มองบ้านมองเมือง | ปริญญา ตรีน้อยใส
พาไปมองมหาวิทยาลัยพะเยา มหาวิทยาลัยแห่งความสงบแล้ว ทำให้นึกถึงมหาวิทยาลัยอีกแห่งที่ไม่เงียบ เลยอยากพาไปมอง เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ให้กับเอฟซีมองบ้านมองเมือง
มหาวิทยาลัยศรีปทุม ก่อตั้งเมื่อ 50 ปีก่อน เริ่มจากวิทยาลัยไทยสุริยะ ต่อมาเปลี่ยนเป็นวิทยาลัยศรีปทุม จนเป็นมหาวิทยาลัยในปี พ.ศ.2530 ปัจจุบันมีถึงสามวิทยาเขต คือกรุงเทพฯ ขอนแก่น และชลบุรี
จำนวนนักศึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุมปีล่าสุดสูงเป็นลำดับสองของมหาวิทยาลัยเอกชน คือ สี่หมื่นห้าพันคน นักศึกษาส่วนใหญ่จะเลือกเรียนที่วิทยาเขตบางเขน กรุงเทพฯ ที่มีพื้นที่เพียง 60 ไร่ ในอาคารทั้งอาคารเก่าใหม่ อาคารสูงต่ำรวมกัน 11 อาคาร
แต่ที่สำคัญ มีสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวบางบัวอยู่ตรงหน้ามหาวิทยาลัย
ถ้ามหาวิทยาลัยพะเยาเป็นมหาวิทยาลัยชนบท มหาวิทยาลัยศรีปทุมน่าจะเป็นมหาวิทยาลัยเมือง หรือมหานคร มหาวิทยาลัยศรีปทุมจึงมีความคึกคัก วุ่นวาย และอึกทึก
แม้ว่าจะเปิดสอนเพียงห้าสิบสาขาวิชา ระดับปริญญาตรี โท และเอก ใน 15 คณะ เท่าๆ กับมหาวิทยาลัยอื่น แต่ดูเหมือนว่า มีความหลากหลาย แตกต่าง และทันสมัย
เริ่มจากคณะนิติศาสตร์ สถาปัตย์ และบัญชี ที่คล้ายๆ กับมหาวิทยาลัยอื่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ นอกจากสาขาทั่วไปอย่างโยธา และเครื่องกลแล้ว ยังมีสาขาใหม่ อาทิ การจัดการวิศวกรรม วิศวกรรมระบบราง และระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์
เช่นเดียวกับคณะบริหารธุรกิจ นอกจากสาขาทั่วไปแล้ว ยังมีสาขาการตลาดดิจิทัล อินฟลูเอนเซอร์ ธุรกิจระหว่างประเทศ และ/หรือเน้นจีน และอาเซียน ส่วนคณะศิลปศาสตร์จะมีเพียงสามสาขาเท่านั้น คือภาษาจีน ญี่ปุ่น และอังกฤษ และเน้นการสื่อสารในธุรกิจเท่านั้น
เหมือนกับคณะนิเทศศาสตร์ที่ไม่มีสาขาวารสาร วิทยุโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์เหมือนที่อื่น เพราะมีเพียงสาขาสื่อสารการแสดง สื่อสารดิจิทัล และสื่อสารออนไลน์เท่านั้น ในขณะที่คณะเทคโนโลยีสารสนเทศมีแค่การสื่อสาร วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เน้นเฉพาะ AloT และนวัตกรรมซอฟต์แวร์
นอกนั้นเป็นคณะใหม่ สาขาใหม่ อย่างเช่นโลจิสติกส์และซัพพลายเชน การบินและคมนาคม ซึ่งมีสาขาการจัดการความปลอดภัยการบิน และนักบินพาณิชย์ การท่องเที่ยวและบริการ มีสาขาธุรกิจการบิน การโรงแรม MICEs ธุรกิจเรือสำราญ และคณะเจ้าของธุรกิจ

นอกจากจะมีสาขาวิชาที่เร้าใจอยู่ในกระแส สำหรับนักเรียนมัธยมเจนใหม่แล้ว ระบบการศึกษายังเอื้อและสอดคล้องกับตัวตนของคนรุ่นนี้ คือรู้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มีความคิดอิสระ และเปลี่ยนใจไปมา แค่ลงทะเบียนเป็นนักศึกษา ยังไม่จำเป็นต้องระบุหรือสังกัดสาขาคณะวิชา มีระบบธนาคารเครดิต และเรียนเมื่อพร้อม ค่อยๆ สะสมความรู้ ไปแสดงตนพร้อมกับรายวิชาที่เรียนมาว่าควรจบสาขาใด มีประสบการณ์จริงเรื่องอะไร
อธิการบดี ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน ยังมีแนวคิดที่ชัดเจนว่ามหาวิทยาลัยคือ สถานบ่มเพาะอุปนิสัย และสร้างเสริมวุฒิภาวะให้กับคนที่จบมัธยมศึกษา ก่อนเข้าสู่อาชีพการงาน จึงส่งเสริมกิจกรรมต่างๆ ให้นักศึกษาเรียน ทำงาน เล่นเป็นทีมร่วมกัน ให้ฝึกงานในสถานประกอบการ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งกำหนดให้รายวิชาปัญญาประดิษฐ์ เอไอ เป็นวิชาบังคับพื้นฐาน
จึงไม่แปลกที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมจะเป็นที่นิยมของนักเรียนมัธยมศึกษาทั่วประเทศ ทำให้ตัวเลขนักศึกษาใหม่เพิ่มมากขึ้น
สวนทางกับสถานการณ์ จำนวนประชากรของประเทศลดลง สวนกระแสโรงเรียน วิทยาลัย และมหาวิทยาลัยไม่มีผู้เรียน จนต้องเลิกกิจการ
