

หนังสนุกมาก ลายเส้นสวย ออกแบบตัวละครสวย เนื้อเรื่องกระชับไม่ยืดเยื้อ น่าดูไม่เป็นรองหนังใหญ่ทั้งหกภาค
หากจะมีใครไม่ดูหรือดูไม่สนุกอาจจะเป็นเพราะต่อไม่ติดมากกว่าอย่างอื่น
ข้อเขียนนี้ตั้งใจช่วยต่อให้ติดจะได้หาโอกาสดูกัน ไม่ดูเสียดายแย่
เรื่องเริ่มต้นที่สองร้อยปีก่อนก่อนที่บิลโบ แบ๊กกินส์ จะพบแหวน พูดเท่านี้ก็อาจจะยังดึงดูดไม่พอ เอาเป็นว่าเราจะพบการปรากฏตัวของพ่อมดขาวซารูมาน มีการเอ่ยชื่อของพ่อมดเทาแกนดัลฟ์ และเห็นร่องรอยเล็กน้อยของแหวน เท่านี้ก็น่าจะชวนให้อยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นสองร้อยปีก่อนหน้านั้น
จะรู้ไปทำไมแค่นิยายมิใช่เรื่องจริงสักหน่อย เป็นคำถามที่บางคนหรือหลายคนรวมทั้งตัวผมเองที่เคยแอบถามในใจว่าโทลคีนจะเขียนอะไรยืดยาวปานนี้ มิหนำซ้ำมีภาคผนวกอธิบายความและภาษาอีกยืดยาวซับซ้อนไปทำไมกัน
คำตอบคืออยากรู้คงต้องหาทางอ่านเอง รวมทั้งอ่านอีก 2-3 เล่มที่คริสโตเฟอร์ โทลคีน บุตรชายของเขาเรียบเรียงจากเอกสารของโทลคีนที่ร่างทิ้งไว้
สองเล่มหนาๆ ที่ควรอ่านและเก็บไว้เป็นเอกสารอ้างอิงคือ ตำนานแห่งซิลมาริล และ เกร็ดตำนานที่จารมิจบ มีแปลไทยโดยธิดา จงนิรามัยสถิตย์ สำนักพิมพ์แพรวเยาวชน
ส่วนเล่มที่บางกว่าอื่นๆ สนุกแบบวางไม่ลง
หนังการ์ตูนเปิดเรื่องด้วยเสียงเล่าเรื่อง ท่านที่จำเสียงได้นี่คือเสียงของ ?owyn ซึ่งรับบทโดย Miranda Otto เธออาจจะเรียกได้ว่าเป็นนางเอกของลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทั้งสามภาคก็ได้
หากจำไม่ได้เปิดดูรูปของเธอในกูเกิล
มิแรนดา ออตโต จะมาให้เสียงเป็นผู้เล่าเรื่องในครั้งนี้ หากยังจำไม่ได้อีกเธอจะมีฉากโรแมนติกทั้งกับอารากอนและฟารีเมียร์บนหนังใหญ่ อีกทั้งจะเป็นนักรบหญิงแห่งโรฮันในตอนท้ายอีกด้วย
มีคำศัพท์เรียกนักรบหญิงว่า shieldmaiden จำไม่ได้แล้วแปลไทยว่าอะไร อย่าสับสนชื่อของเธอกับผู้ดูแลเจ้าหญิงเฮร่าที่ชื่อ Olwyn ในแอนิเมชั่นเรื่องนี้
หนังเปิดตัวเจ้าหญิงเฮร่าด้วยลายเส้นผสมผสานระหว่างแอนิเมชั่นกับอะนิเมะเจ้าหญิงโมโนโนเกะอย่างงดงามที่สุด
เจ้าหญิงเฮร่านี้ไม่มีชื่อในหนังสือของโทลคีน ภาคผนวกท้ายหนังสือเกร็ดตำนานที่จารมิจบจะปรากฏเพียงชื่อของพระบิดาเฮล์ม พระเชษฐาสองคน ชื่อของผู้ร้ายกับลูกชายผู้ร้ายครบถ้วน (ถ้าประวัติศาสตร์จะมีสิ่งที่เรียกว่าผู้ร้ายอะนะ แต่ เอ๊ะ นี่มิใช่ประวัติศาสตร์นี่นา)
เจ้าหญิงเพิ่งจะมีชื่อในหนังการ์ตูนโดยผู้กำกับฯ ชาวญี่ปุ่น เคนจิ คามิยามะ ผู้สร้างชื่อเสียงจากโกสต์อินเดอะเชลล์สแตนด์อะโลนคอมเพล็กซ์ครั้งนี้เอง
เจ้าหญิงเฮร่าขี่ม้าไปในทุ่งกว้างของโรฮัน ไม่ไกลจากวังอีดอราสตามที่ปรากฏในแผนที่ตอนเปิดเรื่อง ต่ำลงมาทางทิศใต้ที่มีอาณาเขตติดกันคือกอนดอร์ โรฮัน และกอนดอร์เป็นพันธมิตรมาช้านาน กองทัพม้าของโรฮันเคยลงไปช่วยกอนดอร์ถึงสองครั้งแสดงให้เห็นถึงความเกรียงไกรของนักรบบนหลังม้าเหล่านี้ซึ่งมีชื่อเรียกว่า โรเฮียร์ริม (Rohirrim)
โทลคีนเขียนไว้ในภาคผนวกของหนังสือเกร็ดตำนานที่จารมิจบอีกว่าโรฮันและโรฮาริมนี้สามารถออกเสียง ฅ ฅน ขึงขังเป็น โรฅัง และ โรเฅียร์ริม ได้อีกด้วย แต่ความรุ่งเรืองของกอนดอร์นั้นเองที่ทำให้ภาษาของชายขอบเปลี่ยนไปหรือหายไป ก็เหมือนที่กำลังเกิดขึ้นกับบ้านเราวันนี้
แต่ที่จริงมิใช่เกิดขึ้นกับบ้านเราเท่านั้น โลกาภิวัตน์ทำให้ภาษาถิ่นหายไปนับเป็นพันๆ ภาษาในช่วงเวลาไม่ถึงร้อยปีที่ผ่านมา
เจ้าหญิงเฮร่าเหวี่ยงเนื้อชิ้นใหญ่ให้อินทรียักษ์คาบไป เป็นการปูเรื่องว่าเธอสื่อสารกับอินทรียักษ์ได้บ้าง แต่ถ้าใครทายว่าฝูงอินทรียักษ์จะมาในตอนจบอีกแล้วก็ทายผิด น่าชมเชยที่คนเขียนเรื่องและผู้กำกับฯ ไม่ใช้มุขเดิม มันมาแน่แต่มาทำอะไร เป็นหนังใหม่ทั้งเรื่องน่าชมเชย
จากนั้นจึงเข้าเรื่อง เฟรคา กษัตริย์แห่งดันเลนดิงซึ่งครองไอเซนการ์ดอยู่ไม่ไกลเดินทางมาพบกษัตริย์เฮล์มถึงที่เพื่อสู่ขอเจ้าหญิงเฮร่าให้เจ้าชายวูฟผู้บุตรชาย
หากคุ้นชื่อไอเซนการ์ดแต่จำไม่ได้ก็ให้นึกถึงที่อยู่ของพ่อมดขาวซารูมานในหนังใหญ่ภาคสอง The Lord of the Rings : The Two Towers ที่จะถูกน้ำท่วมในตอนจบ
และเพื่อให้เข้าใจว่าทำไมกษัตริย์เฮล์มจึงไม่ยกลูกสาวให้ ก็ต้องเปิดภาคผนวกเกร็ดตำนานที่จารมิจบอีกครั้งว่ากลุ่มชนเดลันดิงนี้มีที่มาอย่างไร
ดันเลนดิงเป็นกลุ่มชนเก่าแก่มีประวัติมายาวนานอาศัยในพื้นที่ลุ่มน้ำเฉอะแฉะทางตะวันตกของเทือกเขามิสตี้ (แต่โรฮันและกอนดอร์ระวังภัยทางตะวันออกมากกว่า) ชนกลุ่มน้อยนี้เกลียดชังทั้งโรฮันและกอนดอร์แต่ไม่สามารถรุกเข้ามาเกินฟอร์ดไอเซนได้
กษัตริย์เฟรคามีสายเลือดของโรฮันผสมอยู่ด้วยจึงเห็นว่าตัวเองมีความชอบธรรมที่จะขอเจ้าหญิงเฮร่า แต่ก็แน่ล่ะที่ใครๆ จะรู้ทันและไม่ให้ งานนี้จึงเป็นงานหาเรื่องถึงที่ซึ่งหน้า
กษัตริย์เฮล์มได้ชื่อว่าเป็นคนดุเดือดอารมณ์ร้อนชกกษัตริย์เฟรคาหมัดเดียวตาย
ชื่อของเฮล์มเต็มๆ คือ เฮล์ม แฮมเมอร์แฮนด์ ซึ่งคุณธิดาแปลไว้อย่างสวยงามว่า เฮล์ม หัตถ์ขุนค้อน ราชาองค์ที่เก้าของโรฮันและจะเป็นองค์สุดท้ายของสายที่หนี่ง
เวลาผ่านไปสี่ปี เจ้าชายวูฟยกทัพใหญ่ประกอบด้วยชนกลุ่มน้อยที่ฝักใฝ่เซารอนหลายกลุ่มรวมทั้งพวกอีสเตอร์ลิงจำนวนมหาศาลโจมตีโรฮัน
เล่าถึงตอนนี้ก็ไปหาดูหนังได้แล้วนะครับแต่มิใช่เพราะสนุก สงครามจะเป็นเรื่องสนุกไปได้อย่างไร พึงระลึกเสมอว่าลูกชายมากมายของชาวโรฮันตายเกลื่อน
ส่วนชนกลุ่มน้อยนั้นแม้จะถูกประวัติศาสตร์วาดภาพให้เลวร้ายอย่างไรก็เป็นลูกที่มีพ่อแม่ให้กำเนิดและเลี้ยงดูมาวันยังค่ำ กับแค่กษัตริย์ทะเลาะกันถึงตายคนเดียวเหตุใดคนนับล้านต้องตายตาม
การศึกยืดเยื้อนานสองปีมีชื่อเรียกว่า ฤดูหนาวอันยาวนาน เฮล์มสูญเสียมากมายต้องถอยทัพไปตามภูมิประเทศที่จะมีชื่อเรียกว่าเฮล์มดีพส์ในเวลาต่อมาแล้วไปจนมุมที่ปราสาทฮอร์นเบิร์ก
เราจะเห็นปราสาทแห่งนี้เต็มๆ ในตอนจบของภาคสาม The Lord of the Rings : The Return of the King ที่อารากอนต้องป้องกันเมืองและประชาชนในลักษณะเดียวกันกับที่เจ้าหญิงเฮร่าเคยทำ
จะเห็นว่าหนังการ์ตูนสัมพันธ์กับเหตุการณ์ที่จะเกิดในสองร้อยปีถัดไปอย่างแนบแน่น การต่อสู้ดุเดือดในสามสิบนาทีสุดท้าย การสิ้นสุดของวงศ์กษัตริย์สายที่หนึ่ง ความเป็นอมตะของเฮล์ม หัตถ์ขุนค้อน และการมาถึงไอเซนการ์ดของพ่อมดขาวซารูมานในตอนท้าย
เหล่านี้พลาดไม่ได้นะเออ •
การ์ตูนที่รัก | นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
สะดวก ฉับไว คุ้มค่า สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ได้ที่นี่https://t.co/KYFMEpsHWj
— MatichonWeekly มติชนสุดสัปดาห์ (@matichonweekly) July 27, 2022
เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต


