“เชลล์”ขายหุ้นในแหล่งก๊าซบงกช ไม่กระทบแผนประมูลของรัฐ

รายงานข่าวจาก บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า เชลล์ได้ทำการตกลงขาย Shell Integrated Gas Thailand Pte Limited และ Thai Energy Company Limited ในแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกชนอกฝั่งทะเลตอนใต้ของประเทศไทย ให้แก่ KUFPEC Thailand Holdings Pte Limited เป็นบริษัทในเครือของ Kuwait Foreign Petroleum Exploration Company (KUFPEC) โดยการซื้อขายบริษัทในเครือมีสัดส่วนหุ้นรวมทั้งหมด 22.222% ประกอบด้วยแปลงหมายเลข 15 แปลงหมายเลข 16 แปลงหมายเลข 17 และแปลงหมายเลข G12/48 ด้วยมูลค่า 900 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่าการซื้อขายดังกล่าวจะเรียบร้อยแล้วในไตรมาสแรกของปีนี้

สำหรับแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกชเป็นการลงทุนร่วมกันระหว่างเชลล์ ซึ่งถือหุ้น 22.222% บริษัทปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 44.445% และบริษัทTotalถือหุ้น 33.333% โดยการซื้อขายดังกล่าวเป็นไปตามแผนที่เชลล์เคยประกาศว่าจะมีการทบทวนแผนการลงทุนทั้งหมดเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยตั้งเป้าขายสินทรัพย์ 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ให้สอดคล้องกับกลยุทธ์โดยรวมที่ต้องการบริหารสัดส่วนการลงทุนให้มีความเหมาะสมภายหลังจากการเข้าซื้อกิจการของกลุ่มบีจี

“นโยบายดังกล่าวนี้ไม่มีผลกระทบกับสัดส่วนของสิทธิสัมปทานของเชลล์ในแปลงหมายเลข 7 แปลงหมายเลข 8 และ แปลงหมายเลข 9 เชลล์ยังคงเจตนารมณ์ที่จะดำเนินการขยายธุรกิจทั้งในด้านการค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิง และด้านก๊าซธรรมชาติในประเทศไทยต่อไป”รายงานข่าวระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“แพนเค้ก” โกอินเตอร์ โชว์ความสตรองกับนางแบบระดับโลก “คาร์ลี่ คลอส”
บทความถัดไปแม็คโครและลูกค้าร่วมใจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ บริจาคสิ่งของจำเป็นผ่านกองทัพภาคที่ 4