เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
bg-single

เชิงบันไดทำเนียบ : “3ป.” ไหวตัวทัน – ปิดเกม “ทักษิณ” กลับไทย – สกัดแนวรบ 3 ขา

11.09.2021

ความเคลื่อนไหว “แนวรบสีแดง” ที่แบ่งเป็น 3 สายหลักๆ โหมโรงรบกับ “ระบอบ 3ป.” หวังล้มผ่านศึกซักฟอก แต่เกมนี้ “3ป.” ไหวตัวทัน เร่งแก้เกมในสภาเป็นการด่วน โดยความเคลื่อนไหวที่เด่นชัด คือ 1)พรรคเพื่อไทย หวังปิดเกมในสภา ผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2)สายกลุ่มแคร์-โทนี่ โหมกระแสผ่านคลับเฮ้าส์แรมเดือน 3)การเคลื่อนไหวของ ‘คาร์ม็อบ’ ที่นำโดย ‘ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ – บก.ลายจุด สมบัติ บุญงามอนงค์’ ที่แท้แต่ ‘ทักษิณ’ ยังพูดเองเลยว่าเข้าท่า

ย้อนกลับไป ปลายมิ.ย.64 ‘ทักษิณ’ ได้กล่าวถึง ‘ธรรมนัส พรหมเผ่า’ อย่างเป็นมิตรใน ‘คลับเฮ้าส์’ จนทำให้ ‘เหยี่ยวข่าว’ จับกระแสพิรุธแรกได้ ตามมาด้วยช่วงกลาง ก.ค.64 ‘ทักษิณ’ ลั่นวาจากลางคลับเฮ้าส์ “กลับไทยแน่” แต่กลับเมื่อไหร่เกี่ยวบอก จึงทำให้เกิดกระแสข่าว ‘อภิมหาดีล’ ทางการเมืองขึ้นตามมา และถูกตอกย้ำด้วย ‘ความกระหนุงกระหนิง’ ระหว่าง ‘เพื่อไทย-พลังประชารัฐ’ ในการแก้ไข รธน. เปลี่ยนมาใช้บัตร 2 ใบ และเปลี่ยนเป็นแบ่งเขต 400 คน บัญชีรายชื่อ 100 คน แต่ก็อย่าได้วางใจ เพราะอาจมี ‘เซอร์ไพรส์’ เกิดขึ้นได้ หาก ส.ส.-ส.ว. หรือร่วมกัน ไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 เข้าชื่อเสนอประธานสภา ส่งศาล รธน. ตีความ

แต่จุด ‘แตกหักสำคัญ’ มาเกิดช่วงศึกซักฟอก ที่ ‘3ป.’ รู้ทันและไหวตัวทัน จึงทำการแก้เกมในสภา ชนิดฝุ่นตลบ หลัง ‘ธรรมนัส’ เปิดเกมเดิมพันสูง เรียกได้ว่างานนี้ ‘ข้าอยู่ เอ็งไป’ จึงเป็นที่มาของ ‘ประกาศปลด’ พ้น รมต. ชนิดฟ้าผ่า แถมพ่วงชื่อ ‘นฤมล ภิญโญสินวัฒน์’ ไปด้วย จากนี้ไปต้องจับตาการ ‘ปรับทัพใหญ่’ ภายใน พปชร. ที่จะลากยาวมาถึงการปรับ ครม. ด้วย ภายในเกม 3ป. ที่คุมในภาพรวมได้อยู่

อย่างไรก็ตามสิ่งที่สังเกตได้ชัดคือ ‘โทนี่-ทักษิณ’ นิ่งเงียบลงไปทันควัน หลังเหตุการณ์ผ่านมา 1 สัปดาห์แล้ว ล่าสุดกลับมาจัดคลับเฮ้าส์ รำลึกเหตุการณ์ 9/11 ครบ 20 ปี เพราะเป็นช่วงที่ ‘ทักษิณ’ เป็น นายกฯ แต่กลับไม่ตั้งโจทย์ประเด็น ‘ควันหลงศึกซักฟอก’ ทั้งที่เป็นเรื่องใหญ่ทางการเมืองในเวลานี้ อีกทั้งการเคลื่อนไหวของ ‘คาร์ม็อบ’ การปักหลักที่ ‘แยกอโศก’ ก็แผ่วลงอย่างเห็นได้ชัดด้วย เรียกได้ว่า ‘แนวรบสีแดง’ ก็เกิดอาการ ‘ระส่ำ’ ไปไม่น้อย และยิ่งตอกย้ำชะตากรรม ‘ทักษิณ’ ที่ยังคงต้องอยู่ ‘ต่างแดน’ ต่อไป ต้องรอ ‘อภินิหาร’ เพื่อกลับไทย เพราะสุดท้ายแล้ว ‘อภิมหาดีล’ ยังคงเป็นเพียง ‘คำโฆษณา’ ที่หลอกหลอน ‘ทักษิณ’ ไปอีกนาน

สิ่งที่สะพัดในเวลาแทบทุกเรื่อง จึงมีการพูดกันว่าเป็น ‘บทละคร’ ที่เขียนไว้นานแล้ว เรียกได้ว่า ‘แยบยล’ กว่าที่ได้เห็นกัน หากถามว่ามี ‘เรื่องจริง’ บ้างไหม ก็อย่าลืมว่า ‘ชีวิตจริง’ นั้น ยิ่งกว่า ‘นิยาย’ นั่นเอง



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

ประเทศที่ (ยัง) ก่อสร้างไม่เสร็จ อ่านประเทศไทยผ่านงบฯ ปี’69 และช่องทางรับทรัพย์ของผู้รับเหมาก่อสร้าง
ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ผลประโยชน์ของใครบ้าง?
ชิงเก้าอี้ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ผู้สมัคร 7 ราย ดีกรีไม่ธรรมดา ตัวจริงมีเพียงหนึ่งเดียว!!
เอกชนห่วง ‘เขย่า ครม.’ กลางคัน งานสะดุด-ฉุดเชื่อมั่นนักลงทุน
ชีวิตทางเลือก
Songs in The Key of Life : ก่อนเวลาจะผ่านไป
จาก No Man’s Land สู่ This Land is My Land
เด็กที่ชินกับรสขม VS ผู้ใหญ่ที่สิ้นหวังกับการเปลี่ยนแปลง
ปฏิทินกับประชาธิปไตย : เมื่อเสียงข้างมากปะทะกับสิทธิ์ข้างน้อย
ประเมินสถานการณ์ ไทย-กัมพูชาจาก RLI
ดาวกับดวง อังคารที่ 17 มิถุนายน 2568
“พิชัย” สั่งทุกหน่วยเดินหน้าตามข้อสั่งการนายกฯ เร่งเครื่องล้างบางสินค้าผิดกฎหมายกว่า 57,739 คดี-ปราบธุรกิจนอมินี ลุยตรวจนิติบุคคลกลุ่มเสี่ยง 46,918 ราย