เมืองในเวเนซุเอลาพิมพ์ธนบัตรใช้เอง แก้ปัญหาวิกฤตขาดแคลนเงินสกุลหลัก

รอยเตอร์

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เมื่อวันจันทร์(19 มี.ค.)ที่ผ่านมา เมืองเอลอร์ซา เมืองเล็กๆทางตะวันตกของประเทศเวเนซุเอลา ได้พิมพ์ธนบัตรสกุลเงิน “เอลอร์ซา” ออกมาใช้เองแทนเงินโบลิวาร์ ซึ่งเป็นเงินสกุลแห่งชาติของเวเนซุเอลา ที่กำลังขาดแคลนอย่างหนักอยู่ในขณะนี้ ท่ามกลางการเผชิญภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูง

รอยเตอร์

เจ้าหน้าที่้ท้องถิ่นของเมืองเอลอร์ซาเปิดเผยว่า ธนบัตรเอลอร์ซา ที่ทางการจัดพิมพ์ออกมาใช้ครั้งนี้จะทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้จ่ายได้คล่องขึ้นในช่วงระหว่างที่มีการจัดงานเทศกาลขึ้นในเมืองเอลอร์ซาซึ่งเริ่มขึ้นในวันเดียวกัน การตัดสินใจจัดพิมพ์ธนบัตรเอลอร์ซาออกมามีขึ้นหลังจากภาวะเงินเฟ้อสูงและการขาดแคลนเงินโบลิวาร์อย่างหนักในประเทศ ได้ส่งผลกระทบต่อการทำการค้าในเมืองเอลอร์ซา

ร้านค้าติดป้ายรับเงินสกุลเอลอร์ซา (รอยเตอร์)

สำหรับเงินเอลอร์ซา มีการจัดพิมพ์เฉพาะเป็นธนบัตร ซึ่งมีภาพของ โฮเซ อันเดรส เอลอร์ซา วีรบุรษของชาวเวเนซุเอลา พิมพ์อยู่ในธนบัตรดังกล่าวและสกุลเงินได้ตั้งตามชื่อของเขา โดยประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ต้องการแลกเงินเอลอร์ซา สามารถแลกได้ที่สำนักงานนายกเทศมนตรีเมืองและผ่านธนาคารพาณิชย์

นักธุรกิจท้องถิ่นรายหนึ่งเปิดเผยว่า ทางการได้แนวคิดในการจัดพิมพ์สกุลเงินออกมาใช้เองในช่วงเวลานี้ หลังจากเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นในงานเทศกาลของเมืองใกล้เคียงที่เผชิญกับปัญหาขาดแคลนเงินโบลิวาร์ในระบบ

ทั้งนี้เวเนซุเอลา มีอัตราเงินเฟ้อที่สูงที่สุดในโลก โดยจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ปี 2561 ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคในเวเนซุเอลาพุ่งพรวดขึ้นไปถึงมากกว่า 6,000 เปอร์เซ็นต์แล้ว ขณะที่ชาวเวเนซุเอลาถูกกำหนดให้ใช้จ่ายเงินสดโบลิวาร์ได้คนละไม่เกินวันละ 10,000 โบลิวาร์ ซึ่งมีมูลค่าเทียบเท่ากับไม่ถึง 5 เซนต์ของเงินดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.5 บาท)ที่ซื้อขายกันในตลาดมืด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครูคืนถิ่น!! สกอ.เปิดรับ 21 มี.ค.จบแล้วบรรจุ ขรก.ทันที 4 พันกว่าตำแหน่ง
บทความถัดไปเดลล์ เปิด Dell Cinema สุดอลัง ครั้งแรกในงาน Commart Connect 2018