

ต้องยอมรับว่าในเวลานี้จังหวัดที่ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทร้พย์ยังคงคึกคัก ไม่ซบเซา ชะลอตัว ทั้งประเทศมีอยู่ที่เดียวคือ ภูเก็ต
ช่วงโควิด-19 ระบาดปี 2563-2564 ภูเก็ตได้รับผลกระทบเสียหายมากสุดเพราะรายได้หลักแทบจะอย่างเดียวของภูเก็ตคือการท่องเที่ยว หลังโควิดสงบภูเก็ตก็กลับมาได้เร็วที่สุด ไม่เพียงเพราะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีความยืดหยุ่นปรับตัวได้เร็วกว่าอุตสาหกรรมอื่นเท่านั้น
แต่โควิดทำให้ทัศนคติของผู้คนเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป โดยเฉพาะผู้มีรายได้สูงทั่วโลก ต้องการที่พักที่อาศัย ที่พักผ่อน ที่มีสภาพแวดล้อมอากาศ อาหาร วิวทิวทัศน์ วัฒนธรรมและการบริการที่ดี ซึ่งภูเก็ตมีสิ่งเหล่านี้ เป็นที่รับรู้มานานแล้ว
จึงเกิดความต้องการที่พักอาศัยที่ภูเก็ต ไม่เพียงแค่โรงแรมสำหรับนักเดินทางท่องเที่ยวเท่านั้น ยังมีความต้องการที่อยู่อาศัยสำหรับพักผ่อนเป็นช่วงเวลานานหลายๆ เดือนหลายรูปแบบ อาทิ พูลวิลล่า คอนโดมิเนียม บ้านพัก
นอกจากนี้ เมื่อใดที่เกิดสงครามขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสงครามระหว่างประเทศหรือสงครามภายในประเทศ อาทิ สงครามรัสเซีย-ยูเครน, สงครามในพม่า จะทำให้เกิดความต้องการอสังหาฯ ที่พักอาศัยในภูเก็ตเพิ่มขึ้นมาด้วย
เพราะไทยเป็นประเทศที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนฝ่ายใดในสงคราม เป็นประเทศที่ปลอดภัย บวกกับทรัพย์สินอสังหาริมทรัพย์ที่ภูเก็ตที่นอกจากใช้สอยพักอากาศัยหนีภัยสงครามและหนีหนาวได้แล้ว ยังเป็นทรัพย์สินที่สามารถรักษามูลค่าการลงทุนได้ดีและให้ผลตอบแทนดีอีกด้วย
หลังโควิดราคาที่ดินที่ภูเก็ตจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพียง 2-3 ปีราคาที่ดินเพิ่มขึ้นไป 2-3 เท่าตัว จนมีคำถามหรือข้อสงสัยว่า การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตยังทำได้อีกไหม มาถึงจุดอิ่มตัวหรือยัง
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสเดินทางร่วมคณะ The Next Real Forum @Phuket ไปสัมมนาแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารและประสบการณ์กันที่ภูเก็ต ทำให้ได้ความเข้าใจเกี่ยวกับการพัฒนาอสังหาฯ ภูเก็ตว่า
การพัฒนาอสังหาฯ ภูเก็ตยังทำได้ ราคาที่ดินที่สูงขึ้นทำให้ความเป็นไปได้ยากขึ้นแต่ยังทำได้ แต่ต้องทำในวิถีการพัฒนาอสังหาฯ เฉพาะของภูเก็ตซึ่งแตกต่างจากที่อื่นๆ ของประเทศ
ภูเก็ตเป็นตลาดโลกจึงแตกต่างจากอสังหาฯ ที่อื่น ลูกค้ามีจุดมุ่งหมายเพื่อท่องเที่ยวระยะสั้นๆ เพื่อหนีหนาวระยะเวลาหลายเดือน หรือเพื่อลงทุนในทรัพย์สินที่สามารถรักษามูลค่าและเพิ่มมูลค่าให้ผลตอบแทนที่ดี
ลูกค้ามีความหลากหลายชาติ จึงมีวัฒนธรรมความเชื่อ กำลังซื้อ และพฤติกรรมในรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างกันไป ซึ่งเหล่านี้จะมีผลต่อการเลือกทำเลที่ตั้งโครงการ ระยะห่างจากชายหาด แผนผังห้อง ห้องน้ำ การตกแต่งภายใน และราคาขาย
ช่องทางสื่อสารการตลาด ช่องทางการขายที่เป็นช่องทางหลัก คือ ผ่าน Agent อสังหาฯ ซึ่งแต่ละเอเจนต์จะมีความสามารถและประสบการณ์กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นประเทศหรือกลุ่มย่อยแตกต่างกันเป็นกลุ่มๆ
ผู้ซื้อจากหลายประเทศจากวัฒนธรรมตะวันตกไม่ต้องการความเป็นกรรมสิทธิ์หรือเป็นเจ้าของโฉนดต้องการสิทธิการใช้ระยะยาวอย่างถูกกฎหมาย
ทางโครงการอสังหาฯ จึงให้ทางเลือกลูกค้าต่างชาติเป็นจะเอา leasehold หรือ freehold ถ้าต้องการกรรมสิทธิ์แบบฟรีโฮล์ด ลูกค้าต้องจ่ายค่าธรรมเนียมและภาษีเพิ่ม และต้องอยู่ในโควต้าสัดส่วนไม่เกิน 49%
อสังหาฯ ภูเก็ตวันนี้เลยขั้นการเก็งกำไรจากการเปลี่ยนแปลงราคาที่ดิน เพราะราคาปรับตัวสูงขึ้นไปมากแล้ว แต่ยังสามารถพัฒนาโครงการอสังหาฯ ได้แต่ต้องเข้าใจและรู้ในรายละเอียดต่างๆ ที่แตกต่างไปจากอสังหาฯ ทั่วไปในจังหวัดอื่นๆ ของประเทศ
หากมีเป้าหมายต้องการให้ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก เพื่อสร้างรายได้แก่ระบบเศรษฐกิจประเทศไทย ปัญหาอุปสรรคที่ต้องดำเนินการ ได้แก่ ระบบถนนและการเดินทางซึ่งปัจจุบันเริ่มมีอาการติดขัดมากบางเวลาแล้ว ระบบสาธารณูปโภครองรับการขยายตัวของเมืองและการพัฒนาของภาคเอกชนตามย่านหาดต่างๆ
ภูเก็ตยังไปได้อีกไกลมาก สู่การเป็นเมืองท่องเที่ยวและพักตากอากาศระดับโลก •
สะดวก ฉับไว คุ้มค่า สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ได้ที่นี่https://t.co/KYFMEpsHWj
— MatichonWeekly มติชนสุดสัปดาห์ (@matichonweekly) July 27, 2022