bg-single

E-DUANG : เส้นทาง พัฒนาการ ความคิด จากปัจเจก เข้าสู่ สาธารณะ

31.12.2020

ไม่ว่าการดำรงอยู่ของ ทนาย อานนท์ ไม่ว่าการดำรงอยู่ของ นายพริษฐ์ เพนกวิ้น ไม่ว่าการดำรงอยู่ของ น.ส.รุ้ง ปภัสยา ไมว่าการดำรงอยู่ของ นายไผ่ ดาวดิน

1 เป็นการดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นปัจเจก เป็นส่วนตัว 1 เป็นการดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นตัวแทนทางความคิด

ในทางปัจเจก เขาเป็นลูกของใคร ประกอบอาชีพอะไร เรียนจบมาจากไหน เป็นคนจังหวัดใด บ้านอยู่ที่ไหน ก่อนหน้านี้ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครสนใจ

แต่ภายหลังจาก ทนาย อานนท์ แต่งชุด แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ขึ้นปราศรัยเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม แต่ภายหลังจาก นายพริษฐ์ เพนกวิ้น ออกโรงตั้งคำถามต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

แสงแห่งสปอตไลต์ก็ฉายจับอย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับเมื่อ น.ส.รุ้ง ปภัสยา เสนอการปฏิรูป 10 ข้อ เช่นเดียวกับเมื่อ นายไผ่ ดาวดิน ออกมาชู 3 นิ้วต้านรัฐประหาร

เป็น”ความคิด”ต่างหากที่สังคมให้ความสนใจ เป็นการแสดงออกตามความคิดต่างหากที่ชื่อของเขาเป็นที่ปรากฏ

 

การดำรงอยู่ของ ทนาย อานนท์ การดำรงอยู่ของ นายพริษฐ์ เพนกวิ้น การดำรงอยู่ของ น.ส.รุ้ง ปภัสยา การดำรงอยู่ของ นายไผ่ ดาวดิน จึงมิได้เป็นการดำรงอยู่อย่างปัจเจก

ตรงกันข้าม เมื่อความเป็นปัจเจกของเขาดำรงอยู่ภายใต้ความคิดอันแน่วแน่ เด็ดเดี่ยวและสำแดงออกมาตามความเชื่อ

นั่นแหละ ปัจเจกของเขาก็แนบแน่นกับสาธารณะ

สังคมจึงให้ความสนใจ มีคนจำนวนไม่น้อยต่างล้างหูน้อมรับฟังข้อเสนออันมาจากความคิดของเขาว่าดำเนินไปอย่างไร กระทบไปถึงปัจจัยใดบ้าง

ความเป็นคนสาธารณะ ความเป็นคนสำคัญ ตัวตนของเขาจึงมิได้ดำรงอยู่อย่างปัจเจกอีกต่อไป หากแต่ดำรงอยู่ในลักษณะอันเป็นดุจตัวแทนในทางความคิด

ยิ่งความคิดที่พวกเขาเสนอได้ยึดครองพื้นที่และเบียดแทรกไปแย่งชิงพื้นที่ความคิดจากอีกฝ่ายยิ่งทวีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น

 

ถามว่าการดำรงอยู่ของบุคคลเหล่านี้จะชี้ขาดด้วยปัจจัยอะไร คำตอบเด่นชัดอย่างยิ่งว่า ดำรงอยู่บนเส้นทางที่เขาเลือกว่าจะดำเนินไปอย่างไร

จะถอยจากจุดที่เขาเคยเสนอ หรือว่ายืนหยัดเดินหน้าไปตามพัฒนาการแห่งการต่อสู้ที่เป็นจริง

“ความคิด”และการปฏิบัติคือจุดทดสอบว่าเขาเป็นเช่นใด



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

วันหนึ่ง ณ ตึกสันติไมตรี จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ถามถึง ‘ไอ้บ๊อบ’ การเมือง ‘ทองใบ ทองเปาด์’ ทนายแม็กไซไซ
ไทยประกันชีวิต เดินหน้าโครงการ ‘เสริมโอกาส สร้างอาชีพ’ ปี 4 ประเดิมที่แรก APCD หนุนกลุ่มเปราะบาง
เรื่องต้องรู้ของฟุตบอลโลก 2026 ศึกเวิลด์คัพฉบับ ‘มหึมา’
ฉบับประจำวันที่ 12-18 มิ.ย. 2569 ฉบับที่ 2391
E-DUANG | ปรากฎการณ์ แบงค์ ศุภณัฐ ต่อเนื่อง มายัง โจ เบอร์สิบ
กลุ่ม ส.ก.อิสระ ‘ทีมคนทำงาน’ จี้ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ทุกคน โชว์วิสัยทัศน์แก้ตั๋ว BTS แพง-เตรียมรับมือหมดสัมปทานปี 72
น้ำตาแม่ไหลรินที่ยะรัง : ถึงเวลาที่เราต้อง ‘จับมือกัน’ ทวงคืนพื้นที่แห่งความปลอดภัย จดหมายเปิดผนึกถึง BRN
รถยนต์ส่วนตัว ที่ไม่ได้ ‘ส่วนตัว’ ขนาดนั้น
520 วัน บันทึกของคำจากลา ในโลกหลังกำแพง (8)
100 ปีตำนานพุทธเจดีย์สยาม ถึงเวลาที่ต้องทบทวน (2)
พระสารสาสน์พลขันธ์ กับบทบาทนักชาตินิยมและนักญี่ปุ่นนิยม (17)
เชลยศึกสงครามลาว (34)