bg-single

อสังหาฯ รอลุ้นไตรมาส 4

05.10.2024

ปี 2567 ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เคลื่อนผ่านไปแล้ว 3 ไตรมาสอย่างเหนื่อยล้าเสียยิ่งกว่าช่วงเวลาโควิด-19 แพร่ระบาดปี 2563-2564

เพราะช่วงโควิดปี 2563-2564 ยอดขายกระทบเพราะผู้ซื้อเดินทางมาเยี่ยมชมโครงการไม่สะดวก บางช่วงถูก “ล็อกดาวน์” ห้ามออกจากที่พักอาศัย แต่ความต้องการและกำลังซื้อที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโดฯ ยังมี

ซ้ำเรื่องร้ายยังกลายเป็นผลบวกเมื่อผู้สูงวัยบางส่วนเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลทางจิตวิทยาให้เศรษฐีเงินเก็บทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑลและต่างจังหวัด ควักเงินออกมาซื้อที่อยู่อาศัยและใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านมาสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง ทำให้บ้านระดับราคา 10 ล้านบาทขึ้นไปมียอดขายสูงขึ้นอย่างไม่มีการคาดการณ์มาก่อนทั่วประเทศ สวนกระแสแพร่ระบาดโควิดในเวลานั้น

แต่ในปี 2567 ซึ่งเป็นปีที่ทุกคนคาดว่าเศรษฐกิจธุรกิจเข้าสู่ “ทางเรียบ” แล้ว ต่างเตรียม “เหยียบคันเร่ง” ขยายธุรกิจ แต่ผลปรากฏว่า กำลังซื้อไม่ตอบสนอง ยอดจองยอดขายหดหายไปเสียอย่างงั้น

เดือนมีนาคมซึ่งปกติทุกปีจะเป็นเดือนที่อสังหาฯ บ้าน คอนโดฯ คึกคักที่สุด มีการเปิดตัวโครงการแนวสูงแนวราบ การเปิดแคมเปญรณรงค์การขายกันเต็มที่ แต่ปี 2567 กลับไม่ใช่ กลายเป็นความงุนงงและชะงักงัน

หลังจากนั้นก็วุ่นวายกับการปรับแผนการตลาดของบริษัทอสังหาฯ จะเปิดหรือไม่เปิดโครงการใหม่ จะทำหรือไม่ทำแคมเปญการตลาด

จนถึงช่วงกลางๆ ปีถึงได้นิ่ง นิ่งคือผู้บริหารธุรกิจส่วนใหญ่ตระหนักว่าเศรษฐกิจชะลอตัวแล้วอย่างแรง กำลังซื้อสินค้าและบริการต่างๆ หดหายทุกประเภท โดยเฉพาะสินค้าราคาสูงมาก เช่น บ้านกับรถยนต์ ผลกระทบก็จะมากหน่อย

ที่ตามมาในไตรมาส 3 จึงเป็นการปรับลดจำนวนโครงการเปิดตัวใหม่ หันมาเน้นการขายโครงการที่สร้างเสร็จ การลดงบประมาณค่าใช้จ่ายการตลาดต่อโครงการลงให้สอดคล้องกับคาดการณ์ยอดขายใหม่

เกิดอะไรขึ้นกับกำลังซื้อบ้าน คอนโดฯ ปี 2567

 

หากย้อนกลับไปดูข้อมูลเศรษฐกิจมหภาคของประเทศก็จะพบว่า อัตราเติบโตเศรษฐกิจ (GDP) ประเทศเติบโตต่ำมากต่อเนื่องมากกว่า 10 ปี หมายถึงรายได้เฉลี่ยของคนในประเทศไม่เติบโต แต่การที่ผู้คนยังสามารถจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าต่างๆ รวมทั้งเฉพาะบ้าน รถยนต์ ได้ตามต้องการกำลังซื้อมาจากการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินต่างๆ

ยิ่งช่วงตั้งแต่โควิดระบาดปี 2563 เป็นต้นมาจนปัจจุบัน จะพบว่า personal loan หรือหนี้ส่วนบุคคลพุ่งพรวดขึ้นมาสูงมากและต่อเนื่องจนปัจจุบัน

ผลรวมของหนี้ครัวเรือนประเทศจึงสูงขึ้นมากถึง 91% ของ GDP หมายถึงครัวเรือนและบุคคลธรรมดาทั้งหลายมีหนี้สินสูงมากเกือบท่วมถึงรายได้ ซึ่งบางกลุ่มคนอาจท่วมไปแล้ว

สถาบันการเงินที่ปล่อยสินเชื่อประเภทต่างๆ “กลัว” จึงเข้มงวดการปล่อย จนถึงไม่กล้าปล่อย ตัวอย่างที่เห็นได้คือการปฏิเสธการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยระดับราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาทสูงถึง 70-80%

สรุปได้ว่า กำลังซื้อที่หายไปในปี 2567 เกิดขึ้นเนื่องจากหนี้สูงจนสถาบันการเงินวิตก จนปฏิเสธการปล่อยกู้สูง ผู้ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยกู้ไม่ได้ กำลังซื้อจึงไม่มี ด้วยประการฉะนี้

ไตรมาส 4 ของปีนี้ เริ่มมีการกระตุ้นกำลังซื้อ “เงินดิจิทัล 10,000 บาท”, กองทุนวายุภักษ์ระดมทุนเข้าไปลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ทำให้ดัชนีและบรรยากาศเริ่มเงยหัวบ้าง และโครงการต่อๆ ไปของรัฐบาล “อุ๊งอิ๊ง” ที่จะผลักดันออกมา

และถ้าการลดอัตราดอกเบี้ยธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาอย่างแรงถึง 0.5% ทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทยลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงด้วย

ก็ต้องลุ้นกันว่า กำลังซื้อจะกลับมาได้มากน้อยเพียงใด •

 

ก่อสร้างและที่ดิน | นาย ต.

 

 

 

 



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

นายกรัฐมนตรีคนนอก ? | ลึกแต่ไม่ลับ
“รมว.นฤมล”นำ ศธ.ผนึกกำลังกระทรวงเกษตรฯ“เปิดงานคลินิกเกษตรฯ จ.นครศรีฯ เดินหน้าบูรณาการแก้ปัญหาให้ ปชช. เผย เตรียมแถลงแผนลดภาระครู–แก้หนี้ครู
นกแร้งเหนือเมฆ
ปลาหมอคางดำในเขตอภัยทาน | เรื่องสั้น : วัชรินทร์ จันทร์ชนะ
สิ้น | กวีกระวาด : โชคชัย บัณฑิต’
ศักดินา พิษ “สีกากอล์ฟ” เขย่า วงการผ้าเหลือง ยกเลิกสถาปนาสมณศักดิ์ แก้ กม.คุม “สงฆ์-ผลประโยชน์”
แม้ว ‘สทร.’-ถูกตามบี้ ‘ทุกเรื่อง’ เจอร้อง ‘ครอบงำ’ ซ้ำสอง พา ‘เพื่อไทย-6 พรรค’ ร่วมระทึก
จาก ‘กันตรึม’ สู่ ‘GUN ตรึม’
ดาวกับดวง โดย พิมพ์พรร วันศุกร์ที่ 18 กรกฎาคม 2568
‘สีกากอล์ฟ’ กับ ‘สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร’ | ปราปต์ บุนปาน
แพทองธาร พร้อมผลักดันสื่อสารภาพลักษณ์พุทธศาสนาให้ทันสมัย เข้าใจง่าย เข้าถึงคนรุ่นใหม่
ลอย ชูโมเดล การพลิกฟื้นเศรษฐกิจของอาร์เจนตินา ยุทธวิธีของ ปธน. Javier Milei ที่ไทยควรเรียนรู้