bg-single

E-DUANG : ปฎิบัติการ ยกระดับ ความคิด เสื้อผ้า หน้าผม กับวัฒนธรรม

08.07.2019

เมื่อใดที่มีการบรรจุระเบียบเรื่องการแต่งกายของ ส.ส.เข้าสู่วาระ การประชุมของสภาผู้แทนราษฎร เมื่อนั้นปัญหาของเสื้อผ้า หน้าผมจะได้รับการยกระดับกลายเป็นปัญหาระดับชาติ

หากมองอย่างผิวเผินเหมือนกับเรื่องการแต่งองค์ทรงเครื่องจะไร้สาระ ไม่ควรมีการถกแถลงในระดับรัฐสภา

แต่หากมองไปในแต่ละ”บริบท” ก็จะต้องตะลึงตึงตึง

แล้วก็ประจักษ์ว่าเหตุใดจึงต้องมีการแต่งตัวของ ส.ส.อันอยู่ในข่ายของ LGBT อย่างนั้น

แล้วก็จะประจักษ์ในเจตนาของ”พี่เก้ง” ของ”พี่บุญเรือง”

และในที่สุดก็จะต้องร้องอ๋อว่าเหตุใด พี่ช่อพรรณิการ์ วานิช จึงต้องปรากฏเงาร่างในชุด”กลิ่นกาสะลอง”อย่างนั้น

      นี่คือการนำร่อง นี่คือการจุดประกาย

 

ไม่ว่า”ป้าพรทิพย์” ไม่ว่า”ลุงยุทธนา”ลองมโนจินตนาการดูซิเพียงเอ่ยถึงคำว่า “สากลนิยม” ขึ้นมาประกอบกับการแต่งเครื่องแบบจะมีอะไรตามมา

เพราะคำว่า”สากลนิยม”ย่อมคู่กับ”ไทยนิยม”

ยิ่งกว่านั้น เมื่อจุดเริ่มต้นมาจากชุดไทยล้านนาอันเป็นผลสะ เทือนจาก”กลิ่นกาสะลอง” ที่ตามมาก็คือ ชุดไทยอีสาน ชุดไทยมุสลิม และชุดไทยภาคกลาง

ยิ่งมีการอภิปรายถกแถลงเนื้อหายิ่งจะได้รับการยกระดับไปถึงเสรีภาพ และอัตลักษณ์

แม้แต่คำว่า”กาละ” และ”เทศะ”ก็ละเอียดอ่อน

เพราะปัญหาในทาง”วัฒนธรรม”นั้นมิได้ดำรงอยู่อย่างโดดๆว่างเปล่า ตรงกันข้าม จำเป็นต้องยึดโยงอยู่กับสภาพในทางเศรษฐกิจและการเมืองอย่างแนบแน่น

เห็นหรือไม่ว่าแค่เสื้อผ้า หน้าผมก็สะท้อนให้เห็นทั้งเศรษฐกิจ การเมืองและวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็น ส.ส. ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นประชาชน

ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะคึกคักและมากด้วยสีสัน

 

บางคนอาจชี้นิ้วไปยัง “อีช่อ” ว่าเป็นต้นตอของปัญหา ของการถก เถียงอภิปราย กระนั้น ในที่สุดแล้วก็เพราะ”อนาคตใหม่”

อุบัติแห่งพรรคอนาคตใหม่จึงดำเนินไปอย่างทะลุทะลวงไปในแต่ละพื้นที่ในทางความคิดด้วยความแหลมคมและด้วยความตั้งใจ

เพราะว่า”อนาคตเรากำหนดเอง”มิใช่หรือ



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

รวมพลังจิตอาสาพัฒนาผืนป่าเขาขยาย จังหวัดชัยนาท
“พิชัย” กล่าวในเวทีสากล จี้ “ศุภจี” เร่งเจรจา FTA ระหว่าง ไทย-อียู ให้เสร็จจะได้มีผลงาน หลัง FTA ไทย – EFTA และไทย-ภูฏาน ที่ลงนามต้นปี 68 สมัยนายกฯ แพทองธาร ผ่านสภา
การเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคมที่กำลังจะมาถึง ไม่ใช่เพียงเรื่องของผู้ประกันตน
ส่องลึกอิหร่าน: 7) อเมริกากับตะวันตกแซงก์ชั่นอิหร่าน
คาร์ล – เจนนี่ด้วยรักและอุดมการณ์มาร์กซ์ – เองเกลส์สหายรัก – ร่วมอุดมการณ์
อสังหาฯ กลางปี 2569
MG URBAN แฮทช์แบ็คไฟฟ้า ผลิตในไทย-ใส่ออปชั่นเต็มเหนี่ยว
719 ทัพไทยสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ เป้าหมาย 12 ทองวัดระบบที่ยั่งยืน
มะระแม้ว ของดีเพื่อชาวโลก
กำกับและตัดต่อ
ข้าวหมูทอดทงคัตสึ
‘บราซิล’ คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2026 เซอร์ไพรส์ใหญ่ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นจริง!