bg-single

ผู้ทรงวุฒิมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย ตร. แถลงไม่มีเอี่ยวรู้เห็นแก๊งเจ้ามอญปลอม ย้อนที่มาตั้งมูลนิธิ สู่ปี 39

10.10.2017

กรณีพ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4 บก.ป.พร้อม พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สนธิกำลังเจ้าหน้าที่และทหาร ร่วมตรวจค้นมูลนิธิมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เลขที่ 91/267 โครงการอาร์เค ออฟฟิศ ปาร์ค ถนนสุวินทวงศ์ แขวงและเขตสุวินทวงศ์ กรุงเทพฯ หลังทราบว่าบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป จำกัด ซึ่งมี นางสุภัตทา จันทรรังษี เป็นประธานกรรมการบริษัท ร่วมกับ นายกอว มิน อูหรือ เจ้าเทพโยธิน มหาทุน สัญชาติพม่า ซึ่งแอบอ้างเป็นเจ้าแห่งรัฐมอญ สร้างเรื่องเท็จหลอกนักธุรกิจไทยว่ามีการร่วมลงทุนที่รัฐมอญ ในประเทศพม่า และมีบริษัทหลงเชื่อกว่า100แห่ง จำนวน78โครงการ เสียหายกว่า 300 ล้านบาท และก่อนหน้านั้น 1 วัน เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น บริษัท ฮัจยี กรุ๊ป จำกัด(ไทย) ต.บ้านบึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พบเครื่องแต่งกายคล้ายชุดราชการไทยเอาไว้หลอกลวงคนร่วมลงทุนว่าต้องสมัครสมาชิกก่อน จากนั้นจึงนำชุดดังกล่าวไปสวมใส่เวลาเดินทางไปรัฐมอญ มีค่าประดับยศ พล.ต. 30,000 บาท และ พล.ท. 50,000 บาท เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ อีกทั้ง ตำรวจ กก.4 บก.ป.ได้ตรวจสอบมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับกระทรวงมหาดไทยพบว่าไม่มีอยู่จริงนั้น

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ตุลาคม ที่สโมสรตำรวจ นายปิยวัส ผดุงสรรพ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย น.อ.ชาวิช เข็มกำเหนิด นายณฐพรหม อิทธิพัทธ์พล ผู้ประสานงานมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงกรณีที่มีเจ้าหน้าที่กองบังคับการปรามปรามและเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอเข้าค้น ศูนย์ประสานงานบรรเทาภัยพลเมือง มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปภ.บพ.อบ.ภ.สตช.) เลขที่ 91/267 โครงการอาร์เค ออฟฟิต ปาร์ค ถ.สุวินทวงศ์ แขวงและเขต มีนบุรี กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม

นายณฐพรหม กล่าวว่า มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อตั้งมาแล้ว 38 ปี ปีนี้เข้าสู่ปีที่ 39 ซึ่งต่างคนที่เข้ามาก็มีจิตอาสามาตลอด แต่ด้วยบางคนในองค์กรมีทั้งดีและไม่ดีตามที่ได้ปรากฎข่าวขบวนการต้มตุ๋นหลอกลวงนักธุรกิจไทย และข่าวดีเอสไอเข้าตรวจค้นสำนักงานศูนย์ประสานงานบรรเทาภัยพลเมือง มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปภ.บพ.อบภ.สตช.) สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้จับกุมนางสุภัตทา จันทรรังษี และนายโกสินธุ์ จินาอ่อน ในข้อหาร่วมกันทุจริตหรือหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ สำหรับนางสุภัตทา เป็นประธานกรรมการกลุ่มบริษัทฮัจยี กรุ๊ป จำกัด และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาร่วมกับนายคยอ มยิน โอ หรือ เจ้าเทพโยธิน มหาทุน ชาวเมียนมา ซึ่งแอบอ้างตนเองเป็นเชื้อสายราชวงศ์มอญ รวมทั้งมีภาพหมู่ของนางสุภัตทา จันทรรังษี กับพวก ที่ใส่เครื่องแบบของมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นเหตุขยายผลมาตรวจค้นที่สำนักงานศูนย์ประสานงานมูลนิธิฯ ย่านมีนบุรี ซึ่งมีร.ต.ท.กิตติศักดิ์ บุญยิ่ง เลขาธิการมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย รักษาการประธานกรรมการมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย ได้ชี้แจงว่าไม่มีส่วนรู้เห็นพฤติการณ์ของกลุ่มที่แอบอ้างหาประโยชน์แต่ประการใดเป็นความผิดเฉพาะบุคคลเท่านั้น และจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

น.อ.ชาวิช กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) และ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้เข้าค้นซึ่งเป็นสำนักงานที่ตั้งอีกที่หนึ่งโดยมีบุคคลแอบอ้างว่าเป็นคนของมูลนิธิจากนั้นก็ได้มีการนำเสนอข่าวซึ่งข่าวบางสำนักที่นำเสนอนั้นไม่เป็นความจริงออกเชิญหมิ่นประมาทจึงขอชี้แจงว่า เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2505 ได้เกิดวาตภัยขึ้นที่แหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเห็นการครั้งนั้นทำให้มีประชาชนเดือนร้อนมาก กรมตำรวจ โดยกองบังคับการตำรวจดับเพลิงเข้าไปช่วยหน่วยงานเดียว มีอุปสรรคในการปฏิบัติหน้าที่หลายประการ จึงได้เสนอแนะให้กรมตำรวจจัดตั้ง”หน่วยบรรเทาสาธารณภัย”ขึ้น ต่อมาเมื่อปี 2521 พ.ต.อ.(พิเศษ) อุดม พิบูลสวัสดิ์ ได้ปรึกษากับพล.ต.ต.ศักดิ์ระพี ปรักกมะกุล ผู้บังคับการตำรวจดับเพลิงได้ขออนุมัติจากกรมตำรวจ เพื่อจัดตั้งมูลนิธิขึ้นเพื่อช่วยเหลือข้าราชการตำรวจดับเพลิง และอาสาสมัครสาธารณภัย ตลอดจนมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างจากกรมตำรวจเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมีการถ่ายโอนอัตรากำลังพลพร้อมภารกิจ กองบังคับการตำรวจดับเพลิง ไปขึ้นตรงกับกรุงเทพมหานคร ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2546 ทางมูลนิธิจึงได้ประชุมคณะกรรมการ เพื่อขอมติในที่ประชุมเรื่องสถานที่ สำนักงานและเปลี่ยนชื่อต่อท้ายจาก”มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย กองบังคับการตำรวจดับเพลิง” เป็น “มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” มีมติเห็นชอบให้ทำหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และได้มีหนังสือตอบรับจามหนังสือสำนักงาน ที่ ตช.0008/13146 ลงวันที่ 16 ธันวาคม 2546 ลงนามโดยพล.ต.ท.ปทีป ตันประเสริฐ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และทางมูลนิธิได้แก้ไขข้อบังคับในตราสาร โดยถูกต้องตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์แล้ว (ม.น.4) เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2550 ลงนามโดยนายนเรศ จิตสุจริตวงศ์ รองอธิบดีรักษาการแทน อธิบดีกรมการปกครอง ปฏิบัติราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย และถ้าหากว่าทำไมมูลนิธิถึงมีคำต่อท้ายว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพราะมีราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 124 ตอนที่ 44 ม. หน้าที่ 114 ประกาศเรื่องจดทะเบียนแก้ไขเพิ่มเติมข้อบังคับมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย ต่อท้าย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกาศเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2550 ซึ่งสามารถตรวจสอบเอกสารได้ ต่อมาปี 2553 ได้มีการแก้ไขข้อบังคับเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม สำหรับอีกเหตุผลหนึ่งเนื่องจากอดีตตั้งอยู่ที่กองบังคับการตำรวจดับเพลิงจากนั้นได้มีมติรัฐมนตรีในยุบกองบังคับการดังกล่าว ทางพ.ต.อ.(พิเศษ) อุดม พิบูลย์สวัสดิ์ และ พล.ต.ต.ศักดิ์ระพี ปรักกมะกุล ผู้บังคับการตำรวจดับเพลิง ได้เป็นผู้ก่อตั้ง

น.อ.ชาวิช เปิดเผยต่อว่า ประเด็นที่สองคือผู้กระทำผิดได้ใช้ชื่อมูลนิธิในการแอบอ้าง ซึ่งได้ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมไปแล้ว ผู้กระทำผิดได้บริจาคช่วยน้ำท่วมประชาชนที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา พร้อมของช่วยเหลือและจำนวนเงิน 2,999 บาท โดยบุคคลดังกล่าวได้สมัครสมาชิกที่ศูนย์ในจังหวัดชลบุรี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับบุคคลกลุ่มนี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับมูลนิธิและหน่วยงานที่ตั้งที่ย่านมีนบุรีเลย สำหรับที่มีการตั้งชั้นยศ อาทิ พล.ต.ต. หรือ พ.ต.ต. หรือ ร.ต.ต. นั้นไม่มีจริง สำหรับคนที่สมัครนั้นจะเป็นเอกลักษณ์ขีดว่าบุคคลที่อยู่ในขีดนี้มีหน้าที่อะไร หน้าปฏิบัติหน้าที่อะไร สำหรับเครื่องหมายที่มีคนบอกว่าเหมือนตำรวจนั้นไม่ใช่แค่อาจจะคล้าย อยากจะฝากว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติบอกว่าเครื่องแบบหรือการแต่งกายของมูลนิธิคล้ายตำรวจนั้นก็พร้อมจะแก้ไข แต่หากถามใครได้ประโยชน์ก็ตำรวจ อย่างไรก็ตามการเลื่อนจากขีดไปเป็นสัญลักษณ์ดาวนั้นก็จะอยู่ที่การปฏิบัติงานว่าทำมาน้อยเพียงใด อย่างไรก็ตามขณะนี้มูลนิธิมีสถานะอยู่ระหว่างการต่อมูลนิธิและรอการตั้งคณะกรรมการชุดใหม่



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

ฉุด-หนีตาม วัฒนธรรมประชาชน
E-DUANG | กรณี สุรพล นิติไกรพจน์ ท่ายาก พรรคประชาชน
ย้อนอ่าน 5 ข้อเสนอ ‘ผ่าทางตันการเมือง’ สุรพล นิติไกรพจน์ ขณะเป็นอธิการบดี มธ.
พระสารสาสน์พลขันธ์ กับบทบาทนักชาตินิยมและนักญี่ปุ่นนิยม (16)
เชลยศึกสงครามลาว (33) เป็นเชลย
ฝังจำ ความคิด ของ กุหลาบ สายประดิษฐ์ ต่อระบบราชการ
กับดักธูซิดิดิส (1) ทฤษฎีการเปลี่ยนผ่านของอำนาจ
ถ้าผู้ใหญ่ยังเลี่ยงบาลี เรียนฟรีก็จะยังไม่ฟรีจริง
E-DUANG | เลือก บอร์ด ประกันสังคม พลังแห่งอดีต กับ อนาคต
อาเศียรวาท
กราบเรียน ท่านนายกฯ (ฉบับที่ 2) เรื่อง ปัญหาเส้นเขตแดนทางทะเลไทย-กัมพูชา | สุรชาติ บำรุงสุข
ประเทศไม่ไหวแล้ว เด็กรุ่นต่อไปจะอยู่กันอย่างไร เปิดใจ ‘เพียงพนอ’ ร่วมทางพรรคประชาชน