bg-single

‘ชลน่าน’ ยัน ส่งแคนดิเดตนายกฯ 3คน ‘อุ๊งอิ๊ง’ท้องไม่ใช่ปัญหา อยู่ที่เจ้าตัว-คุณหญิงพจมาน

12.11.2022

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. และการเปิดตัวนโยบายพรรค พท.ว่า เราถือว่าตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.คือ 1 ใน 3 กลไกหลักที่จะพาพรรค พท. เข้าสู่เป้าหมายแลนด์สไลด์ ซึ่งเราจะส่งครบ 400 เขต มีการกลไกการคัดเลือกผู้ที่มีความสามารถ และทำงานกับพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง โดยเรามีกรรมการโซน 21 โซนทั่วประเทศ ทำหน้าที่คัดเลือก ส่งชื่อมาที่คณะกรรมการส่วนกลาง และเข้าสู่กระบวนการการทางกฎหมาย พร้อมรับฟังเสียงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ จะให้ความสำคัญกับโอกาสที่จะได้รับชัยชนะในเขตพื้นที่เป็นอันดับหนึ่ง หากโอกาสชนะระดับเขตน้อยก็จะพิจารณาเรื่องความจงรักภักดีกับพรรค พท. จึงอาจจะมีความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ขณะนี้เปิดตัวไปคืบหน้ากว่า 60% คาดว่าจะทยอยเปิดตัวไปเรื่อยๆ จนครบ 400 เขต ภายในเดือนพฤศจิกายน

หมอชลน่าน” สั่งฝ่าย กม. ศึกษาคำวินิจฉัย ศาล รธน. หวั่นนำไปสู่ความแตกแยก - มติชนสุดสัปดาห์

นพ.ชลน่านกล่าวว่า ส่วนเรื่องนโยบาย คือกลไกหลักที่ 2 ซึ่งจะตอบโจทย์ทุกมิติ โดยนโยบายที่เปิดตัวไปแล้วเป็นนโยบายเศรษฐกิจภาพใหญ่ และปัญหาปากท้อง จากนั้นจะเปิดตัวด้านสังคม และอื่นๆ ต่อไป นอกจากนี้ จะมีนโยบายพื้นฐานที่จะถูกปรับเป็นนโยบายหาเสียง ซึ่งจะปรับการใช้คำให้จดจำง่าย เข้าใจลึกซึ้ง และเป็นไปได้ พี่น้องประชาชนเห็นแล้วจะต้องว้าวและถูกใจ

เมื่อถามถึงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค พท. นพ.ชลน่านกล่าวว่า เรื่องแคนดิเดตนายกฯ จะเป็นกลไกที่ 3 อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาก่อนประกาศเปิดตัว และจะส่งครบทั้ง 3 รายชื่อ ซึ่งขณะนี้มีรายชื่อมากกว่า 3 คน จากนี้ต้องให้คณะกรรมการคัดเลือกจนได้ 3 คน

(Photo by Manan VATSYAYANA / AFP)

เมื่อถามถึงกรณีที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ตั้งครรภ์ จะมีผลต่อการเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรค พท.หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ไม่น่าจะมีผลอะไร หากตัวคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ และครอบครัว น.ส.แพทองธาร ไม่คัดค้าน ก็มีความเป็นไปได้สูง เพราะต้องยึดเสียงตอบรับจากพี่น้องประชาชนเป็นหลัก ถ้าเสียงตอบรับและการสนับสนุนดี ก็อยู่ในกลไกการประกาศ ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น คนท้องไม่ใช่คนป่วย สามารถทำหน้าที่รณรงค์และหาเสียงได้ตลอด เพราะยุคนี้เป็นยุคดิจิทัล ไม่ต้องใช้แรงเดินขึ้นเวที

เมื่อถามถึงกระแส ส.ส.ไหลออกจากพรรค พท. นพ.ชลน่านกล่าวว่า พรรค พท.มีความชัดเจนตั้งแต่ต้นแล้วว่าใครจะไป และเตรียมการมาตลอด เหตุที่ยังให้อยู่ที่พรรคต่อนั้นเป็นวิธีการจัดการ และคิดว่าเป็นประโยชน์มากกว่า หากเขาจะไปเราก็ไม่กีดกัน ซึ่งมีจำนวนไม่มาก

เมื่อการถึงยื่นญัตติอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นเมื่อใด และมีประเด็นหลักๆ อะไรบ้าง นพ.ชลน่านกล่าวว่า ตอนแรกเราจะยื่นญัตติในช่วงวันที่ 14-15 พฤศจิกายนนี้ แต่ว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านมาขอทบทวน เพราะที่ผ่านมาเราใช้แนวโน้มการยุบสภาหรือไม่ เป็นหมุดหมาย แต่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าน่าจะไม่ยุบสภาช่วงต้นเดือนมกราคม พ.ศ.2566 จึงมีความเห็นว่าถ้าได้อภิปรายช่วงต้นเดือนมกราคม พ.ศ.2566 ได้จะดีที่สุด ไม่เกินวันที่ 15 มกราคม



เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

เจ้าอาวาสกับอำนาจเหนือพื้นที่วัด : โครงสร้างที่ต้องสังคายนาใหม่ (1)
วัคซีนเรืองแสงสุดโรแมนติก แพร่ผ่านการกุ๊กกิ๊กกันและกัน
การปกครองเปลี่ยน-แฟชั่นปรับ : แฟชั่นสมัยคณะราษฎร-สงคราม (13) เมื่อสำนักพระราชวังตักเตือน “เจ้าชาย-เจ้าหญิง” ให้แต่งกายตามรัฐนิยม
ดาวกับดวงวันพฤหัสบดีที่ 17 กรกฎาคม 2568
พาณิชย์เดินหน้า…จัดงานประชุมสัมมนามันสำปะหลังโลก ยกระดับมันสำปะหลังไทย ขยายตลาดส่งออก ดันเศรษฐกิจฐานรากเติบโต
“รองฯตี๋ ”สั่งสืบ 8 รวบแก็งแว้น ย่านตลาดบางปะกอก เหตุรวมตัวมั่วยา ส่งเสียงดังก่อความรำคาญ กำชับท้องที่กวดขัน คาดโทษหากเกียร์ว่าง
ปักธง เทียนวรรณ เปิดโฉม บุรุษรัตน์ สามัญชน จาก ‘ศรีบูรพา’
ปรีดี แปลก อดุล : คุณธรรมน้ำมิตร (74)
‘โฉมหน้าของศักดินาภิวัตน์ในปัจจุบัน’ (2)
เดินหน้าสู่ปีที่ 4 (21) ความตายจากฟากฟ้า
เมษา พฤษภา 2553 ประสาน 2 การเคลื่อนไหวใหญ่ ระหว่าง รัฐบาล กับ คนเสื้อแดง
มนุษย์เป็นเพียงผลลัพธ์ของเหตุบังเอิญ