ก่อสร้างและที่ดิน | นาย ต.
นับตั้งแต่เกิดสงครามสหรัฐ อิสราเอลกับอิหร่าน เมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2569 เป็นต้น ส่งผลกระทบด้านความปลอดภัยกับประเทศต่างๆ โดยรอบ เกิดวิกฤตพลังงานราคาน้ำมันพุ่งสูงกระเทือนเศรษฐกิจทั้งโลก
ปัญหาภูมิรัฐศาสตร์หรือความขัดแย้งการเมืองและผลประโยชน์ระหว่างประเทศได้ยกระดับขึ้นเป็นสงครามการปะทะกันด้วยกำลังอาวุธ
ส่งผลให้กลุ่มประเทศพันธมิตรกัน กลุ่มประเทศที่เป็นปฏิปักษ์กัน เกิดปรากฏการณ์แยกกลุ่มและรวมกลุ่มกันใหม่
อาทิ ประเทศในสหภาพยุโรป (EU) รวมทั้งแคนาดาพันธมิตรใกล้ชิดถอยห่างจากสหรัฐอเมริกา
หลายประเทศหันไปกระชับความสัมพันธกับจีน
ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) สมาชิกสำคัญที่ร่วมก่อตั้งกลุ่มโอเปกซึ่งเป็นการรวมตัวของประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลก ก็ได้ลาออกจากกลุ่ม
เวลาเดียวกันก็เกิดกระแสการเคลื่อนย้ายประชากรโลกกลุ่ม UHNWI – Ultra High Net Worth Individuals หรือกลุ่มคนที่มีความมั่งคั่งสูงหรือนักลงทุนรายใหญ่พิเศษ
โดย Knight Frank ซึ่งเป็นที่ปรึกษาและให้บริการอสังหาฯ ที่มีเครือข่ายทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ได้ออกรายงาน The Wealth Report 2026 ว่า กลุ่มอภิมหาเศรษฐี (UHNWIs) ของไทยจะเพิ่มขึ้นถึง 26% ในช่วงปี 2026-2031
สะท้อนถึงบทบาทการเป็นแม่เหล็กดึงดูดทุนโลก ไทยกำลังก้าวขึ้นเป็นตลาดความมั่งคั่ง (Wealth Hub) ที่เติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาค
ปัจจัยดึงดูดทุนโลกของไทย ได้แก่ คุณภาพชีวิตที่โดดเด่น การแพทย์ระบบสาธารณสุข และเวลเนสระดับโลก
ตลาดอสังหาริมทรัพย์หรูที่เติบโต จะทำให้ไทยกลายเป็นฐานพำนักและการลงทุนของกลุ่มเศรษฐี Ultra Mobility และกลุ่ม Family Office จากเอเชีย ตะวันออกกลาง และยุโรป
นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 และนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นแนวหน้าของไทย กล่าวถึงแนวโน้มการย้ายถิ่นของความมั่งคั่ง (Wealth Migration) ที่กำลังเป็นปรากฏการณ์สำคัญของเศรษฐกิจโลกว่า ไทยมีโอกาสใช้กระแสดังกล่าวเป็นแรงส่งสู่การยกระดับประเทศ หากสามารถต่อยอดจากการเป็น “Safe Haven” ไปสู่การเป็น “Economic Hub” ได้อย่างจริงจัง
ข้อมูลจาก Henley & Partners คาดการณ์ว่าในปี 2025 จะมีมหาเศรษฐีกว่า 142,000 คนทั่วโลกย้ายถิ่นฐาน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สะท้อนการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างของเศรษฐกิจโลก ที่เงินทุนและบุคคลสามารถเลือกที่อยู่และฐานการลงทุนได้มากขึ้น
“นี่ไม่ใช่เพียงการย้ายถิ่นของคน แต่คือการแข่งขันระหว่างประเทศในการดึงดูดคนเก่ง เงินทุน และโอกาสทางเศรษฐกิจ” อดีตนายกรัฐมนตรีได้กล่าวไว้
นายภูมิภักดิ์ จุลมณีโชติ ประธานผู้บริหารสายกลยุทธ์ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ประเทศไทยกำลังถูกยกระดับจาก “จุดหมายปลายทาง” (Destination) ไปสู่การเป็น “สินทรัพย์ปลอดภัยระดับโลก” (Global Safe Asset) ที่สามารถตอบโจทย์ทั้งการอยู่อาศัย การลงทุน และการรักษามูลค่าในระยะยาว ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์โลก
ปัจจัยสำคัญที่ไทยโดดเด่นคือ “Infrastructure of Life” หรือโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อการใช้ชีวิต ซึ่งรวมถึงระบบสาธารณสุขระดับโลก โรงเรียนนานาชาติชั้นนำ ความมั่นคงทางอาหาร และไลฟ์สไตล์คุณภาพสูงที่หาได้ยากในหลายประเทศ
ที่น่าสนใจที่สุดก็คือ ความเป็นคนไทย ความเป็นมิตร ความมีน้ำใจของคนไทย และความปลอดภัยในการใช้ชีวิต
