เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
bg-single

อาชญากรรม | เซ่นเศรษฐกิจซ้ำโควิด ช็อกยอดฆ่าตัวตายพุ่ง พ่อ-ลูกโดดเจ้าพระยา สาวสารคามผูกคอดับ

27.04.2020

ยังคงต่อสู้กับปัญหาโรคระบาดโควิด-19 ที่ทุกฝ่ายภาวนา ให้วิกฤตนี้เร่งคลี่คลายโดยเร็ว

และแม้จะน่าชื่นชมที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงอย่างเป็นลำดับ แต่ก็ยังมีปัญหาอื่นที่ก่อตัวขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด

นั่นก็คือปัญหาเรื่องเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนนั่นเอง

เซ่นเศรษฐกิจซ้ำโควิดช็อกยอดฆ่าตัวตายพุ่งพ่อ
ญาติเปิดใจ

เนื่องจากมาตรการที่เข้มงวดของรัฐบาล ตั้งแต่การประกาศใช้พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน สั่งปิดสถานประกอบการหลายสิบประเภท

ตามมาด้วยการเคอร์ฟิว ห้ามออกจากบ้าน พร้อมทั้งยังเพิ่มความเข้มข้นในการจับกุมดำเนินคดี

ในขณะที่การเยียวยาช่วยเหลือ กลับถูกมองว่าล่าช้าไม่ทันการณ์

จนน่าเป็นห่วงว่าพิษเศรษฐกิจระลอกนี้ จะคร่าชีวิตประชาชนไปมากกว่าโรคระบาดเสียอีก

จึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องเร่งทบทวน ในขณะที่แก้ไขปัญหาโรคระบาด ก็ต้องดูแลประชาชนที่มีปัญหาทางเศรษฐกิจด้วย

ไม่เช่นนั้นแม้จะได้รับชัยชนะ ควบคุมการระบาดของโรคได้ กลับจะเกิดปัญหาที่ใหญ่กว่าเดิมตามมา

แล้วจะแก้กันไม่หวาดไม่ไหว

 ‘พ่อ-ลูก’ตกงานโดดน้ำ 2 ศพ

พิษเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตโควิด แล้วส่งผลกระทบต่อชีวิตของประชาชน ดังเช่นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 21 เม.ย. สภ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเหตุพบศพชายลอยอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ม.8 ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนคร ศรีอยุธยา ที่เกิดเหตุพบศพชาย เสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 2 วัน

ขณะที่ก่อนหน้านี้ช่วงเช้าเจ้าหน้าที่พบศพด.ญ.อายุประมาณ 5 ขวบ ลอยอยู่กลางแม่น้ำป่าสัก ห่างจากจุดที่พบศพชายเสียชีวิตไม่เกิน 2 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่จึงติดตามหาข่าวว่ามีความสัมพันธ์กันหรือไม่ ในที่สุดก็ได้ข้อมูลว่า ทั้งคู่เป็นพ่อลูกกัน โดยชายคนดังกล่าวชื่อนายสมศรี แทนโหมก อายุ 40 ปี ขณะที่ลูกสาวคือด.ญ.แอนนา แทนโหมก อายุ 5 ขวบ เป็นชาวอ.บรบือ จ.มหาสารคาม

โดยก่อนเกิดเหตุพ่อลูกมาอาศัยอยู่ที่วัดธรรมนิยม ต.หัวรอ ได้ประมาณ 2 วัน โดยบอกกับชาวบ้านว่าตกงาน ไม่มีงานทำ กำลังหางานอยู่ จากนั้นเมื่อวันที่ 19 เม.ย. มีชาวบ้านได้ยินเสียงพ่อลูกทะเลาะกัน โดยเสียงด.ญ.บอกว่าพ่ออย่าทิ้งหนู พร้อมร้องไห้ตลอดเวลา ขณะที่ผู้เป็นพ่อบอกให้เงียบไม่ต้องร้องไห้

ต่อมาได้ยินเสียงเหมือนคนตกน้ำ แล้วด.ญ.ก็ร้องไห้บอกว่าพ่ออย่าทิ้งหนู อย่ากระโดดลงไป จากนั้นก็เงียบเสียง เลยนึกว่าทั้งคู่เดินออกจากจุดดังกล่าวไปแล้ว แต่สุดท้ายกลายเป็นโดดน้ำเสียชีวิตทั้ง 2 ศพ

โดยการสอบสวนเชื่อว่าพ่อตกงาน พาลูกมาพึ่งพาวัด ซึ่งช่วงที่เผชิญวิกฤตโควิด ทำให้ไม่สามารถหางานทำได้ จนเกิดความเครียด กระโดดน้ำฆ่าตัวตาย

ขณะที่ด.ญ.ที่อยู่คนเดียว ไม่รู้จะทำ ยังไง จึงกระโดดน้ำตาม สุดท้ายเสียชีวิต ทั้งคู่

เป็นเรื่องเศร้าที่เกิดขึ้นเพราะไม่มีจะกิน

แม่ลูกสองไร้เงิน-ผูกคอตาย

อีกเหตุการณ์ที่อ.บรบือ จ.มหาสารคาม เมื่อค่ำวันที่ 20 เม.ย. พ.ต.ท.สมภพ ปาปะใน สารวัตรสอบสวน สภ.กำพี้ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม รับแจ้งเหตุมีคนผูกคอพยายามฆ่าตัวตาย ภายในบ้านไม่มีเลขที่ ในต.กำพี้ อ.บรบือ

รุดตรวจสอบพบที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ยังก่อสร้างไม่เสร็จ ภายในห้องน้ำพบร่างของน.ส.ไอยรดา หลอดเพ็ชร อายุ 26 ปี สภาพผูกคอกับขื่อในห้องน้ำ ญาติพี่น้องช่วยกันนำร่างลงมา ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ชีพเร่งนำส่งโรงพยาบาลเพื่อยื้อชีวิต แต่ไม่ทันน.ส.ไอยรดาเสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน

สอบสวนนางสมปอง โยเหลา ซึ่งเป็นแม่ของน.ส.ไอยรดา เปิดเผยว่า ลูกสาวเครียดเรื่องปัญหาการเงิน เพราะตกงาน อีกทั้งสามีติดคุกด้วยคดียาเสพติด จนเลิกรากันไป ทำให้ลูกสาวต้องเลี้ยงลูกชาย 2 คน คนโตอายุ 6 ขวบ คนเล็กอายุ 6 เดือน ถึงกับเคยบ่นว่าไม่มีเงินซื้อข้าวซื้อนมให้ลูก ประกอบกับเจ้าหนี้ก็ยังตามทวง ทำให้ลูกสาวไม่มีทางออก ตัดสินใจฆ่า ตัวตาย

ทั้งนี้จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่า ก่อนหน้านี้ น.ส.ไอยรดาเลิกรากับสามี แล้วพาลูกทั้งสอง ไปอยู่บ้านพ่อ พร้อมทั้งทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหาร ต่อมาเมื่อโควิดระบาด ทางจังหวัดสั่งให้ร้านอาหารทุกแห่งห้ามให้นั่งรับประทานในร้าน ทำให้ร้านสั่งเลิกจ้าง ตกงานทันทีโดยไม่ได้ตั้งตัว

ต่อมาบ้านพ่อถูกตัดไฟฟ้า ทำให้ต้องพาลูกๆ ย้ายมาบ้านแม่ที่ทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน

เมื่อมาอยู่กับแม่ ก็มีปัญหาเรื่องเงินอีก เพราะแม่ของน.ส.ไอยรดา มีอาชีพขี่จยย.พ่วงขายนมเปรี้ยว ซึ่งก็ขายได้น้อยลง เพราะเวลาขี่จยย.ไปในหมู่บ้านไหนก็กลายเป็นคนแปลกหน้า จากที่เคยมีรายได้ประมาณวันละ 500 บาท ก็เหลือแค่ 100 บาท

พอรายได้แม่ลดน้อง น.ส.ไอยรดา ก็ไปทำงาน ไม่ได้ เพราะร้านอาหารยังปิด เจ้าหนี้ก็ตามทวง จึงเครียดหนักไม่มีเงินซื้อข้าว นม ผ้าอ้อมให้ลูก ซึ่งเจ้าตัวลงทะเบียนขอเยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาล แต่ก็ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ

สุดท้ายไม่มีทางออกจึงตัดสินใจผูกคอตาย

โดยหลังจากเกิดเหตุทางจังหวัดได้เข้าช่วยเหลือให้เงินเยียวยาจำนวนหนึ่ง ซึ่งครอบครัวของน.ส.ไอยรดา จะนำไปจ่ายค่าไฟของบ้านพ่อที่ค้างชำระไว้เพื่อเตรียมจัดงานศพให้กับลูกสาว

l แท็กซี่ค้างงวดรถ-ฆ่าตัว

นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่น.ส.เอื้องฟ้า แซ่ลิ้ว ลูกสาวลุงอะแกว แซ่ลิ้ว ที่เป็นเหยื่อคดีมือปืนป๊อปคอร์น ยิงบาดเจ็บที่แยกหลักสี่ เมื่อปี 2557 ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา เปิดเผยว่า นายนาม เจียมสุภา น้องชายพ่อ หรืออาแท้ๆ ของตนเองนั้น ได้ก่อเหตุผูกคอเสียชีวิต เมื่อวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา

เชื่อว่าเกิดความเครียดจากสภาพเศรษฐกิจที่เกิดจากมาตรการป้องกันโรค โควิดระบาด ส่งผลให้อา ที่มีอาชีพขับแท็กซี่ ลูกค้าน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ขาดรายได้ อีกทั้งยังติดค้างค่างวดรถอีก 2 งวด โดยเมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา นายนาม เป็นอีกคนหนึ่งที่เดินทางไปที่กระทรวงการคลัง เพื่อเรียกร้องเงินเยียวยา 5 พันบาท

แต่กลับไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ มีแค่บอกให้รอยื่นอุทธรณ์ ตามโครงการเราไม่ทิ้งกันในวันที่ 20 เม.ย.ผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น

ก่อนนี้เมื่อวันที่ 8 เม.ย. พ.ต.ท.ศรเพชร ตันติอมรชัยกุล สารวัตรสอบสวน สภ.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา รับแจ้งเหตุคนผูกคอเสียชีวิตที่ขนำคอกวัว ไม่มีเลขที่ ม.2 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา

พบผู้เสียชีวิตคือนายอนงค์ศักดิ์ เกิดผล อายุ 38 ปี สอบถามนางอุษา อิ่มนารี ภรรยา ระบุว่าคืนก่อนเกิดเหตุได้ทะเลาะกันหลายครั้งเกี่ยวกับเงินไม่พอใช้ สุดท้ายสามีระบุว่าจะไปตาย ตนก็ไม่ได้ห้ามอะไร จนกระทั่งมาพบเป็นศพเมื่อช่วงเช้า

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่านายอนงค์ศักดิ์ ลงทะเบียนเยียวยา 5 พันบาทไว้แล้ว โดยเมื่อเสียชีวิตไปแล้ว 2 วัน เงินดังกล่าวก็เข้าบัญชี

อีกกรณี เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 เม.ย. สน. สุวินทวงศ์ รับแจ้งเหตุชายยิงตัวตาย ที่ หน้าห้องเช่าไม่มีชื่อ ซอยร่วมพัฒนา 1 หนองจอก กทม.

ที่เกิดเหตุพบศพนายณัฐพล อากาศวรรธนะ อายุ 37 ปี มีบาดแผลใช้ปืนลูกซองสั้นยิงเข้าขมับขวาทะลุขมับซ้าย 1 นัด ใกล้มือขวาพบปืนลูกซองสั้น 1 กระบอก กระสุนลูกซอง 3 นัด เหล้า 1 แบน ดื่มไปแล้วเหลือครึ่งแบน

สอบสวนทราบว่า ก่อนนี้ทำงานเป็นแคดดี้ อยู่ที่สนามกอล์ฟสุวรรณภูมิ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่คลับ ย่านสนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ แต่ช่วง โควิด-19 ระบาดหนักต้องหยุดทำงานชั่วคราวทำให้ขาดรายได้ ประกอบกับก่อนหน้านี้เลิกกับภรรยา สันนิษฐานว่าผู้ตายอาจเครียดเรื่องถูกหยุดพักงาน ขาดรายได้ และเลิกกับภรรยา ก่อนเกิดเหตุมานั่งดื่มเหล้าคนเดียว และตัดสินใจใช้ปืนยิงตัวเองแก้ปัญหาชีวิต

ถือเป็นความสูญเสียที่เกิดขึ้นในสังคม และเป็นสัญญาณถึงรัฐบาล ให้เห็นความสำคัญของการแก้ไขปัญหาปากท้อง

ไม่เช่นนั้นแม้ควบคุมโรคระบาดได้ก็คงไม่มีประโยชน์

ถ้าคนส่วนใหญ่ของสังคมล้มตายกัน ไปหมด



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

กระดอเย็น
ความฝัน ความรัก ของ ‘โชต้า’ จากกอนโดมาร์ถึงลิเวอร์พูล
เกร็ดน่ารู้ ‘ที่สุด’ กีฬาซีเกมส์ ไทยนับถอยหลังเป็นเจ้าภาพ
ตลาดซื้อขายที่ดินเงียบ
ผ่าสเป๊ก ‘Volvo EX30 Cross Country’ EV ตัวเล็กจอมลุย-ออปชั่นเทียบรุ่นใหญ่
จดหมาย
เดินตามดาว | ศรินทิรา
สลัดทูน่าอะโวคาโด
ดาวกับดวง วันเสาร์ที่ 12 กรกฎาคม 2568
ขอแสดงความนับถือ
ลิซ่า ชี้ อดีตนายกฯ ขึ้นเวที ไม่ใช่การ “ผ่าทางตัน” ให้กับประเทศไทย แต่กลับเป็นการ “ตอกลิ่มประเทศ” ให้จมอยู่กับวังวนของปัญหาเดิม ๆ ยึดติดกับตัวบุคคลมากกว่าระบอบ
คำศัพท์พื้นฐานในโลกของฟอเร็กซ์ที่ต้องรู้ก่อนเทรด