เอกภาพ | พิชัย แก้ววิชิต

ร่องรอยของความไม่เหมือนเดิม ลวดลายการเปลี่ยนผ่าน โทรมซากผ่านสายธารของกาลเวลา เรื่องราวของที่นี่กำลังรางเลือนจางหายไป หากแต่ในท้ายที่สุดแล้ว “ทำเลเก่าจะยังคงอยู่ เพื่อรอสิ่งใหม่เสมอ” เมื่อความสมควรแก่เวลาได้มาถึง

จากการเดาเอาแบบสุ่ม ที่นี่คงเคยเป็นทำเลแห่งโอกาส ใครบางคนคงเรียกพื้นที่แบบนี้ว่า “ทำเลทอง” และใครต่อใครย่อมอยากที่จะลงหลักปักฐานความเชื่ออันเป็นมงคลของตัวเอง ให้เป็นไปเพื่อการสร้างเนื้อสร้างตัว และเลือกแล้วที่จะสมหวัง เจริญงอกงามดีบนทำเลนี้ ไม่ผิดหากการตัดสินใจถูก มันอาจนำมาซึ่งความสำเร็จอย่างยั่งยืน

หากแต่ความยั่งยืนบนทำเลดีๆ ก็มักจะมีระยะเวลาของมัน

ที่นี่ ก่อนความรกร้างจะเข้ายึดครอง คงผ่านการเป็นตลาดมาเมื่อก่อนหน้า มันอาจเคยเป็นทำเลที่เต็มไปด้วยสีสันและชีวิตชีวา การซื้อขายแต่งแต้มเติมเต็มความอยากให้แก่ผู้คนในนามผู้จับจ่ายใช้สอย และเป็นที่ต้องการเสมอต้นเสมอปลาย ของเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขาย ร้านค้าน้อยใหญ่นำพาสินค้าหลากหลาย คงมีของคาวของหวาน ผลไม้ ของกินเล่นของใช้จริงจัง ตั้งแต่ขนมครก ไปถึงสินค้าแบรนด์เนม จะปลอมจริงหรือแปลงแท้ 100% ในแบบไหน!? หารู้ไม่ได้แล้วในตอนนี้ จากสภาพทำเลที่อยู่ตรงหน้า

หลากหลายทำเล ย่อมมีเรื่องราวและเรื่องเล่าเป็นของตัวเอง เคยแล้วกับการเปลี่ยนผ่าน รู้สุขรับทุกข์กันมาแล้วไม่มากก็น้อยอย่างเลี่ยงหลบและกลบไม่ได้ ทำเลดีในวันนี้อาจไม่ดีในกาลหน้า และด้วยเหตุผลของความเท่าเทียม ทำเลไม่ดีในกาลนี้อาจดีได้ในวันหน้าเช่นกัน

เรื่องตลกร้ายประสานี้อาจเป็นไปตามนโยบายของความไม่แน่นอน

ทำเลใจ อยู่ได้ย้ายดี ด้วยความกว้างที่มากได้เท่าที่เราต้องการ หากไม่ถูกทำให้คับแคบด้วยตัวเองไปเสียก่อน ที่นี่เราเลือกอยู่ได้ทุกที่ และนานพอตราบเท่าที่จะสบายใจ “เราและเราสามารถจะมีสิ่งปลูกสร้างดีๆ บนทำเลใจนี้” และแม้ในยามที่อาจต้องสับสน ทึบตันต่อหนทางให้กับปัญหาอื่นอีก ขอเพียงเปิดใจสักนิด แล้วมองหาทำเลดีๆ ณ ที่แห่งนี้
/ เทคนิค : F.8 1/50s ISO400 / สถานที่ : ใกล้แยกเจริญนคร กรุงเทพฯ

พื้นที่ทำเลภายนอกควบคุมได้ยากลำบากใจ ด้วยมีปัจจัยไม่น้อยจำพวก ผ่านเหตุบ้านการเมือง ที่คอยให้ลุ้นความอยู่ดีมีสุขอยู่ร่ำเรื่อยไปในทุกวัน ความเชื่อมั่นในวันนั้น คือความไม่น่าเชื่อในวันนี้ แม้ความหวังลมๆ แล้งๆ ยังพังทลาย โอกาสหมด อนาคตหดตัว หลายคนเริ่มหายหัวแต่ยังพอได้ยินเสียงบ่น “ไม่อยากหายใจ!!”

ทว่า ใครบางคนกลับไม่ยอมแพ้ พวกเขาและเธอเริ่มเก็บกวาดเศษซากที่อยู่ในใจ พยายามรอเวลา และคอยอีกครั้งกับการสร้างความหวังขึ้นมาใหม่ บนทำเลเดิมของตัวเอง

“ทำเลใจอยู่ได้ย้ายดี” ด้วยความกว้างที่มากได้อีกเท่าที่เราต้องการ หากไม่ถูกทำให้คับแคบด้วยตัวเองไปเสียก่อน ที่นี่เราเลือกอยู่ได้ทุกที่ และนานพอตราบเท่าที่จะสบายใจ “เราและเราสามารถจะมีสิ่งปลูกสร้างดีๆ บนทำเลใจนี้” และแม้ในยามที่อาจต้องสับสนทึบตันต่อหนทางให้กับปัญหาอื่นอีก ขอเพียงให้เปิดใจสักนิด แล้วมองหาทำเลดีๆ ณ ที่แห่งนี้ ที่นี่อาจทำให้เราเห็นบางสิ่ง อาจเป็นป้ายบอกทางกันไว้ไม่ให้หลง หรืออาจเป็นประตูทางออกที่ดีกว่า บนพื้นที่ที่เรียกว่า “ทำเลใจ” นี้ มักขึ้นตรงกับตัวเราก็เท่านั้นเอง

ขอบคุณมากมายครับ



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

สิ่งใหม่หลังเลิก MoU ! | สุรชาติ บำรุงสุข
E-DUANG | กรณี สุรพล นิติไกรพจน์ ท่ายาก พรรคประชาชน
ย้อนอ่าน 5 ข้อเสนอ ‘ผ่าทางตันการเมือง’ สุรพล นิติไกรพจน์ ขณะเป็นอธิการบดี มธ.
พระสารสาสน์พลขันธ์ กับบทบาทนักชาตินิยมและนักญี่ปุ่นนิยม (16)
เชลยศึกสงครามลาว (33) เป็นเชลย
ฝังจำ ความคิด ของ กุหลาบ สายประดิษฐ์ ต่อระบบราชการ
กับดักธูซิดิดิส (1) ทฤษฎีการเปลี่ยนผ่านของอำนาจ
ถ้าผู้ใหญ่ยังเลี่ยงบาลี เรียนฟรีก็จะยังไม่ฟรีจริง
E-DUANG | เลือก บอร์ด ประกันสังคม พลังแห่งอดีต กับ อนาคต
อาเศียรวาท
กราบเรียน ท่านนายกฯ (ฉบับที่ 2) เรื่อง ปัญหาเส้นเขตแดนทางทะเลไทย-กัมพูชา | สุรชาติ บำรุงสุข
ประเทศไม่ไหวแล้ว เด็กรุ่นต่อไปจะอยู่กันอย่างไร เปิดใจ ‘เพียงพนอ’ ร่วมทางพรรคประชาชน