E-DUANG : จุดต่าง ของ”ลุง” กับ “ชัชชาติ” “เนื้อหา” กำหนดต่อ “รูปแบบ”

“กระแส”อย่างที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ประสบในระหว่างลงพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นที่”ดนตรีในสวน” หรือเมื่อเดินทางไปสำรวจ”น้ำท่วม”ที่ห้วยขวาง หรือลาดพร้าว
เมื่อมีคนมาขอ”เซลฟี่” ถ่ายรูปพร้อมกับแตะกำปั้นเป็นแถวแนวยาวเหยียดนั้น
อาจเป็นเรื่องน่า”ตื่นเต้น” แต่ก็ต้องยอมรับว่ามิได้เป็น”เรื่องใหม่”
ต้องยอมรับว่าก่อนการเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2562 กระแสใน ลักษณาการเดียวกันนี้ก็เคยเกิดขึ้นกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ บนฐานแห่ง #ฟ้ารักพ่อ
ไม่ว่าจะลงไปหาเสียงในหาดใหญ่ สงขลา ไม่ว่าจะขึ้นไปหาเสียงที่ประตูท่าแพ เชียงใหม่ หรือการปรากฏตัวในย่านการค้าทั้งที่สีลมและสยามสแควร์ก็จะคึกคักหนักแน่นอย่างเดียวกันนี้
นินทากันว่าเวลาที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หมดไปในการร่วมเซลฟี่กับบรรดาแฟนานุแฟนยาวนานมากกว่าการปราศรัยบนเวทีหาเสียงด้วยซ้ำไป
ต้องยอมรับว่าสภาพการณ์ที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ประสบมีความคึกคักเหมือนๆกับที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประสบเพียงแต่มี
ภาพที่เข้ามาห้อมล้อมแตกต่างกันบ้างในรายละเอียดเท่านั้น
นั่นก็คือ ภาพที่ห้อมล้อม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะเป็นคนรุ่น ใหม่ แต่ที่ห้อมล้อม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นทุกเพศ ทุกวัย
มีความพยายามในการลอกเลียนแบบโดยหวังจะสามารถจุดกระแส และก่อปรากฏการณ์เหมือนกับที่กำลังเกิดขึ้นกับ นายชัชชาติ สิทธิ พันธุ์ และที่เคยเกิดกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แน่นอน
นั่นก็เห็นได้จากภาพและการเคลื่อนไหวของ”คุณลุง”ไม่ว่าจะเมื่อ เดินทางไปที่สาทร หรือเมื่อเดินทางไปเชียงใหม่
กระนั้น ความต่างอย่างมีนัยสำคัญและเป็นปัจจัยชี้ขาดก็คือ การ ไลฟ์กิจกรรมของ”คุณลุง”ไม่สามารถสลัดพ้นจาก”หน่วยรักษาความปลอดภัย”ทั้งที่เป็นชายและหญิงไปได้
และเมื่อมิอาจสลัดหลุดจากกระบวน”หน่วยรักษาความปลอดภัย” ผนังทองแดงกำแพงเหล็กก็ย่อมเป็น”ข้าราชการ” และมวลชนก็มิได้เป็น ไปอย่างธรรมชาติ
หากแต่เด่นชัดยิ่งว่าเป็นมวลชนในลักษณะ”จัดตั้ง”ผ่านกระบวน การของกระทรวงมหาดไทยและกอ.รมน.
ยิ่งภาพการกางร่มป้องกันสายฝนต่อ”ผบ.”ปรากฏก็ยิ่ง”ต่าง”
กระบวนการเกิดขึ้นของ”กระแส”กับที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ กับที่พึ่งพิงแนวทางในแบบ”จัดตั้ง”ทั้งจากกระทรวงมหาดไทยและกอ.รมน.จึงสะท้อนความต่างออกมาอย่างเด่นชัด
ทุกอย่างจึงขึ้นอยู่กับ”รากฐาน”ในทาง”ความคิด”เป็นสำคัญ
กรณีของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แนบแน่นอยู่กับมวลชน กรณีของ
บรรดา”คุณลุง”แนบแน่นอยู่กับ”รัฐราชการรวมศูนย์”
“เนื้อหา”มีความต่าง “รูปแบบ”ที่ปรากฏก็ย่อมมีความต่าง
เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต
