bg-single

E-DUANG : ทำคำถาม ล้วนต้องการ คำตอบ จังหวะก้าว พี่น้อง “กลุ่ม 3 ป.”

30.08.2022

พลันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องคำสั่ง”พักงาน”จากคณะตุ ลาการศาลรัฐธรรมนูญจากตำแหน่ง”นายกรัฐมนตรี”

สภาพการณ์ในทางการเมืองก็แปรเปลี่ยนอย่างชนิดทันที

ในทางรูปธรรม นั่นหมายถึงการเข้ามาแทนที่ในสถานะนายกรัฐมนตรีของ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ แม้จะในแบบ”รักษาการ”ก็ตาม

ความหมายที่เกิดขึ้นเป็นความหมายอันยืนยันถึงผลสะเทือนอันตกกระทบจาก”การเปลี่ยนแปลง”

แม้จะเกิดขึ้นและดำรงอยู่ในสภาพ”ชั่วคราว”

แต่สภาพชั่วคราวนี้ก็เกิดขึ้น “จริง” เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มิอาจเคลื่อนไหวในท่วงทำนองอย่างที่เคยกระทำในสถานะแห่ง”นายกรัฐมนตรี”ได้อีก

ตรงกันข้าม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ต่างหากที่มีสิทธิอัน ชอบธรรมที่จะเล่นในบทของ”นายกรัฐมนตรี”ไม่ว่าจะขยับขับเคลื่อนไป ณ ที่ใดก็ตาม

คำถามก็คือ สำนึกนี้สามารถเกิดขึ้นอย่างฉับพลันทันใด หรือว่าดำเนินไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รู้ดี

 

คำว่ารู้ดีในที่นี้มิได้ประเมินจากคำพูดหรือการแสดงออกอย่างเป็นรูปแบบ หากแต่ต้องประเมินจากเบื้องหลังแห่งคำพูด เบื้องหลังแห่งแต่ละพฤติกรรมที่ปรากฏ

ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวที่กระทรวงกลาโหม

ถามว่าทำไมสังคมจึงโฟกัสไปแต่ละจังหวะก้าวของ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ เมื่อลงจากรถ ถามว่าทำไมสังคมจึงโฟกันไปยังกิจกรรมของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เพียง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ต่อสายไปยัง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ก็กลายเป็นข่าวอึกทึกครึกโครมขึ้นหน้า 1 และดำเนินไปในแบบทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์

เพียง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินทางออกจากบ้านพัก

ไปยังห้องทำงานในกระทรวงกลาโหมสก็กลายเป็นคำถาม

 

อย่าได้แปลกใจหากสังคมจะถือเอาบทบาทและการตัดสินใจของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นเครื่องชี้วัดและโยงยาวไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ยิ่งภาพในที่ประชุมครม.ยิ่งถูกเฝ้ามองอย่างชนิดเกาะติด

แม้ทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ โอชา จะมากด้วยความระมัดระวังแต่ก็มิอาจรอดพ้นไปได้

ทุกก้าวล้วนมี”คำถาม”และต้องการได้”คำตอบ”

 



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

เพลงหวานที่ปักกิ่ง ยาขมที่กรุงเทพฯ ! | สุรชาติ บำรุงสุข
ธงทอง จันทรางศุ | อัพสกิล รีสกิล
ไม่ยุติธรรมก็ไม่สงบ | เหยี่ยวถลาลม
ย้อนเส้นทางรักวันแรก ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ สู่วันฉลองวิวาห์- โชคดีต่างเป็นคู่ชีวิตกันและกัน
เจ้าฟ้าและสามัญชน | จดหมายรัก
นอนมาตามลือ ‘สำราญ’ ผงาด ผบ.ตร.คนที่ 16 ฝ่าด่านอาวุโส ยุทธศาสตร์ 7 ปี สัญญาณแรงจาก ‘บ้านใหญ่สีน้ำเงิน’
สรุปกรณี ‘ครูทราย’ สูญเสียสามี คลิปเขย่าดุลพินิจแพทย์ หมอไม่ตรวจ-หัวใจวายดับ ผู้คนกังขาระบบคัดกรอง
Music, when soft voices die | กวีกระวาด : เวิ้งหมาบ้า
เพื่อนข้างบ้าน | เรื่องสั้น : มีนา ฟ้าศุกร์
เข็น
ก่องข้าวน้อยฆ่ารัฐบาล
ขายสิทธิ์เข้าถึง ‘ทรูธ โซเชียล’ เมื่อ ‘ทรัมป์’ ใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ส่วนตัว