรือกืด สมานกล้า ในราคาคนละ 10,000 บาท ให้มาขับรถนำทางและสังเกตุต้นทางไปจนถึงจุดนัดหมาย และได้เช่าห้องพักเรือนทองรีสอร์ท บ้านนาเหนือ ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ เพื่อพักรอวันนัดหมาย

จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมายังห้องพักที่ผู้ต้องหาได้เปิดไว้นั้น เพื่อตรวจสอบตรวจค้นหาหลักฐาน พบ น.ส.ชุติภา หิตมูล อายุ 28 ปี ชาว จ.อุตรดิตถ์ นอนอยู่ภายในห้องพัก ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

จากการสอบถาม นางสาวชุติภาให้การว่า ตนเป็นภรรยาของนายธีวสุ เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร พร้อมกับนายธีวสุและเพื่อนๆ เท่านั้น ไม่ทราบว่านายธีวสุจะมาขนลำเลียงกัญชาดังกล่าว โดยนายธีวสุบอกกับตนเพียงว่าจะพาตนมาเที่ยวที่จังหวัดบึงกาฬเท่านั้น

จนท.จึงนำตัวทั้งหมดนำมาสอบสวนขยายผลที่ร้อย ตชด.244 และแจ้งข้อหา 1.ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีนำเข้ายาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต (เฉพาะท้าวกอนวิไลและนายศรัณย์) 2.ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงทำบันทึกการจับกุม/ตรวจยึด และนำของกลางทั้งหมดส่ง สภ.หอคำ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon