
“ชวลิต ทสท.” ยก “หญิงหน่อย” เป็น “นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย”เป็น “แม่พระ” ของน้องๆ ลูกๆ และยืนหยัดสร้าง “การเมืองสุจริต”

“ชวลิต ทสท.” ยก “หญิงหน่อย” เป็น “นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย”เป็น “แม่พระ” ของน้องๆ ลูกๆ และยืนหยัดสร้าง “การเมืองสุจริต”
นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทยให้ความเห็นกรณีมีข่าวการย้ายพรรคในช่วงนี้หลายคนหลายพรรคว่า สถานการณ์การเมืองช่วงนี้เป็นที่ทราบกันดีว่า มีความพยายามหา สส. และหาสมาชิกสำคัญๆ เพื่อประโยชน์ทางด้านการเมือง โดยเฉพาะหากจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี เมื่อมี สส.มากขึ้น สัดส่วนการเพิ่มรัฐมนตรีก็มากขึ้น
โดยส่วนตัว ผมก็ถูกเพื่อน ๆ จำนวนมากถามว่า ไม่คิดย้ายพรรคบ้าง หรือ ซึ่งก็ตอบไปว่า ผมทำงานอย่างมีความสุขที่พรรคไทยสร้างไทย ด้วยเหตุผลหลายประการ คือ
1. หัวหน้าพรรค คือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ท่านเป็นนักต่อสู้ในแนวทางประชาธิปไตยมาอย่างต่อเนื่อง ยาวนานเป็นเวลากว่า 30 ปี ปัจจุบันท่านก็ยังยืนหยัดในแนวทางนี้อย่างมั่นคง นับว่า
เป็นตัวอย่างอันดีที่นักการเมืองรุ่นหลังควรนำเป็นเยี่ยงอย่าง ที่สำคัญท่านมีจิตใจที่แข็งแกร่ง มีความมุ่งมั่นที่อยากเห็นประเทศไทยดีขึ้นกว่านี้ แม้มีอุปสรรคมากมาย ท่านก็ไม่เคยย่อท้อยังคงยึดมั่นอุดมการณ์ ไม่ทรยศต่อประชาชน
2. คณะผู้บริหารพรรค นอกจากมีคุณหญิงสุดารัตน์ฯ เป็นหลักแล้ว ก็ยังมี ดร. โภคิน พลกุล ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ทางการเมืองสูง รอบรู้งานการเมือง และงานด้านกฎหมายอย่างมืออาชีพ ตลอดจนมีเพื่อน ๆ ร่วม อุดมการณ์หลายคนที่ทำงานกันอย่างเป็นทีม จึงมีความสุขกับงานที่ทำอยู่
3. พรรคยึดมั่นอุดมการณ์ประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และปรับยุทธศาสตร์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน คือ ร่วมกันสร้าง “การเมืองสุจริต” โดยคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคจะใช้ยุทธศาสตร์ “การเมืองสุจริต” เป็นนโยบายสำคัญในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาชาติบ้านเมืองที่หมักหมมมาช้านาน โดยจะดำเนินนโยบายควบคู่ไปกับการปราบปรามการทุจริต คอร์รัปชั่นอย่างจริงจัง เด็ดขาด และเด็ดเดี่ยว
ทุกวันนี้ มีแต่ข่าวการทุจริตคอรัปชั่นงบประมาณของทางราชการและท้องถิ่น ตลอดจนการ ทุจริตในการเลือกตั้งทุกระดับ ทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น จนแทบจะไม่มีข่าวที่จะสร้างความหวังให้ประชาชนได้ชื่นใจว่าจะมีพรรคการเมืองใดที่ห่วงใยประชาชนอย่างจริงใจ ซึ่งพรรคไทยสร้างไทยขอยืนยันว่าไม่ทิ้งประชาชนแน่นอน
4. ประการสุดท้าย ต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ หัวหน้าพรรค ไม่เข้มแข็ง คุมลูกพรรคไม่อยู่ ขอเรียนว่า ความเห็นดังกล่าวไม่เป็นความจริง แท้จริงแล้วคุณหญิงสุดารัตน์ฯ เป็นผู้ที่มีความเข็มแข็ง เห็นได้จากการเป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย มาอย่างยาวนานกว่า 30 ปีดังกล่าว นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติเหมาะสมกับการเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อบริหารชาติบ้านเมืองอย่างยิ่ง คือ
(1) มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ไม่เคยมีมลทินใด ๆ ในการบริหารราชการแผ่นดิน
(2) มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์
สูง ได้รับการโปรดเกล้า ฯ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีมาแล้วหลายกระทรวง มีผลงานเป็นที่ประจักษ์
(3) มีคุณธรรม และจริยธรรม กำกับทั้งการทำงานและความประพฤติ ใจบุญสุนทาน มีเมตตา กรุณาสูง จนน้องๆ ลูกๆ เรียกว่า “แม่” บ้าง “แม่พระ” บ้าง
อย่างไรก็ดี ไม่ว่า “แม่” ก็ดี “แม่พระ” ก็ดี ก็มีความเด็ดขาด หาก สส.ในสังกัดพรรคกระทำการขัดมติพรรค ไม่ร่วมกิจกรรมใดๆ กับพรรคเลย ทั้ง ๆ ที่พรรคทุ่มเททั้งกำลังกาย กำลังใจ กำลังทรัพย์ กว่าจะได้ สส.มาด้วยความยากลำบาก แต่กลับไม่สนใจกับกิจกรรมใดๆ ของพรรค ซึ่งคณะกรรมการวินัยและจริยธรรมของพรรคได้ประชุมพิจารณาแล้วลงมติว่า สส. เหล่านั้นกระทำการขัดต่อข้อบังคับพรรค พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง และขัดรัฐธรรมนูญ
ดังนั้น หัวหน้าพรรคที่ใคร ๆ เรียกว่า “แม่” ก็ไม่ลังเลที่จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการบริหารพรรคมีมติส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาตรวจสอบมาตรฐานจริยธรรมเพื่อลงโทษตัดสิทธิทางการเมือง นับเป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ทางการเมืองในการขจัด “งูเห่า” ให้สูญพันธุ์ ขณะนี้เรื่องอยู่ระหว่างส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณา
ท้ายที่สุด ขอเรียนว่า ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคเมื่อปลายเดือนเมษายน ที่ผ่าน มา คณะกรรมการบริหารพรรค สาขาพรรค และสมาชิกพรรคได้รวมพลังที่จะร่วมกันสร้าง “การเมืองสุจริต” ให้กำลังใจพรรค สนับสนุนพรรค
ให้ยืนหยัดเป็นทางเลือกของประชาชน ซึ่งพรรคก็จะมีการปรับปรุงโครงสร้างของพรรคเพื่อรองรับคนดีมีความรู้ ความสามารถและมีอุดมการณ์เดียวกันมาร่วมงาน
ส่วนกรณีที่มีคนออก ก็มีคนเข้า แต่ยังไม่ถึงเวลาที่จะเปิดเผย พรรคไทยสร้างไทยจะเลือกคนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน คือ ร่วมกันสร้าง “การเมืองสุจริต” เพื่อนำพาประเทศชาติและประชาชนพ้นจากวังวนของ “การเมืองทุจริต” เพื่อร่วมกันพัฒนาชาติบ้านเมืองให้ทัดเทียมนานาอารยประเทศ ที่สำคัญเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้หมดสิ้นไปในยุคสมัยเรา