bg-single

คุยกับทูต ซัยยิด เรซ่า โนบัคตี การเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน (2)

07.02.2022

รายงานพิเศษ

ชนัดดา ชินะโยธิน

[email protected]

 

คุยกับทูต ซัยยิด เรซ่า โนบัคตี

การเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน (2)

 

การเจรจารื้อฟื้นโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน หรือข้อตกลงแผนปฏิบัติการเบ็ดเสร็จร่วมว่าด้วยโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน (Joint Comprehensive Plan of Action : JCPOA) รอบที่ 8 ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ระหว่างอิหร่านกับกลุ่มประเทศ P4+1 ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย มีแนวโน้มว่าอาจจะยืดเยื้อออกไปอีกหลายสัปดาห์เนื่องจากยังคงมีประเด็นข้อเรียกร้องจากทั้งอิหร่านและสหรัฐ ที่ยังคงหายุติไม่ได้

โดยเฉพาะข้อเรียกร้องของฝ่ายอิหร่านที่ยังคงไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากสหรัฐ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วทั้งสองฝ่ายต่างต้องการกลับเข้าสู่ข้อตกลงดังกล่าว เพราะตระหนักดีว่าความเสี่ยงและอันตรายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจะมีมากหากการเจรจาครั้งนี้ล้มเหลว ซึ่งรวมถึงโอกาสที่จะเกิดความขัดแย้งที่อาจนำไปสู่สงครามในภูมิภาค

นายซัยยิด เรซ่า โนบัคตี (H.E. Mr. Seyed Reza Nobakhti) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านประจำประเทศไทย นำเสนอข้อคิดเห็นของนายฮุซัยน์ อะมีร อับดุลลอฮิยอน (Dr. Hossein Amir-Abdollahian) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน เกี่ยวกับการเจรจาครั้งนี้ ต่อจากสัปดาห์ที่แล้วว่า

“หนทางข้างหน้าของการเจรจาเวียนนา แม้ว่าชาติตะวันตกจะไม่ได้ดำเนินการใน JCPOA อย่างมีนัยสำคัญ แต่สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านก็พร้อมโดยสุจริตใจอีกครั้งสำหรับการเจรจาที่เน้นผลเพื่อให้ได้ ‘ข้อตกลงที่ดี’ กับ P4+1”

P4+1 คือประเทศจีน รัสเซีย ฝรั่งเศส อังกฤษ พร้อมกับอีก 1 ประเทศที่ไม่ใช่สมาชิก คือ เยอรมนี

นายซัยยิด เรซ่า โนบัคตี (H.E. Mr. Seyed Reza Nobakhti) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านประจำประเทศไทย

“สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านมีศรัทธาที่ดี มุ่งมั่นอย่างจริงจัง และเจตจำนงที่จำเป็นต่อการบรรลุข้อตกลงที่ดีในกรุงเวียนนา ในกระบวนการนี้ ไม่ควรลืมว่าสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ร้ายหลักที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสถานะที่เป็นอยู่ และในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐไม่ได้ละเว้นความพยายามใดๆ ที่จะทำลายข้อตกลงนิวเคลียร์ แต่อิหร่านเป็นผู้ทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อรักษาข้อตกลงนี้ให้คงอยู่”

“สำหรับอิหร่าน สิ่งที่เห็นได้ชัดในช่วงการเจรจาหกรอบที่ผ่านมาคือ สหรัฐยังคงล้มเหลวในการทำความเข้าใจข้อเท็จจริงที่ว่าไม่มีทางใดที่จะกลับไปยัง JCPOA ได้ หากปราศจากการยกเลิกการคว่ำบาตรทั้งหมดที่บังคับใช้กับประเทศอิหร่านหลังสหรัฐประกาศถอนตัวจากข้อตกลงเมื่อเดือนพฤษภาคม 2018 เป็นต้นมา”

“มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ 2231 เรียกร้องให้ทุกประเทศสมาชิก ดำเนินการตามที่เห็นสมควรเพื่อสนับสนุนการดำเนินการตาม JCPOA รวมถึงการดำเนินการที่สอดคล้องกับแผนการดำเนินงานที่กำหนดไว้ใน JCPOA และโดยการงดเว้นจากการกระทำที่บ่อนทำลายการปฏิบัติตามข้อผูกพันภายใต้ JCPOA”

“วัตถุประสงค์หลักของการเจรจาที่เกิดขึ้นควรเป็นการดำเนินการอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพของ JCPOA และการแสวงหาเป้าหมายในการทำให้ความสัมพันธ์ทางการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับอิหร่านเป็นปกติ”

“เป็นเรื่องที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าในการกลับไปยัง JCPOA อิหร่านควรได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากการยกเลิกการคว่ำบาตรทั้งหมด โดยอิหร่านพร้อมที่จะยุติการใช้มาตรการแก้ไขทั้งหมดหากมีการค้ำประกัน มีการประเมินความเสียหาย และการคว่ำบาตรทั้งหมดต้องได้รับการยกเลิกอย่างมีประสิทธิผลและสามารถตรวจสอบได้”

“การกลับมาของสหรัฐสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์จะไม่มีความหมาย เว้นแต่จะมีการเสนอการรับประกันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดประสบการณ์อันขมขื่นซ้ำซากดังในอดีต และคู่ค้าของอิหร่านสามารถเข้าสู่การมีส่วนร่วมทางเศรษฐกิจระยะยาวกับอิหร่านได้อย่างมั่นใจโดยปราศจากความกังวลใดๆ”

 

นายซัยยิด เรซ่า โนบัคตี (H.E. Mr. Seyed Reza Nobakhti) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านประจำประเทศไทย

“สิ่งที่ชัดเจนในการเจรจาที่กำลังจะเกิดขึ้นคือ อิหร่านจะไม่ยอมรับคำขอที่อยู่นอกเหนือ JCPOA สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านจะไม่เข้าร่วมการอภิปรายใดๆ เกี่ยวกับประเด็นอื่นนอกเหนือจากข้อตกลงนิวเคลียร์”

“ขอย้ำอีกครั้งว่าโอกาสนี้ไม่ใช่หน้าต่างที่จะเปิดได้ตลอดไป สหรัฐและสามชาติยุโรปต้องเข้าใจเรื่องนี้เป็นอย่างดี”

“ในขณะที่สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านซึ่งใช้ความพยายามทางการทูตอย่างแข็งขันเพื่อขจัดการกดขี่จากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ ได้คิดค้นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านการคว่ำบาตรตามโครงการพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืน”

“แน่นอนว่า เตหะรานยังคงมุ่งมั่นที่จะรักษาและปกป้องความสำเร็จของนักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์และอุตสาหกรรมนิวเคลียร์อย่างสันติ ทั้งยังไม่เบี่ยงเบนจากโครงการนิวเคลียร์อย่างสันติ โดยจะไม่ละทิ้งการพัฒนาที่ครอบคลุมทั้งในอุตสาหกรรม การค้า การเดินเรือ อวกาศ การป้องกัน วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี และจะไม่ลดระดับการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่เพิ่มพูนขึ้น”

“ข้อตกลงอาจเป็นไปได้หากพรรคการเมืองอื่นแสดงเจตจำนงทางการเมืองในทางปฏิบัติ แม้จะมีคำมั่นสัญญาที่ไม่น่าพึงพอใจจากตะวันตกและไม่น่าเชื่อถือต่อแนวทางและนโยบายที่ไม่สร้างสรรค์ของทำเนียบขาว สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านก็จะพยายาม ‘ด้วยความมุ่งมั่นอย่างแท้จริง’ และ ‘โดยสุจริต’ จากการเจรจาที่กรุงเวียนนาเพื่อให้บรรลุข้อตกลงในเรื่องที่ดี ที่ยั่งยืนและที่พิสูจน์ได้ สำหรับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร”

“คณะผู้เจรจานิวเคลียร์ของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันและจริงจังโดยสุจริต ต่อการเจรจา ณ กรุงเวียนนา รวมทั้งได้ดำเนินการตามตรรกะในการเจรจาเพื่อรักษาผลประโยชน์และสิทธิของประเทศอิหร่าน”

“เพื่อนร่วมงานของข้าพเจ้าและข้าพเจ้า ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อคณะผู้เจรจาและหัวหน้าคณะผู้เจรจา คือนาย Ali Baqeri Kani ซึ่งมีประสบการณ์อย่างกว้างขวางต่อการเจรจาในสาขานี้ ส่วนข้าพเจ้าจะมีส่วนร่วมในการปรึกษาหารือเพิ่มเติมกับคู่กรณีเมื่อจำเป็น”

 

อย่างไรก็ตาม กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้สรุปประเด็นความต้องการของอิหร่านในการเจรจารื้อฟื้นข้อตกลง JCPOA รอบที่ 8 พบว่า อิหร่านได้พยายามยื่นข้อเสนอและเงื่อนไขในการเจรจามาโดยตลอดว่า ต้องการให้สหรัฐยืนยันและให้คำรับรองแก่อิหร่านใน 4 ประเด็นความต้องการ คือ

1) ข้อตกลงแผนปฏิบัติการเบ็ดเสร็จร่วมว่าด้วยโครงการนิวเคลียร์อิหร่านนี้จะไม่ถูกยกเลิกหรือบิดพลิ้วโดยสหรัฐในอนาคตหลังการลงจากอำนาจของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ดังนั้น สหรัฐในกรณีนี้จะต้องให้คำมั่นสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรแก่อิหร่านว่าไม่ว่าพรรคการเมืองใดขึ้นมาเป็นรัฐบาลสหรัฐในอนาคต พรรคการเมืองนั้นๆ ก็จะรักษาข้อผูกพันและพันธสัญญาที่ให้ไว้ในข้อตกลงนี้ จะไม่มีการถอนตัวกลางคันดังเช่นที่ผ่านๆ มา

2) อิหร่านจะต้องได้รับการรับรองว่าการลงโทษทางเศรษฐกิจของอิหร่านจะหมดสิ้นไปหลังการกลับเข้าสู่ข้อตกลงนี้ โดยเฉพาะการประกาศถอนตัวจากข้อตกลงในปี 2018 ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่นำไปสู่การคว่ำบาตรสถาบัน องค์กร และบุคคลของอิหร่าน กว่า 1 พันราย ดังนั้น ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจเบื้องต้นที่อิหร่านต้องการคือ สหรัฐจะต้องยกเลิกการคว่ำบาตรเหล่านี้โดยทันทีก่อนที่อิหร่านจะกลับคืนเข้าสู่และปฏิบัติตามเงื่อนไขของข้อตกลง JCPOA อย่างเต็มรูปแบบ ในกรณีนี้ สหรัฐจะต้องให้การรับรองว่ามาตรการคว่ำบาตรทั้งหมดจะถูกยกเลิกและอิหร่านจะต้องสามารถตรวจสอบได้ในทางปฏิบัติ

3) อิหร่านต้องได้รับการชดเชยความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการถอนตัวและการคว่ำบาตรเพียงฝ่ายเดียวของสหรัฐ ซึ่งอิหร่านได้ประเมินความเสียหายไว้ที่ 240 พันล้านเหรียญ (สองแสนสี่หมื่นล้านหรียญ) ถึงแม้ว่าการเรียกร้องความเสียหายในรูปเงินชดเชยจากสหรัฐอาจไม่สามารถกระทำได้แต่สิ่งที่อิหร่านต้องการคือการชดเชยในรูปแบบอื่นๆ เช่น การให้กู้ยืมดอกเบี้ยต่ำในการกลับเข้าไปลงทุนในอิหร่านของนักธุรกิจสหรัฐ/อียู การให้เครดิตไลน์แก่ภาคธุรกิจของอิหร่าน รวมถึงแผนการชดเชยรูปแบบอื่นๆ ที่คณะเจรจาเห็นสมควร เป็นต้น

4) อิหร่านต้องการให้มีการทบทวนและแก้ไขกลไก Snapback ของสหประชาชาติที่กำหนดให้ชาติใดชาติหนึ่งของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติสามารถยื่นขอให้นำกลไก Snapback (การไต่สวนก่อนการนำมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติกลับมาบังคับใช้อีกครั้ง) มาใช้กับอิหร่านได้ภายใน 30 วันหากพบว่าอิหร่านละเมิดเงื่อนไขข้อตกลง JCPOA ข้อใดข้อหนึ่งในอนาคต

ซึ่งอิหร่านเห็นว่าไม่เป็นธรรม เพราะในขณะที่สมาชิกถาวรคณะมนตรีฯ ที่เหลืออีก 4 ประเทศอาจไม่เห็นด้วย แต่สหรัฐเพียงประเทศเดียวก็มีสิทธิ์วีโต้ได้ (Permanent Members 5 ประเทศ คือ จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐ)

นายซัยยิด เรซ่า โนบัคตี (H.E. Mr. Seyed Reza Nobakhti) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านประจำประเทศไทย

ทั้งนี้ ประเด็นความต้องการ 4 ข้อข้างต้น อิหร่านได้นำเสนอเข้าสู่ที่เจรจาแล้วผ่านเอกสารข้อเสนอ 3 ฉบับ ซึ่งความต้องการที่ 1-2 เป็นประเด็นที่สร้างความลำบากใจให้กับสหรัฐเป็นที่สุด เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมดมีกระบวนการพิจารณาและที่มาที่แตกต่างกันออกไป บางส่วนเป็นคำสั่งของประธานาธิบดี และบางมาตรการผ่านการอนุมัติโดยสภาคองเกรส เป็นต้น การยกเลิกมาตรการที่เป็นคำสั่งสามารถกระทำได้ทันที แต่ในส่วนที่อนุมัติโดยสภาคองเกรสจะต้องนำเข้าสภาพิจารณายกเลิก ซึ่งค่อนข้างยากในสถานการณ์ปัจจุบัน

นายซัยยิด เรซ่า โนบัคตี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำประเทศไทย ให้ข้อสรุปว่า

“สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านสนับสนุนสันติภาพ เสถียรภาพและความมั่นคงในระดับภูมิภาคและระดับโลกมาโดยตลอด ในเรื่องนี้ อิหร่านได้ดำเนินขั้นตอนที่สำคัญมากเพื่อสร้างสันติภาพในตะวันออกกลาง สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดคือ การต่อสู้กับลัทธิหัวรุนแรงของอิหร่าน ในเรื่องนี้ นายพลสุไลมานี วีรบุรุษของชาวอิหร่าน (Martyr Soleimani) เป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้กับลัทธิหัวรุนแรงและการก่อการร้ายในตะวันออกกลางและเอเชียตะวันตก”

ส่วนผลกระทบที่มีต่ออาเซียนและไทย

“ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและกลุ่มประเทศอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทย มีพื้นฐานมาจากความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ การคว่ำบาตรฝ่ายเดียวของสหรัฐไม่สามารถลดทอนความสัมพันธ์ตามประเพณีของเรากับอาเซียนและไทยได้ การสรุปการเจรจานิวเคลียร์ของอิหร่านกับ P4 + 1 จะทำให้ความร่วมมือทางการค้ากลับมาเป็นปกติ ซึ่งภาคเศรษฐกิจและการค้าของทั้งสองฝ่ายคาดว่าจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากข้อตกลงนี้”

 

ประวัติ มร.ซัยยิด เรซ่า โนบัคตี

เกิด : วันที่ 22 พฤศจิกายน ค.ศ.1961 ที่เมืองคาชาน (Kashan) อิหร่าน

การศึกษา : ปริญญาโทสาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอิหม่าม ซาดิค (University of Imam Sadiq) อิหร่าน

สถานภาพ : สมรส บุตร-ธิดา 4 คน

ประสบการณ์ :

10 กรกฎาคม 2020-ปัจจุบัน : เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านประจำประเทศไทย เขตอาณาครอบคลุมประเทศลาวและเมียนมา

2017- 2020 : ผู้อำนวยการ กรมการกงสุล

2014-2017 : ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส แผนกกิจการอาหรับและแอฟริกา

2010-2014 : เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านประจำประเทศไอวอรีโคสต์

2004-2010 : รองผู้อำนวยการ กองสื่อมวลชนสำหรับประเทศอาหรับและแอฟริกา

2000-2004 : ที่ปรึกษาฝ่ายพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตอิหร่าน ในกรุงดามัสกัส และสตอกโฮล์ม

1996-2000 : เจ้าหน้าที่ชำนาญงานด้านการเมือง กองยุโรปกลางและเหนือ

1995-1996 : อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตอิหร่าน กรุงวอร์ซอ โปแลนด์

1991-1995 : อัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตอิหร่าน ในกรุงลูซากา แซมเบียร์ และกรุงวอร์ซอ โปแลนด์

1990-1991 : เจ้าหน้าที่ชำนาญงานด้านการเมือง กรมแอฟริกา



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

เรื่องต้องรู้ของฟุตบอลโลก 2026 ศึกเวิลด์คัพฉบับ ‘มหึมา’
ฉบับประจำวันที่ 12-18 มิ.ย. 2569 ฉบับที่ 2391
E-DUANG | ปรากฎการณ์ แบงค์ ศุภณัฐ ต่อเนื่อง มายัง โจ เบอร์สิบ
กลุ่ม ส.ก.อิสระ ‘ทีมคนทำงาน’ จี้ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ทุกคน โชว์วิสัยทัศน์แก้ตั๋ว BTS แพง-เตรียมรับมือหมดสัมปทานปี 72
น้ำตาแม่ไหลรินที่ยะรัง : ถึงเวลาที่เราต้อง ‘จับมือกัน’ ทวงคืนพื้นที่แห่งความปลอดภัย จดหมายเปิดผนึกถึง BRN
รถยนต์ส่วนตัว ที่ไม่ได้ ‘ส่วนตัว’ ขนาดนั้น
520 วัน บันทึกของคำจากลา ในโลกหลังกำแพง (8)
100 ปีตำนานพุทธเจดีย์สยาม ถึงเวลาที่ต้องทบทวน (2)
พระสารสาสน์พลขันธ์ กับบทบาทนักชาตินิยมและนักญี่ปุ่นนิยม (17)
เชลยศึกสงครามลาว (34)
33 ปี ชีวิตสีกากี พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ (179)
มังกร ซ่อนพยัคฆ์ ภายใน ‘คณะสุภาพบุรุษ’ ณ บ้านเกษมศรี