ก่อสร้างและที่ดิน | นาย ต.

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์บ้านคอนโดมิเนียมไตรมาสที่ 2 ของปี 2569 จะเป็นอย่างไร หลังจากที่ผ่านพ้นไตรมาสที่ 1 ของปีไปแล้วแบบที่เรียกว่า “พอไปได้” มีบริษัทที่เติบโตบ้างเป็นส่วนข้างน้อย ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพทรงๆ และอีกส่วนหนึ่งนับเป็นส่วนน้อยมีอาการ “ทรุด”

ไตรมาส 2 ของปีนี้ คาดเดาไม่ยากว่า จะแย่ลงกว่าไตรมาส 1 ที่เพิ่งผ่านมา

เพราะสงครามอิสราเอล สหรัฐอเมริกา กับอิหร่าน เริ่มเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 ซึ่งเดือนมีนาคมซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของไตรมาส 1 ก็รับผลกระทบไปเต็มๆ แต่ในทางธุรกิจยอดรับรู้รายได้เดือนมีนาคมจะเป็นผลของการขายและการส่งมอบสินค้าที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์แล้ว เดือนมีนาคมรับรู้รายได้จากกิจกรรมที่เกิดขึ้นมาแล้วก่อนเกิดสงคราม

งบการเงินทั้งงบกำไรขาดทุน งบดุลไตรมาส 1 จึงยังไม่ได้รับผลกระทบจากสงครามและราคาน้ำมันโดยตรง อีกทั้งในความเป็นจริงนั้นเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ ปี 2569 ธุรกิจส่วนใหญ่รวมทั้งอสังหาริมทรัพย์จะมียอดขายดีขึ้นอย่างสังเกตเห็นได้ และดีขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันคือ มกราคม กุมภาพันธ์ ปี 2568

ผลกระทบที่มาถึงงบการเงินจริงๆ จะปรากฏในไตรมาส 2

ขณะนี้อยู่ในเวลาช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคมซึ่งเป็นกลางไตรมาส 2 ก็จะพบแล้วว่า บรรดาบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ชั้นนำทั้งหลาย เริ่มทยอยออกแคมเปญรณรงค์การขายที่หนักหน่วงและแรงกันแล้ว

ตัวเลขจำนวนผู้แวะเยี่ยมชมโครงการ ผู้สนใจจอง และยอดโอนกรรมสิทธิ์เดือนเมษายนและพฤษภาคม ของบริษัทต่างๆ ก็คงเห็นกันแล้วว่าลดลงมากน้อยเพียงใด

ทำให้ทุกบริษัทต้องหันมากระตุ้นยอดขายกันทุกวิถีทาง

จากไตรมาส 2 ไตรมาส 3 จะเป็นสถานการณ์ “ของจริงใหม่” จะเริ่มการแข่งขัน “หยิบเก็บ” กำลังซื้อที่ยังมีอยู่ในตลาดเดิมภายในประเทศ และการไขว่คว้าโอกาสใหม่ๆ กำลังซื้อจากต่างประเทศ

สินค้าอสังหาฯ บ้าน คอนโดฯ มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากสินค้าประเภทอื่น อาทิ รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งสินค้าแต่ละชิ้นสามารถแข่งขันหรือทดแทนกันได้กว้างขวางทั่วทั้งตลาดทั่วประเทศ แต่สินค้าอสังหาฯ แต่ละทำเล แต่ละถนน ทดแทนกันไม่ได้ หรือแม้แต่ในโครงการเดียวกันแต่คนละซอยก็ทดแทนได้ไม่สมบูรณ์

ดังนั้น แม้ตลาดภาพรวมจะมีปริมาณที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จในสต๊อกมากเกินความต้องการ แต่บางระดับราคา บางทำเล บางประเภทก็ยังขายได้

กลุ่มผู้ซื้อหรือกำลังซื้อของตลาด แม้คนทั่วไปกลุ่มหลักจะมีปัญหากำลังซื้อไม่แข็งแรง ที่สำคัญในปัจจุบันคือกู้ธนาคารไม่ผ่าน ยิ่งแนวโน้มเศรษฐกิจไม่ดีธนาคารก็ยิ่งปฏิเสธปล่อยกู้มากขึ้นเพราะกลัวความเสี่ยง

แต่เวลานี้ก็ยังมีกำลังซื้ออสังหาฯ บ้านคอนโดฯ บางกลุ่มที่ยังซื้อได้โอนได้ ได้แก่ กลุ่มพ่อแม่เอาเงินเก็บสะสมมาช่วยลูกที่เพิ่งทำงานได้ไม่กี่ปีดาวน์สูงเพื่อกู้ธนาคารน้อยๆ, กลุ่มพ่อแม่ที่ซื้อสดหรือดาวน์สูงให้ลูกที่สอบติดมหาวิทยาลัย และกลุ่มนักลงทุนที่พร้อมจะซื้อเมื่อได้ผลตอบแทนจากการให้เช่าได้สูงกว่าการฝากเงินกับธนาคาร การซื้อพันธบัตร หรือการลงทุนอื่นๆ

บริษัทอสังหาฯ ที่มีโปรดักส์หลากหลายทำเลและระดับราคา มีทีมงานและกระบวนการทำงานปรับตัวไว เข้าใจตลาดรู้ความต้องการและปัญหาลูกค้าเป้าหมาย แก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ ก็จะสามารถกวาดเก็บกำลังซื้อที่ยังเหลืออยู่เป็นจุดๆ หย่อมๆ เหล่านี้ได้

บริษัทอสังหาฯ ที่เห็นโอกาสกำลังซื้อต่างชาติและมีความพร้อมก็ยังสามารถสร้างการเติบโตได้

สิ้นปีนี้ก็คงเห็นใครเป็นใคร



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

กู้ดบาย แซม นีล
วิดีโอสั้นครองโลก ถอดสูตรปั้นคอนเทนต์ TikTok ให้ติดกระแสในปี 2026
เมื่อ One China บนแผ่นดินไทย ไม่ Smooth : เปิดเบื้องหลังการคุกคาม เทศกาลสารคดีและภาพยนตร์ไต้หวันแห่งประเทศไทยครั้งที่ 8
ส่องลึกอิหร่าน: 12) แผนแบ่งแยกรัฐอิหร่านของอิสราเอล-อเมริกา
E-DUANG | ยุทธวิธี ในแบบ แยกกันเดิน บนเป้า ยุทธศาสตร์ รวมกันตี
เส้นทางชีวิต – ความรัก ‘พิ้งกี้’ กับ สถานะโสด เลิกไม่มีเหตุผล ใจพังแต่มูฟออนได้
เปิดโผรางวัล “สุพรรณหงส์ครั้งที่ 34 ประจำปี 2568” “ผีใช้ได้ค่ะ” ท็อปฟอร์มเข้าชิงสูงสุด 15 รางวัล
33 ปี ชีวิตสีกากี พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ (185)
ครุฑยุดนาค ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
อดีตผู้ต้องหาอาชญากรสงครามรำพึง : พระสารสาสน์ฯ กับความคิดสันติภาพ (23)
เชลยศึกสงครามลาว (40)
พฤษภาเลือด เสียงปืน จาก บ่อนไก่ สวนลุม เสียงปืน ที่ราชปรารภ ดินแดง