ก่อสร้างและที่ดิน | นาย ต.
พฤติกรรมการค้นหาที่อยู่อาศัยบนออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ www.home.co.th จำนวนมากกว่า 1 ล้านครั้งตลอดปี 2025 ที่ผ่านมา จากการวิเคราะห์ของ ดร.พิภพ เทียนประภาสิทธิ์ proptech data analyst บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด พบว่า เหตุการณ์สำคัญๆ ทั้งปรากฏการณ์ธรรมชาติ, มาตรการของรัฐ, สงครามชายแดน มีผลต่อพฤติกรรมการค้นหาที่อยู่อาศัยของผู้บริโภค
อย่างเห็นได้ชัดเจน
1.
แผ่นดินไหวใหญ่ เมื่อ 28 มีนาคม 2025 ทำให้เกิดการค้นหาข้อมูลคอนโดมิเนียม High Rise และอาคารสูงเพิ่มมากขึ้น 2 เท่าตัว เป็นเวลา 1 เดือน
และมีคำถามมาที่เว็บไซต์ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการเลือกซื้อคอนโดมิเนียม High Rise หรือ Low Rise ดี เป็นเวลา 2 เดือน แต่หลังจากนั้นพฤติกรรมกลับเข้าสู่ปกติ
ผู้ซื้อมีความตระหนกผลกระทบแผ่นดินไหวต่อคอนโดมิเนียม High Rise เพียงช่วงสั้นๆ 2 เดือน
หลังจากนั้นเมื่อได้รับข้อมูลข่าวสารความมั่นคงแข็งแรง การ “เคลม” ประกันภัยเพื่อซ่อมแซมความเสียหายเรียบร้อยเป็นส่วนใหญ่
ตลาดก็เข้าสู่ภาวะปกติ
2.
การปลดล็อกมาตรการ LTV ซึ่งเป็นการกำหนดสัดส่วนเงินดาวน์สูงป้องกันเก็งกำไรของธนาคารแห่งประเทศไทย เมื่อเดือนพฤษภาคม 2025 และการออกกฎหมายสมรสเท่าเทียมให้คู่รัก LGBTQ+ จดทะเบียนสมรสกันได้
ส่งผลให้จำนวนการค้นหาที่อยู่อาศัยเพิ่มสูงขึ้น
การปลดล็อก LTV เป็นการลดข้อจำกัดที่ต้องใช้เงินดาวน์สูง เปิดโอกาสให้คนที่มีเงินออมไม่มากสามารถซื้อที่อยู่อาศัยที่ต้องการได้
ส่วนกฎหมายสมรสเท่าเทียมแก้ปัญหาให้คู่รัก LGBTQ+ สามารถซื้อทรัพย์สินบ้านคอนโดมิเนียมร่วมกันได้อย่างมั่นใจ ได้รับการคุ้มครองกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินทั้ง 2 ฝ่าย
จึงทำให้มีการตัดสินใจซื้อร่วมกันมากขึ้น
3.
เหตุการณ์ปะทะที่ชายแดนกัมพูชา และการเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ เป็นข่าวที่ได้รับความสนใจติดตามจากคนส่วนใหญ่
ส่งผลให้จำนวนผู้ค้นหาที่อยู่อาศัยลดลงในระยะเวลาดังกล่าว
แต่เมื่อผ่านไปจำนวนการค้นหาจะกลับมาสูงกว่าปกติอยู่ะระยะหนึ่ง แล้วกลับมาสู่ปกติ
ข่าวเหตุการณ์สำคัญมากๆ มักดึงดูดความสนใจให้ละจากกิจกรรมอื่นมาจดจ่อกับเรื่องดังกล่าวระยะหนึ่ง
ถัดจากนั้นก็จะกลับมาชดเชยกิจกรรมที่เว้นไปหรือ “อั้นไว้” ก่อนจะเข้าสภาพปกติ
4.
วันหยุดยาว (long weekend) ช่วงปลายปี มีการค้นหาที่อยู่อาศัยในออนไลน์มากขึ้น
ซึ่งเดิมมักเข้าใจกันว่าวันหยุดยาวคนให้เวลาเดินทางพักผ่อนท่องเที่ยวในประเทศต่างประเทศกันมาก ความสนใจค้นหาที่อยู่อาศัยจะน้อยกว่าปกติ
แต่ข้อมูลจริงกลับพบว่ามีการค้นหามากกว่าปกติ
ซึ่งน่าจะเข้าใจได้ว่าการค้นหาเพื่อเลือกซื้อที่อยู่อาศัยเป็นกิจกรรมจริงจัง ใช้เวลามากพอสมควร
ถ้าเป็นวันธรรมดาก็มักมีการค้นหาในเวลากลางคืนมากกว่ากลางวัน
ดังนั้น วันหยุดยาวจึงเป็นโอกาสที่จะใช้ในการค้นหา
5.
ปรากฏการณ์ที่สำคัญเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นในปี 2025 ที่ผ่านมา จำนวนการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยใหม่ กับที่อยู่อาศัยมือสอง ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีจำนวนใกล้เคียงกันเป็นครั้งแรกตั้งแต่มีการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยในประเทศไทย
ข้อมูลการค้นหาบ้านคอนโดมิเนียมโครงการใหม่ กับการค้นหาบ้านคอนโดมิเนียมมือสองในเว็บไซต์ก็เกิดปรากฏการณ์ที่เชื่อมโยงกันระหว่างโครงการที่อยู่อาศัยใหม่กับที่อยู่อาศัยมือสอง
ผู้ค้นหามีการค้นหาบ้านคอนโดมิเนียมโครงการใหม่ แล้วนำไปเปรียบเทียบกับบ้านคอนโดมิเนียมมือสองในทำเลเดียวกัน โดยปี 2025 จากการรวบรวมของ ดร.พิภพ เทียนประภาสิทธิ์ พบว่า
ทำเลที่มีพฤติกรรมค้นดูโครงการบ้านทาวน์โฮมใหม่แล้วไปเปรียบเทียบบ้านทาวน์โฮมมือสองมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ทำเลบางพลี บางกรวย และลำลูกกา
และทำเลที่มีการค้นหาโครงการคอนโดมิเนียมใหม่แล้วนำไปเปรียบเทียบกับห้องชุดมือสองมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ จตุจักร เมืองนนทบุรี และบางนา
เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต
