bg-single

คุยกับทูต | ชีร์เลย์ เดนนิเซ อากิลาร์ บาร์เรรา สัมพันธ์ 67 ปี ไทย-กัวเตมาลาแห่งภูมิภาคอเมริกากลาง (จบ)

25.08.2024

คุยกับทูต | ชีร์เลย์ เดนนิเซ อากิลาร์ บาร์เรรา

สัมพันธ์ 67 ปี ไทย-กัวเตมาลาแห่งภูมิภาคอเมริกากลาง (จบ)

 

งานทางการทูตที่โดดเด่น

เอกอัครราชทูตกัวเตมาลาประจำราชอาณาจักรไทย กล่าวว่า “ตั้งแต่มารับตำแหน่งที่นี่เมื่อปีที่แล้ว เรามุ่งมั่นทำงานเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการทูต การขยายโอกาสทางการค้า และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศของเรา ความสำเร็จที่โดดเด่น”

“ได้แก่ พิธีเปิดสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของสถานเอกอัครราชทูต ทำให้เราสามารถให้บริการที่ดีขึ้นแก่ชาวกัวเตมาลาและชาวไทย ในปัจจุบันเรากำลังเตรียมให้บริการกงสุลในการทำหนังสือเดินทางและเอกสารแสดงตัวตน”

“การจัดงานส่งเสริมการขาย ได้แก่ การเข้าร่วมงานแสดงสินค้าต่างๆ โดยเฉพาะการส่งเสริมอุตสาหกรรมกาแฟกัวเตมาลา โดยร่วมกับสมาคมกาแฟไทย”

“การแปล ‘โปโปล วูค์’ (Popol Vuh) ตำนานศักดิ์สิทธิ์ของชาวมายา (จาก Quiché: Popol Wuj ‘Book
of Advice’) ซึ่งเป็นชื่อของหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวในตำนานสองภาษาของชาวมายา K’iche หรือ Quiché ชนพื้นเมืองของกัวเตมาลาในปัจจุบันที่มีประชากรมากที่สุด”

“หนังสือเล่มนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนังสือศักดิ์สิทธิ์ของชาวมายา ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และจิตวิญญาณอย่างยิ่ง”

ชีร์เลย์ เดนนิเซ อากิลาร์ บาร์เรรา เอกอัครราชทูตกัวเตมาลาประจำราชอาณาจักรไทย

การทำงานที่ผ่านมา ก่อให้เกิดความภาคภูมิใจ

“แน่นอน หนึ่งในความสำเร็จที่ดิฉันรู้สึกภาคภูมิใจที่สุดในอาชีพการงาน คือช่วงที่ดิฉันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของกัวเตมาลาตั้งแต่ปี 2020 ถึงปี 2023 รับผิดชอบการประสานงานเพื่อพัฒนาแผนยุทธศาสตร์การทูตพาณิชย์ของกัวเตมาลา อันเป็นความคิดริเริ่มที่สำคัญในการเพิ่มสถานะทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ”

“ความสำเร็จที่สำคัญในเรื่องนี้คือการจัดตั้งเครือข่ายผู้ช่วยทูตพาณิชย์ประจำสถานทูตและสถานกงสุลกัวเตมาลา 22 แห่งทั่วโลก เครือข่ายนี้มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมธุรกิจของกัวเตมาลา การท่องเที่ยว การอำนวยความสะดวกทางการค้า และสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นกับประเทศอื่นๆ”

“ปัจจุบัน ดิฉันได้รับเกียรติให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตกัวเตมาลาประจำราชอาณาจักรไทย ได้เป็นตัวแทนของประเทศ เพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ทางการทูตและการค้าของเราต่อไป บทบาทนี้ทำให้ดิฉันสามารถสร้างผลงานต่อยอดจากผลงานก่อนหน้าและสนับสนุนให้กัวเตมาลามีบทบาทในเวทีระหว่างประเทศต่อไป”

เอกอัครราชทูตชีร์เลย์ เดนนิเซ อากิลาร์ บาร์เรรา สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยในสาธารณรัฐกัวเตมาลา (Universidad Francisco
Marroquín)

เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ อาทิ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ สภาหอการค้ากัวเตมาลา

ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของกัวเตมาลาเมื่อเดือนมกราคม 2020 โดยรับผิดชอบกำกับดูแลงานด้านการทูตเศรษฐกิจและการส่งเสริมการท่องเที่ยว

ก่อนที่จะมารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตกัวเตมาลาประจำราชอาณาจักรไทยเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมปี 2023

ภาพโดย Andrea Tortola

ความคล้ายคลึงและความแตกต่างของวัฒนธรรม

“ความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดระหว่างกัวเตมาลาและไทยอยู่ที่มรดกทางวัฒนธรรม ภาษา และภูมิศาสตร์ของเรา”

“กัวเตมาลามีมรดกทางวัฒนธรรมของชาวมายาและสเปนที่เข้มแข็ง และนับถือศาสนาคริสต์อย่างเคร่งครัด ในขณะที่พระพุทธศาสนาเป็นมรดกและคลังสมบัติอันล้ำค่าของชนชาติไทย”

“แม้จะมีความแตกต่างเหล่านี้ แต่ทั้งสองประเทศต่างมีความเคารพในขนบธรรมเนียมประเพณีของตนอย่างลึกซึ้ง”

“มีความเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง และมุ่งมั่นที่จะรักษาเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของตน”

ภาพโดย Andrea Tortola

งานอดิเรกและความสนใจ

“การจัดสมดุลระหว่างความรับผิดชอบในหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัวอาจเป็นเรื่องท้าทาย”

“แต่ดิฉันให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เพราะเมื่อมีเวลาว่าง ดิฉันชอบอ่านหนังสือ สำรวจศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ตลาด และไปเยี่ยมชมจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทย”

“กิจกรรมเหล่านี้ช่วยทำให้เกิดความผ่อนคลายและซาบซึ้งในวัฒนธรรมและภูมิประเทศที่หลากหลายของดินแดนแสนวิเศษนี้มากขึ้น”

ภาพโดย Andrea Tortola

ความคาดหวังต่อประเทศไทย

“ประเทศไทยได้ตอบสนองอย่างเกินความความคาดหวังของดิฉัน ด้วยมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า”

“การต้อนรับที่อบอุ่นของผู้คน และความงดงามตามธรรมชาติของประเทศ ได้สร้างแรงบันดาลใจให้ดิฉันอย่างแท้จริง”

“และหวังจะได้ไปสำรวจพื้นที่ทางภาคเหนือของประเทศไทยเพิ่มเติม โดยเฉพาะเชียงใหม่และเชียงราย ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและทิวทัศน์ที่สวยงามไม่เหมือนใคร”

“ซึ่งทำให้ดิฉันนึกถึงบ้านเกิดที่ Coban, Alta Verapaz”

ภาพโดย Andrea Tortola

ความท้าทายและโอกาสในฐานะเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย

“ความท้าทายอย่างแรกคือการปรับตัวให้เข้ากับประเทศและวัฒนธรรมใหม่ๆ เพราะเป็นครั้งแรกที่ดิฉันดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้แทน ซึ่งต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว”

“นอกจากนี้ การอยู่ห่างจากครอบครัวก็ถือเป็นความท้าทายส่วนตัวเช่นกัน

“การสร้างสมดุลในการทำงานและชีวิตส่วนตัว กับการใช้ชีวิตห่างไกลจากคนที่รักนั้นต้องปรับตัวและอดทนอย่างมาก”

“อย่างไรก็ตาม ความท้าทายเหล่านี้เป็นการมอบโอกาสอันมีค่าให้ดิฉันมีความมุ่งมั่นเป็นตัวแทนประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ”

ชีร์เลย์ เดนนิเซ อากิลาร์ บาร์เรรา เอกอัครราชทูตกัวเตมาลาประจำราชอาณาจักรไทย

ความรู้สึกเมื่ออยู่ห่างไกลจากบ้านเกิดเมืองนอน

“การใช้ชีวิตในต่างประเทศเป็นประสบการณ์ที่เติมเต็มชีวิต อย่างไรก็ตาม ดิฉันมักจะคิดถึงครอบครัว เพื่อนฝูง และความคุ้นเคยที่มีในบ้านเกิด คิดถึงอาหารท้องถิ่น ดนตรี และจิตวิญญาณอันอบอุ่นเป็นมิตรของชาวกัวเตมาลา องค์ประกอบของบ้านเหล่านี้ตราตรึงอยู่ในใจที่ไม่สามารถทดแทนได้”

และอยากถ่ายทอดความภาคภูมิใจและความงดงามของกัวเตมาลาให้แก่คนไทย

“ดิฉันภูมิใจในความอดทนของประชาชน แม้จะเผชิญกับความท้าทายมากมาย แต่ชาวกัวเตมาลาก็รักษาอัตลักษณ์และชุมชนที่แข็งแกร่งไว้ได้ ชาวกัวเตมาลาเป็นคนที่มีจิตใจดี ประเทศมีธรรมชาติที่สวยงาม ประเพณีที่มีชีวิตชีวา และความมุ่งมั่นในการพัฒนาประเทศเป็นแหล่งที่มาของความภาคภูมิใจอันยิ่งใหญ่สำหรับดิฉัน”

“สำหรับผู้อ่านที่สนใจเกี่ยวกับประเทศกัวเตมาลา ดิฉันขอเชิญท่านไปเยือนสถานทูตของเรา เพื่อคำแนะนำในด้านต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ หรือที่ www.geovisitguatemala.gt สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม เรารอคอยที่จะแบ่งปันความสวยงามและความหลากหลายของกัวเตมาลากับคุณ”

“Bienvenida a Guatemala!”

“ขอต้อนรับสู่กัวเตมาลา” •

 

รายงานพิเศษ | ชนัดดา ชินะโยธิน

Chanadda Jinayodhin

 

 

 

 



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

‘แดง’ หวนคุมพืชสวนโลกอีสาน ตามรอยราชพฤกษ์ 2549 ยุค ‘นายใหญ่’
​สพป.ชัยนาท ร่วมกับ ศูนย์ประสานงานทางการศึกษาเนินขาม ผนึกกำลังจิตอาสาฟื้นฟูผืนป่าเขาขยาย สานต่อแนวคิด “เขาขยาย เขาทะเลทราย สู่เขาสวรรค์”
“อนุทิน” ตอบปม UNCLOS ย้ำ ยังไม่ถึงเวลาฟื้นสัมพันธ์-ไม่มีเปิดด่าน มั่นใจรักษาอธิปไตยได้เต็มที่ !
การทูตไม้ไผ่ (Bamboo Diplomacy)ของเวียดนาม : พัฒนาการและข้อจำกัด
ผู้สมัคร ส.ก. ห้วยขวาง เปิดหน้าชนทุนต่างชาติ แฉ 4 ปัญหาใหญ่แย่งอาชีพ-สร้างมลพิษ กางแผน 3 ระดับ ดึงภาษีคืนท้องถิ่น
เจ้าฟ้าและสามัญชน ชีวิตโลดโผนผจญภัย ของนักเรียนทุนไทยในต่างแดน (1)
เส้นทางรัก ‘บิ๊ก-ไอซ์’ หลังตั้งเป้าจะเป็นโสดยาว อายุเยอะต้องใช้เวลาดูให้มั่นใจ
ธงทอง จันทรางศุ | ว่าด้วย ‘หมาจริง – หมาปลอม’
วิกฤตโจ๋ไทยจาก ‘มวน’ สู่ ‘พอต’ ‘บุหรี่ซอมบี้’ ภัยร้ายแบบใหม่ ปฏิบัติการ ‘ระดับชาติ’ หยุดควัน
ผ่าคดี ผอ.ป.ป.ช.เมินกฎหมาย ‘เมาขับ’ ขยี้ดับหนุ่มไรเดอร์ เป่าแอลฯ ทะลุ 189 มก.% สังคมจับจ้องพิรุธสลับตัว
เหยี่ยวถลาลม | แหวนแม่-นาฬิกาเพื่อน แค่ยอดภูเขาน้ำแข็ง ป.ป.ช.
เจาะชีวิต ‘โกแพ’ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ มท.4 เลือดใหม่พรรคสีน้ำเงิน จุดเริ่มต้นที่ไม่ได้ชอบการเมือง?