‘บิ๊กป้อม’ ประชุม ‘รมว.กลาโหมอาเซียน’ ณ ฟิลิปปินส์ เซ็นปฏิญญาร่วมมือรับการเปลี่ยนแปลงโลก – ต่อต้านการก่อการร้าย

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ที่เมืองปัมปังกา สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม(กห.) ได้ร่วมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ครั้งที่ 11 กับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมประเทศคู่เจรจา ครั้งที่ 4 ระหว่าง 22 -24 ตุลาคม โดยมีพล.ต.เดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยผลการประชุมว่า บรรยากาศโดยรวมเป็นไปอย่างอบอุ่นและมีมิตรไมตรี โดยทั้ง 10 ประเทศสมาชิก และเลขาธิการอาเซียน ได้แลกเปลี่ยนมุมมองด้านความมั่นคง และติดตามความคืบหน้าของความร่วมมือทางทหารในภูมิภาคอาเซียนที่ผ่านมาในระหว่างประชุม พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวแสดงความซาบซึ้งใจที่ทุกชาติสมาชิกอาเซียน ที่ได้จัดผู้แทนระดับสูงของรัฐบาล เข้าร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 พร้อมทั้ง ได้นำเสนอให้ที่ประชุมรับทราบถึง พัฒนาการและแผนงานในห้วงต่อไปของ ศูนย์แพทย์ทหารอาเซียน ที่จัดตั้งขึ้นโดย กห.ไทย


พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ภายหลังการประชุม ที่ประชุมได้มีพิธีส่งมอบระบบการสื่อสารสายตรงของประเทศสมาชิกอาเซียน ต่อจากนั้นได้ให้การรับรอง เอกสารแนวความคิดของความร่วมมือในกรอบการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียน และได้ลงนามใน ปฏิญญาร่วมด้านความร่วมมือ เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงและการมีส่วนร่วมกับโลก มีสาระสำคัญ อาทิ เป็นการประกาศรับรองแผนปฏิบัติงาน 3 ปี ( 2560 – 2562 ) โดยเน้น การคงไว้ซึ่งความสงบสุข เสถียรภาพ ความปลอดภัยและอิสรภาพ ยึดมั่นในเสรีภาพในการเดินทาง ทั้งทางทะเลและทางอากาศในพื้นที่ทะเลจีนใต้ ความจำเป็นต้องยับยั้งชั่งใจในกิจกรรมที่เป็นปัญหา การเคารพกฎหมายและกระบวนการทางการทูต รวมทั้งการเสริมสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและความเชื่อมั่นระหว่างกัน โดยสนับสนุนให้มีการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรและขีดความสามารถทางทหาร ตอบสนองต่อภัยพิบัติต่างๆด้วยความเป็นหนึ่งเดียวกัน มีการส่งกำลังบำรุงร่วมกัน การปฏิบัติงานร่วมกันของศูนย์แพทย์ทหารอาเซียน รวมทั้งคงความต่อเนื่องของความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ นอกจากนี้ ดำเนินงานร่วมกันให้เกิดการปฏิบัติการของกองกำลังเตรียมพร้อมอาเซียน การนำระบบโครงสร้างการสื่อสารโดยตรงมาใช้งาน แนวทางปฏิบัติร่วมทางทะเลและทางอากาศ ทำงานร่วมกันเพื่อต่อสู้กับการก่อการร้ายทุกรูปแบบ โดยเน้นย้ำ แสดงออกถึงการสนับสนุนและความจำเป็นในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค รวมทั้ง เสาะหา ความคิดริเริ่มใหม่ ภายใต้ขอบเขตความร่วมมือระหว่างกห.อาเซียน กับองค์กรภาคประชาสังคม. ( CSO ) ในด้านความมั่นคงรูปแบบใหม่

“พล.อ.ประวิตร ได้หารือทวิภาคี กับพล.ต.เดลฟิน ลอเรนซานา โดยแสดงความชื่นชม ความสัมพันธ์ฉันมิตรที่มีมายาวนาน และความสำเร็จของประชาคมอาเซียน ที่ทั้งสองประเทศมีส่วนร่วมก่อตั้ง รวมทั้งเห็นพ้องที่จะเสริมสร้างความร่วมมือทางทหารให้มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป”โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon