เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
bg-single

บทเรียนจากนักเรียน

18.11.2024

เมื่อเร็วๆ นี้ มีโอกาสไปมอง ภูเก็ต กับนักเรียนหลักสูตร next real เข้าร่วมกิจกรรมทัศนศึกษา ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังร้อนแรง ด้วยเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก

ดูเหมือนว่า ภูเก็ตฟื้นตัวจากวิกฤตโควิดอย่างรวดเร็ว เพราะปีที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวมากถึงห้าล้านคน มาปีนี้ แค่ครึ่งปี ตัวเลขขึ้นไปถึงหกล้านแล้ว เท่ากับทำรายได้เข้าประเทศกว่าสองแสนห้าหมื่นล้านบาท

หลักสูตรอื่น วิทยากรจะเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย มีตำแหน่งวิชาการ และเรียนจบปริญญาจากต่างประเทศ เลยอ้างทฤษฎี หรือกรณีศึกษาในต่างประเทศ เป็นหลัก

แต่หลักสูตรพิเศษนี้ ให้ผู้ที่เคยผ่านหลักสูตร ที่ทำงานในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ที่ภูเก็ต มารับหน้าที่เป็นอาจารย์หรือวิทยากร เรื่องที่บรรยายจึงเป็นความรู้ที่ทันสมัย ทันเวลา ที่สำคัญมาจากประสบการณ์จริง เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ไม่มีในตำราหรือสื่อใด

อาทิ โครงการคอนโดมิเนียม โลว์ไรซ ไทเทิล เลเจนดารี บางเทา ของ ร่มโพธิ์ พรอพเพอร์ตี ในเครือ แอสเสทไวส์ จำนวนเก้าอาคาร ห้องชุดพักอาศัยกว่าหกร้อยหน่วย ตั้งอยู่ห่างจากทะเลประมาณห้าร้อยเมตร และอยู่ไม่ไกลจากย่านร้านค้า บริการ และศูนย์การค้า ย่านเชิงทะเล

แค่เปิดตัวไปไม่นาน ก็ทำยอดขายเกินครึ่งไปแล้ว ด้วยราคาแสนกว่าบาทต่อตารางเมตร ที่ผู้ซื้อที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติรับได้

แต่ไม่ได้เป็นการขายชาติขายแผ่นดิน แบบที่เขาว่ากัน เพราะเป็นการเช่าซื้อระยะยาวสามสิบปี ที่มีการจัดตั้งบริษัททำหน้าที่นิติบุคคลและจัดการดูแลห้องชุดตลอดสัญญา

 

ด้วยความเข้าใจพฤติกรรมผู้ซื้อ ที่เป็นครอบครัวชาวต่างชาติ ที่ต้องหนีหนาว หนีความวุ่นวาย มาพำนักนานสามสี่เดือน รายละเอียดจึงต่างไปจากโครงการทั่วไป อาทิ ขนาดห้องจะใหญ่กว่าโครงการในกรุงเทพฯ เพราะร่างกายชาวต่างชาติใหญ่กว่า มีที่ว่างเหนือตู้ สำหรับกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ มีระเบียงกว้างสำหรับนอนนั่งเล่นอาบแดด

ที่น่าสนใจ โครงการนี้ไม่เสียค่าจ้างเจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย หรือฝ่ายการตลาด เพราะไม่มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์แบบโครงการอื่นทั่วไป ในสื่อทั่วไป

รายการซื้อขายทั้งหมด ผ่านเอเย่นต์เทศและไทยไม่กี่ราย ทำหน้าที่ประสานประโยชน์ และให้ข้อมูลความต้องการของชาวต่างชาติ รวมทั้งช่วยกำหนดรูปลักษณ์อาคาร

ไม่ได้ปล่อยให้สถาปนิกเสนอแบบไทยเชยๆ แบบมินิมอลลิสม์ ปูนเปลือยๆ หรือแบบโมเดิร์นกระเบื้องหินไม้ๆ เหมือนโครงการอื่นในภูเก็ต

ความสำเร็จยังมาจากการจับมือระหว่างผู้ประกอบการท้องถิ่นที่มีประสบการณ์ มีเครือข่าย และมีเวลาใส่ใจ กับบริษัทมหาชนเมืองกรุง ที่มีความเชี่ยวชาญ การบริหารจัดการ การเงิน และการก่อสร้าง

ที่สำคัญ ยังมีการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดเรื่องตลาด ความต้องการ และราคา มากกว่าเดินตามโครงการอื่น ที่สนุกสนานกับคำโฆษณาเก๋ๆ เน้นการตกแต่งเว่อร์วังอลังการ หรือเปิดพื้นที่ให้สถาปนิกโอ้อวดความไม่รู้จริง •

 

มองบ้านมองเมือง | ปริญญา ตรีน้อยใส

 

 

 

 

 



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

“พีระพันธุ์” เรียกประชุมด่วน หลังอิหร่านเตรียมปิดช่องแคบฮอร์มุซเตรียมมาตรการรองรับทั้งด้านราคาและปริมาณสำรองหากสถานการณ์รุนแรงขึ้น
พล.ท.ภราดร ชี้ครบ93ปีประชาธิปไตยไทย เดินสายพูดคุยปชช. พบสาเหตุที่ ปชต.อ่อนแอ
อดีต รมว.คลังชี้ช่วงนี้​ จะให้ศก.​เติบโต​สูงขึ้น ต้องปรับค่าเงินบาทลดลง​ ให้แข่งขันได้​ อัตราแลกเปลี่ยนเป็นเครื่องมือทางนโยบายของรัฐบาล​ ไม่ควรปล่อยให้ขึ้นๆลงๆ​ ตามนักเก็งกำไร
รสนา ชี้กัมพูชาอ้างชุมนุม1.5 แสนคน เป็นแค่ราคาคุย ความจริงแค่หมื่นกว่าคนเท่านั้น
‘ลิณธิภรณ์’ จวก ‘ศุภชัย’ ร้อนรนเป็นฝ่ายค้าน ลืมอดีต เพื่อไทย เคยเสนอนำกัญชากลับบัญชียาเสพติด ย้ำรัฐบาล ‘แพทองธาร’ เร่งรื้อมรดก ‘ภูมิใจไทย‘ ทิ้งกัญชาเสรีทำลายสังคมไทย
มงคล ทศไกร ร่วมเปิดฟุตบอลคลินิก ให้เยาวชนคลองเตยและชุมชนเชื้อเพลิง โครงการ “BROS.CORE 2025 : เปิดเทอมเติมฝัน ปีที่ 2”
‘ใหม่-เต๋อ’ หมั้นแล้ว เปย์หนักแหวนเพชร 15 กะรัต ‘7 ปีกลัวที่สุด จับแต่งเลย จะได้ไม่ต้องเลิก’
ประเทศดี ที่มี ‘คนทุจริต’ กับ ‘อยุติธรรม’ อยู่อาศัย
93 ปี 24 มิถุนายน 2475 อาจต้องรอเกิน 100 ปี …จึงจะมีประชาธิปไตย
‘เครียด-จุดเดือดต่ำ-ซึมเศร้า’ บช.น.จัดคอร์สธรรมะขัดเกลาใจ สู้ความกดดันชีวิตอย่างมีสติ
จากการไล่ล่าผู้อพยพของ I.C.E. ในแอลเอ สู่การประท้วงใหญ่ ‘No Kings’ ทรัมป์ ทั่วอเมริกา
ขยายผลขบวนการค้า ‘ยาเสียสาว’ สวมชื่อ 370 คนตาย-สั่งซื้อ อย.แจ้งจับเพิ่ม 6 แพทย์ ร่วมทีม ‘หมอแอร์’ ใช้แฟลต ตร.ซุก 1.7 แสนเม็ด