bg-single

E-DUANG : “คำถาม” ที่ยังไม่ปรากฏ “คำตอบ” จาก ปรากฏการณ์ ม็อบ”ไร้แกนนำ”

08.03.2021

การปรากฏขึ้นของ#ม็อบ28กุมภาพันธ์ ณ บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมร ภูมิเด่นชัดเป็นอย่างยิ่งในการสถาปนาสิ่งที่เรียกว่า”ม็อบไร้แกนนำ”ขึ้นอย่างเป็นทางการ

เมื่อเผชิญกับแผนสกัดขัดขวางอย่างเต็มที่จาก”หน่วยควบคุมฝูงชน”ได้ก่อให้เกิดคำถามตามมามากมาย

ไม่เพียงเป็นคำถามต่อขบวนการวางแผนอันเห็นอย่างเป็นรูป ธรรมจากด้านของ”หน่วยควบคุมฝูงชน” หากแต่ยังเป็นการตั้งคำถามไปยังรูปการในทางความคิดที่อยู่เบื้องหลังม็อบ

เป็นคำถามถึง”ความรับผิดชอบ” ไม่ว่าในการวางแผน กำหนดเกม ไม่ว่าจะเป็นเกมกำหนดสถานที่ กำหนดประเด็น กำหนดพื้นที่ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงตอนจบ

ทั้งๆที่เป็นม็อบ”ไร้แกนนำ” แต่พลันที่มีคำถามถึง”ความรับผิด ชอบ” คำถามนั้นก็ครอบคลุมปริมณฑลและเนื้อหาเดิมในทางการเมืองนั่นก็คือเป็นการถามไปยัง”แกนนำ”

ผลก็ทำให้กลายเป็นคำถามไปในความว่างเปล่า ผลก็คือคำตอบที่ได้คือการนำไปสู่สถานการณ์#ม็อบ6มีนาคม

 

กล่าวในเชิงเปรียบเทียบความราบรื่นของสถานการณ์#ม็อบ6มีนา คม เกิดขึ้นและดำรงอยู่มากกว่าความราบรื่นของสถานการณ์#ม็อบ 28มีนาคม เพราะสามารถยุติได้โดยไม่เกิดเรื่องอะไร

กระนั้น เรื่องกลับไปเกิดที่การบุกเข้าจับกุม”โตโต้”หรือ นายปิย รัฐ จงเทพและสมาชิกในกลุ่มวีโวจำนวนหนึ่ง

กรณีการจับกุม”โตโต้”เหมือนกับเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่สถาน การณ์ก็ถูกทำและมีการผูกโยงให้สัมพันธ์กับสถานการณ์#ม็อบ6มี นาคมขึ้นมาอย่างจงใจ

ไม่เพียงเพราะเป็นการบุกเข้าจับกุมในวันเสาร์ที่ 6 มีนาคม หากแต่เมื่อจับกุมแล้วรถขนผู้ต้องหาจำนวนหนึ่งยังขับผ่านบริเวณที่มีการชุมนุมของ#ม็อบ6มีนาคมและเกิดสถานการณ์แย่งชิงตัว

โดยการแย่งชิงตัวไม่เกี่ยวกับ”วีโว”ไม่เกี่ยวกับ#ม็อบ6มีนาคม

ความราบรื่นของ#ม็อบ6มีนาคม จึงยังมีสถานการณ์รวบตัว”โตโต้”มาเป็นประเด็นและกลายเป็นคำถามต่อเนื่อง

 

ไม่เพียงแต่คำถามอันเนื่องจากสถานการณ์#ม็อบ28กุมภาพันธ์จะยังไม่มีคำตอบ หากแต่ความสงสัยจากสถานการณ์#ม็อบ6มีนาคมก็ยังเป็นปริศนาค้างคาอยู่

บรรดาแฟนานุแฟนม็อบ”ไร้แกนนำ”จำเป็นต้องติดตามจังหวะก้าวต่อไปของ REDEM ว่าจะเป็นเมื่อใดและอย่างไร



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

เรื่องต้องรู้ของฟุตบอลโลก 2026 ศึกเวิลด์คัพฉบับ ‘มหึมา’
ฉบับประจำวันที่ 12-18 มิ.ย. 2569 ฉบับที่ 2391
E-DUANG | ปรากฎการณ์ แบงค์ ศุภณัฐ ต่อเนื่อง มายัง โจ เบอร์สิบ
กลุ่ม ส.ก.อิสระ ‘ทีมคนทำงาน’ จี้ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ทุกคน โชว์วิสัยทัศน์แก้ตั๋ว BTS แพง-เตรียมรับมือหมดสัมปทานปี 72
น้ำตาแม่ไหลรินที่ยะรัง : ถึงเวลาที่เราต้อง ‘จับมือกัน’ ทวงคืนพื้นที่แห่งความปลอดภัย จดหมายเปิดผนึกถึง BRN
รถยนต์ส่วนตัว ที่ไม่ได้ ‘ส่วนตัว’ ขนาดนั้น
520 วัน บันทึกของคำจากลา ในโลกหลังกำแพง (8)
100 ปีตำนานพุทธเจดีย์สยาม ถึงเวลาที่ต้องทบทวน (2)
พระสารสาสน์พลขันธ์ กับบทบาทนักชาตินิยมและนักญี่ปุ่นนิยม (17)
เชลยศึกสงครามลาว (34)
33 ปี ชีวิตสีกากี พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ (179)
มังกร ซ่อนพยัคฆ์ ภายใน ‘คณะสุภาพบุรุษ’ ณ บ้านเกษมศรี