bg-single

E-DUANG : ปฏิบัติการ คอลเอาต์ การเมือง ขยายจาก ดารา สู่ นักการเมือง

22.03.2021

คำถามที่ว่า ทำไมจึงมีแต่เพียง ส.ส.พรรคก้าวไกล ที่เข้าไปช่วยประกันตัวบรรดา “เยาวชน” ที่ถูกจับกุมตัวในระหว่างการชุมนุมทางการเมืองเริ่มดังขึ้น

เป็นคำถามซึ่งไม่เพียงแต่กึกก้องขึ้นจากสถานการณ์#ม็อบ20มีนาคมเท่านั้น

หากแต่ยังเป็นคำถามที่ดำเนินไปในลักษณะ”สวน”ทางอย่างสิ้นเชิงกับการเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐที่จะสกัดขวางมิให้ ส.ส.พรรคก้าวไกลได้แสดงบทบาทเช่นนี้

ถึงกับมีการข่มขู่ว่าจะเสนอเรื่องไปยังคณะกรรมการธิการบางคณะกรรมาธิการ รุกไล่ถึงขนาดให้มีการพิจารณาเพื่อปลด ส.ส.ให้พ้นจากสมาชิกภาพและนำไปสู่การยุบพรรคก้าวไกล

อาจเริ่มมีการตั้งคำถามใน”เฟซบุ๊ค”ตามมาด้วยใน”ทวิตเตอร์”และในที่สุดมีการตั้งประเด็นขึ้นใน “คลับเฮาส์”อภิปรายกันอย่างเผ็ด ร้อนจากสถานการณ์#ม็อบ20มีนาคม

คำถามนี้เหมือนเป็นการยกย่องพรรคก้าวไกล แต่ส่งแรงสะเทือนไปยังพรรคการเมืองอื่นเหมือนกับระลอกคลื่นกลางทะเล

 

พรรคการเมือง”อื่น”ในที่นี้ย่อมมิใช่พรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจ ไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา อันเป็นพรรคในปีกของรัฐบาล

หากแต่น่าจะเป็นคำถามที่ต้องการส่งตรงไปยัง “พรรคเพื่อไทย”ซึ่งเป็นพันธมิตรแนบแน่นกับ”พรรคก้าวไกล”มากกว่า

โดยเฉพาะหากประเมินตามความเป็นจริงที่ว่า พรรคเพื่อไทยคือ “อวตาร”ในทางการเมืองมาจากพรรคไทยรักไทย มาจากพรรคพลังประชาชน

แม้แต่ นายทักษิณ ชินวัตร เมื่อปรากฏตัวผ่าน”คลับเฮาส์”ยังมีคำถามไปถึงกรณีที่ นายอานนท์ นำพา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ถูกจับกุม

แล้วพรรคเพื่อไทยจะรอดจากการเสนอคำว่า”ทำไม”ได้อย่างไร

นี่คือปฏิบัติการของมวลชนที่เคยเริ่มจาก”คอลเอาต์”ดาราและขยายวงไปเป็นการ”คอลเอาต์” ส.ส. และพรรคการเมือง

 

ความละเอียดอ่อนของพรรคเพื่อไทยก็เพราะว่าพรรคเพื่อไทยเคยมีสัมพันธ์แนบแน่นกับคนเสื้อแดงในปี 2552 และในปี 2553

วันนี้ บทบาทที่โดดเด่นเป็น”เยาวชน”มิใช่”คนเสื้อแดง”

แต่ก็ต้องยอมรับว่า “คนเสื้อแดง”ก็ร่วมอยู่ในการเคลื่อนไหวและตกเป็นเป้าเพ่งเล็กไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า”เยาวชน”



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

กลุ่ม ส.ก.อิสระ ‘ทีมคนทำงาน’ จี้ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ทุกคน โชว์วิสัยทัศน์แก้ตั๋ว BTS แพง-เตรียมรับมือหมดสัมปทานปี 72
น้ำตาแม่ไหลรินที่ยะรัง : ถึงเวลาที่เราต้อง ‘จับมือกัน’ ทวงคืนพื้นที่แห่งความปลอดภัย จดหมายเปิดผนึกถึง BRN
รถยนต์ส่วนตัว ที่ไม่ได้ ‘ส่วนตัว’ ขนาดนั้น
520 วัน บันทึกของคำจากลา ในโลกหลังกำแพง (8)
100 ปีตำนานพุทธเจดีย์สยาม ถึงเวลาที่ต้องทบทวน (2)
พระสารสาสน์พลขันธ์ กับบทบาทนักชาตินิยมและนักญี่ปุ่นนิยม (17)
เชลยศึกสงครามลาว (34)
33 ปี ชีวิตสีกากี พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ (179)
มังกร ซ่อนพยัคฆ์ ภายใน ‘คณะสุภาพบุรุษ’ ณ บ้านเกษมศรี
E-DUANG | จังหวะก้าว ประชาคม เนิร์ด กับTH-AI PASSPORT
หลายภาคส่วน ร่วมประชุมจัดทำแผนโครงการด้านทรัพยากรน้ำ – ระบบ Thai Water Plan ในฤดูฝน เสริมความมั่นคงด้านน้ำ
To the Scorching Sun ศิลปะแห่งความร้อนระอุ ที่แผดเผาชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน โดย ยิ่งยศ เย็นอาคาร