เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
bg-single

ฟ้า พูลวรลักษณ์ : ‘เนติวิทย์’ ติดกับดัก ?

12.10.2017

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๑๙๐)

เรื่องราวของเนติวิทย์ อดทำให้ฉันครุ่นคิดไม่ได้ เขาไม่น่าไปยุ่งเกี่ยวกับ

๑ สถาบันศาสนา

๒ สถาบันกษัตริย์

หากเขาบอกว่า เพราะในมหาวิทยาลัยมีเพียงสองปัญหานี้เท่านั้น ถ้าเช่นนั้น ฉันยอม แต่ที่จริงในมหาวิทยาลัย ยังมีปัญหาอื่นอีก ๙๘ ปัญหา ที่เขาน่าเข้าไปจัดการ และจัดการได้ง่ายกว่า

ผู้มีอำนาจมีถึงแปดมิติ คนไร้อำนาจมีเพียงสามมิติเท่านั้น หากเปรียบเป็นเล่นลูกเต๋า ของเขาพลิกได้แปดหน้า ของคุณพลิกได้เพียงสามหน้าเท่านั้น ไม่ว่าจะทำอะไร คุณก็เป็นรอง ทำไมต้องหันไปหน้าที่แข็งแกร่งที่สุดของเขาด้วย

แน่ละ เพราะเขาเป็นคนหนุ่มสาว ที่มีไฟแรง มีพลัง ความร้อนแรงข้างในนี้ เป็นความน่าชื่นชม แต่มันก็เป็นจุดอ่อน

ตั้งแต่แรก ฉันก็มองไม่เห็นอนาคตของเนติวิทย์ หากเดินหน้าด้วยพลังแบบนี้ ก็คงจบลงด้วยการ

๑ ติดคุก

๒ ไปอยู่ต่างประเทศ

เช่นเดียวกับอีกหลายคน ที่มาในทำนองเดียวกันนี้

ไม่มีทางเลือกอื่น

วิธีจัดการกับเนติวิทย์ ที่ง่ายที่สุด คือใช้กฎระเบียบของจุฬาฯ เพราะกฎระเบียบของเขามีมากมายเป็นร้อยเป็นพัน ขอเพียงพวกเขาจับได้ว่า เขาทำผิดกฎข้อใดข้อหนึ่ง แม้จะเล็กน้อยเพียงใด หยุมหยิมเพียงไหน เขาก็ถูกกำจัดได้ สังคมก็พูดไม่ออก เพราะมันเป็นกฎของสถาบัน นี้เป็นวิธีการที่เรียบง่ายแต่ได้ผล ด้ายเล็กๆ เส้นเดียวก็แขวนคอเขาได้

แต่น่าสังเกต หากผู้มีอำนาจในจุฬาฯ เอง ต่อให้ทำผิดกฎระเบียบเหล่านั้นร้อยข้อ ก็ยังยากจะทำอะไรพวกเขาได้ เพราะกฎระเบียบนับร้อยนับพันเหล่านั้น คนนอกยากจะรู้ได้ ต่อให้รู้ ก็ยากจะไล่พวกเขาจนมุมได้ ใครจะมีความอดทน มีความรอบรู้ถึงขนาดนั้น มันเหมือนสู้ในถิ่นของเขา ในสนามที่เขารู้ทุกตรอกซอย และในทุกมุมตึก มีพวกของเขาคุมอยู่

อย่าว่าแต่จะไล่พวกเขาให้จนเลย แค่คำฟ้อง ศาลก็ไม่รับฟ้อง

นี้เป็นสนามที่พวกเขาชำนาญเส้นทางอย่างที่สุด ทางลัดทางอ้อม พวกเขารู้หมด

และในกฎระเบียบเป็นร้อยเป็นพัน ก็ยังสามารถแยกแขนงออกไปอีก ต้องผ่านสภามากมาย ต้องผ่านศาลมากมาย

คุณมาช้าไปหนึ่งวินาที คุณก็ถูกปรับแพ้ได้ ในการประชุมที่คุณได้ลงมติถึงร้อยข้อ แต่หากพวกเขาจับได้ว่า ในองค์ประชุม ขาดไปหนึ่ง บกพร่องไปนิด ก็ถูกยกเลิกเป็นโมฆะทั้งหมดร้อยข้อ

เอกสารที่ใช้เป็นพันเป็นหมื่นหน้า

กำลังเงินอีก สุดจะหยั่งได้

อย่าลืมว่า จุฬาฯ ร่ำรวยยิ่งนัก และมีอำนาจล้ำลึก

แต่มีข้อสังเกตอีก ในขณะที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นมหาวิทยาลัยที่ร่ำรวยที่สุด เก่าแก่เหลือเกิน ใหญ่โต แต่หากคิดถึงอันดับในโลก กลับตกอยู่ในอันดับที่ห้าร้อยกว่า นี้เป็นการบอกถึงความผิดปกติ ความล้าหลัง

ที่ฉันสนใจ เพราะจุฬาฯ เป็นเหมือนภาพจำลองของประเทศไทยทั้งประเทศ

ประเทศไทย คือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ขยายใหญ่ขึ้น มีมิติมากขึ้น คนหนุ่มสาวใดที่ไม่เจียมตัว ก็จะกลายเป็นเนติวิทย์

เป็นเหยื่อทั้งหมด

ในนั้น มีคนใช้อำนาจในทางที่ผิดมากมาย มีการคอร์รัปชั่นมากมาย หากเนติวิทย์เข้าไปจัดการกับปัญหาเหล่านี้ ยากที่ใครจะต่อต้านได้ เพราะในบรรดาผู้มีอำนาจเอง บางกลุ่มก็จะสนับสนุนเขา และประชาชนทั่วไปก็จะอยู่ฝ่ายเขา

หรือหากเขาตั้งคำถามว่า ทำไมจุฬาฯ ทำไมถึงล้าหลังในแง่การวิจัย การเรียน การสอน ก็ยากจะมีใครไปทำอะไรเขาได้ หากปรับส่วนนี้ได้ก็จะมีประโยชน์มาก เพราะนี่คือหัวใจของมหาวิทยาลัย เราสร้างสถาบันเหล่านี้ขึ้นมา เพื่อให้มีงานวิจัย มีความรู้

ฉันสนใจ ๙๘ ปัญหาในจุฬาฯ มากกว่า ขอยกเว้นไว้สองข้อ อย่าไปแตะต้อง แต่คนหนุ่มสาว เหมือนแมลงเม่า กลับพบว่าสองข้อนี้ เป็นแสงไฟนวล เย้ายวนยิ่งนัก มันดึงดูดให้เข้าไปหา

ตรงเข้าไป โดยไม่รู้ว่า นี่คือกับดัก



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

กระดอเย็น
ความฝัน ความรัก ของ ‘โชต้า’ จากกอนโดมาร์ถึงลิเวอร์พูล
เกร็ดน่ารู้ ‘ที่สุด’ กีฬาซีเกมส์ ไทยนับถอยหลังเป็นเจ้าภาพ
ตลาดซื้อขายที่ดินเงียบ
ผ่าสเป๊ก ‘Volvo EX30 Cross Country’ EV ตัวเล็กจอมลุย-ออปชั่นเทียบรุ่นใหญ่
จดหมาย
เดินตามดาว | ศรินทิรา
สลัดทูน่าอะโวคาโด
ดาวกับดวง วันเสาร์ที่ 12 กรกฎาคม 2568
ขอแสดงความนับถือ
ลิซ่า ชี้ อดีตนายกฯ ขึ้นเวที ไม่ใช่การ “ผ่าทางตัน” ให้กับประเทศไทย แต่กลับเป็นการ “ตอกลิ่มประเทศ” ให้จมอยู่กับวังวนของปัญหาเดิม ๆ ยึดติดกับตัวบุคคลมากกว่าระบอบ
คำศัพท์พื้นฐานในโลกของฟอเร็กซ์ที่ต้องรู้ก่อนเทรด