
อ่านอนาคตของคุณไม่ยากหรอก…แค่รู้จักดาว 10 ดวงเท่านั้น! เรื่องลึกในโหราศาสตร์ไทยชุด “คลังโหร” จุด “เสื่อม” และจุด “เสริม” ของดวงดาว
เรื่องของจักรพยุหะ
ผมได้นำดวงที่ถูกเกณฑ์ “จักรพยุหะ” มาลงให้ดูไปแล้ว ซึ่งเป็นดวงที่เข้าเกณฑ์ประเภท “ตัณหากลับ” ที่เจ้าของดวงได้มามีเรื่องเอาเมื่ออายุพ้นเกษียณ และตัวเองก็กำลังมีชื่อเสียงคนหนึ่งด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าอิทธิพลของจักรพยุหะนั้นมีมากน้อยเพียงไร
ในตอนนี้ ผมก็จะนำมาให้ดูอีกดวงหนึ่ง คราวที่แล้วเป็นจักรพยุหะประเภท ๖-๘ แต่ตอนนี้จะเป็นเรื่องของ ๑-๒ บวกกับ ๓-๔ อีกด้วย คือในดวงเดียวมีสองจักรพยุหะเลย
รูปร่างดวงเป็นยังงี้ครับ ดูกันได้เลย

เห็นดวงแล้วรู้สึกเป็นไงครับ พอนึกออกไหมว่าในดวงนี้มีดาวสำคัญอะไรบ้าง ดาวมีมาตรฐานแค่ไหน แต่ละดวงอยู่ในภพที่ให้ความสำคัญแก่ดวงชาตาได้ยังไง และดวงอย่างนี้จะเรียกว่าเป็นดวงดีหรือไม่ดี?
ไหนๆ ก็เรียนดวงกันมาถึงป่านนี้แล้ว จะลองอ่านดวงดูเล่นเพื่อเพิ่มพูนความรู้ในตัวมั่งจะเป็นไรไป
เห็นไหมครับว่าดวงนี้มีดาวได้มาตรฐาน “มหาจักร” ซึ่งใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่มถึงสามดวง คือดาวเสาร์, ดาวอาทิตย์ และดาวพุธ
แถมพระจันทร์ที่ดาวอาทิตย์อาศัยเป็นมหาจักรอยู่นั้นก็ยังได้เกษตรอีกด้วย ทำให้พระอาทิตย์ยิ่งใหญ่มั่นคงหนักขึ้นอีก
ยิ่งกว่านั้น ลัคนายังมากุมอาทิตย์มหาจักรซ้ำเข้าอีก
แบบนี้เจ้าชาตาจะไม่ใหญ่ได้ยังไง จริงไหมครับ?
เจ้าของดวงนี้ใหญ่แน่ แต่จะใหญ่แค่ไหนผมคงบอกคุณไม่ได้หรอก ขืนบอกเขาคงเอาผมเข้าคุกฐานหมิ่นประมาทแน่เหมือนกัน
ฉะนั้น ไม่ต้องไปสนใจหรอกว่าเป็นดวงใคร
เรามาศึกษาหาความรู้กัน เอาความรู้เข้าตัวกันดีกว่าเนาะ
ดังได้เห็นแล้วว่า ดวงนี้มีดาวจักรพยุหะถึงสองชุด แต่ละชุดก็มีความหมายที่แตกต่างกันดังที่เคยบอกไว้แล้ว คุณๆ จำกันได้หรือเปล่าล่ะว่าชุดไหนมีความหมายว่ายังไง?
ลืมไปแล้ว!
ปั้ดโธ่เอ๊ย…ผมนึกแล้วไม่ผิดว่าคุณต้องลืมแล้วแน่ อาไร้-เพิ่งบอกไปเมื่อตอนที่แล้วนี่เองลืมซะแล้ว ไม่เป็นไร ลืมแล้วผมบอกใหม่ก็ได้ เจ้าของดวงนี้ได้จักรพยุหะคือชุด ๑-๒ กับ ๓-๔ เรามาดูกันซิว่า สองชุดนี้มีความหมายยังไง
๑-๒ ถ้าดาวดวงใดดวงหนึ่งเป็นดาว อายุ จะเป็นคนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง มักจะชอบเล่นชู้ ครอบครัวไม่ราบรื่น
๓-๔ หลักฐานมักคลอนแคลน ในชีวิตมีสิทธิ์ที่จะต้องขายบ้านขายที่ดินหรือทรัพย์สมบัติของดั้งเดิมที่ตัวเองมีอยู่ จะมีศัตรูเพราะปาก (คำพูด) ของตัวเอง
ทีนี้ก็รู้แล้วซีนะครับว่า จักรพยุหะมันจะเล่นงานเจ้าของดวงยังไงกันมั่ง แต่เจ้าของดวงนี้ถ้าพูดกันตามภาวะครอบครัวแล้ว คนภายนอกจะมองเห็นว่าภาวะครอบครัวของเจ้าชาตานี้ดูจะราบรื่นดีอยู่
คือมีความเป็นอยู่ที่สุขสบาย (เพราะเป็นคนมีเงินมาก-ก-ก-ก-)
แต่ความไม่ราบรื่นนั้นมันอยู่ที่คนในครอบครัวนี้ชอบหาเรื่องเดือดร้อนมาสู่ครอบครัวเสมอ
เดี๋ยวคนโน้นทำเรื่องนี้ คนนี้ทำเรื่องนั้น คนนั้นทำเรื่องโน้น
หรือบางทีทั้งคนนี้และคนนั้นคนโน้นต่างทำเรื่องขึ้นมาพร้อมๆ กันเลย เรื่องก็เลยใหญ่โตถึงขนาดขึ้นโรงขึ้นศาลกันทีเดียว แบบนี้จะเรียกว่าราบรื่นไหมล่ะครับ
นี่เป็นอิทธิพลของดาว ๑-๒
ส่วนตัวเจ้าชาตาเองนั้นเป็นคนปากกล้าครับ
อังคารกุมพุธนี่ไม่เลวหรอกในเรื่องการพูดจาน่ะ กล้าพูดกล้าด่าคนโดยไม่กลัวเกรงอะไรทั้งนั้น
ขนาดอธิบดีตำรวจพ่อยังด่าให้เลย
ทั้งนี้ก็เห็นจะเป็นเพราะมีราหูกุมดาวทั้งคู่นี้อยู่อีกตัวหนึ่งด้วยนี่แหละ ถึงได้ทำให้เจ้าชาตากล้าหาญนัก
แต่จะว่ากล้าก็กล้าไม่ค่อยจริงหรอก เพราะผมรู้มาว่า ตอนหลังก็แอบไปขอขมาคนที่ด่าเขาไว้ เพราะเขาฟ้องหมิ่นประมาทจนศาลจะเอาเข้าคุกอยู่แล้ว ก็เลยทำตัวเรียบร้อยรู้กาลเทศะ เรื่องจะเข้าคุกก็เลยพับไป
นี่เป็นอิทธิพลของดาว ๓-๔
โชคดีนะครับที่ดวงนี้มีดาวจันทร์ได้เกษตรกุมลัคน์ ทำให้เจ้าชาตามีความอ่อนโยนอยู่ในตัวบ้าง คืออ่อนโยนเป็นน่ะแหละ ถึงคราวจะ “แอ๊กชั่น” ก็สำแดงเดชปากกล้าแสดงคารมคมคายจนคนรู้จักกันไปทั้งเมือง
แต่ถึงคราวที่โหรประจำตัวบอกว่าตอนนี้ดวงไม่ดีแล้วนะ ต้องทำตัวให้สุภาพเรียบร้อยจึงจะแก้ดวงได้ หมอก็ทำตัวได้เรียบร้อยดีเหมือนกัน
คือปรับตัวเป็นว่างั้นเหอะ
ตอนนี้จึงไม่ค่อยจะมีข่าวฉาวโฉ่อะไรขึ้นมาอีก ก็นับว่าเป็นคนที่เก่งในด้านเอาตัวรอดเป็นอย่างดีเชียวละครับ
เรื่องของ “จักรพยุหะ” นี้ คุณๆ ต้องรู้ไว้ด้วยนะครับว่า มันไม่ใช่สักแต่ว่ามีดาวชุดที่ว่านี่อยู่ในดวงก็ตกอกตกใจว่าต้องเกณฑ์ร้ายเข้าแล้ว มันต้องขึ้นกับราศีหรือภพที่ดาวจักรพยุหะอาศัยอยู่ด้วยนะครับถึงจะแสดงผลร้ายออกมา บางภพก็ให้ผลร้ายมาก บางภพก็ส่งผลร้ายเพียงนิดหน่อย บางภพก็ไม่มีผลเลย เป็นโมฆะไปว่างั้นเถอะ
นอกจากนั้น ยังขึ้นอยู่กับตัวดาวที่เป็นจักรพยุหะด้วยว่า ดาวนั้นมีมาตรฐานแค่ไหนอย่างไร ถ้าเป็นดาวกระจอกที่ไม่มีพละกำลังอะไร ผลดีหรือร้ายที่ออกมามันก็น้อยหน่อย ถ้าดาวเข้มแข็งแบบในตัวอย่างนั่น ผลของมันก็มีมากตามไปด้วย ยิ่งไปอยู่ในภพที่ใกล้ชิดกับลัคนาด้วย มันก็ไปกันใหญ่ ถ้าอยู่ห่างออกไปก็ค่อยยังชั่ว
เอ้า-บอกมาจนหมดพุงแล้ว มีใครข้องใจหรือมีปัญหามั่งไหมครับ ใครมีปัญหายกมือขึ้น!
อ้าว…มีคนข้องใจรึ ถึงได้ยกมือกันสลอนไปหมด เอาเลย-ข้องใจเรื่องอะไรก็ว่ามา ผมจะได้แถลงให้ฟังจะได้หมดข้อข้องใจ?
ภพไหนมั่งล่ะ ที่ว่าจะมีผลหรือไม่มีน่ะ?
บิงโก!
ผมนึกไม่ผิดเลยว่าคุณจะต้องสงสัยเรื่องนี้ ยังไงก็ต้องถามผมแน่ เพราะผมรู้ดีว่าพวกคุณๆ น่ะไม่ค่อยชอบคิดกันเองหรอก จะต้องให้ผมบอกซะเรื่อยเลย
ทำไมไม่หัดคิดค้นทำความเข้าใจกันเองดูมั่ง
การคิดเองได้นี่น่ะจะทำให้คุณจดจำสิ่งที่คิดได้นั้นเข้าไปถึงก้นสมองเลย จนตายก็ไม่ลืม
แต่ถ้าไม่ยอมคิดเองเลย คอยแต่ให้ผมบอกให้ถึงจะเข้าใจกันละก็ อีตอนที่ผมตายเป็นผีไปแล้วคุณจะให้ใครมาบอกล่ะ มิต้องจุดธูปเรียกผมกันให้วุ่นไปเรอะ ดีไม่ดีตอนนั้นผมไม่ว่างคุณก็ไม่ต้องรู้อะไรกันอีกน่ะซี เฮ้อ…
ก็ผมบอกอยู่แล้วไงล่ะครับว่า ถ้าดาวชุดนี้มันอยู่ห่างลัคนาก็ค่อยยังชั่วหน่อย อยู่ใกล้ชิดมันก็หนักหน่อย
เราก็ตรวจดูซีครับว่าดาวชุดที่ว่านี้มันสถิตอยู่ที่ราศีไหนภพอะไร อย่างในตัวอย่างนี่ดาว ๑-๒ สถิตกุมลัคน์ แบบนี้ถึงลัคนาแน่อยู่แล้ว แต่เป็นราศีกรกฎซึ่งเป็นธาตุน้ำ ความเสียหายที่ลามมาถึงครอบครัวนั้นจึงมาอย่างเงียบๆ ไม่วู่วามวูบวาบ คนนอกอาจมองไม่ค่อยเห็น แต่ดาวอาทิตย์ตัวจักรพยุหะนั้นได้มหาจักร ไอ้ความเดือดร้อนยุ่งยากนั้นจึงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ มักเป็นเรื่องใหญ่เสมอ
อีกชุดหนึ่งคือ ๓-๔ ชุดนี้สถิตราศีสิงห์ ธาตุไฟ ชุดนี้บอกว่าปากกล้า จะมีศัตรูเพราะปากหรือคำพูดของตัวเอง ชุดนี้ดาว ๔ เป็นมหาจักร ก็รับรองได้ว่าหมอนี่ปากกล้าเข้าขั้นขนหัวลุกเลย
มีโอกาสติดตะรางเพราะปากได้ง่ายๆ
หรือถ้าเป็นคนธรรมดาที่ไม่มีอิทธิพลอะไรละก็ มีโอกาสหัวแตกหรือได้นอนในรถร่วมกตัญญูแน่ เพราะดาวชุดนี้สถิตที่ภพ
กดุมพะซึ่งถือว่าเป็น “ศูนย์พาหะ” ของลัคนาด้วย การถึงลัคนาจึงเป็นเรื่องปกติแน่นอน
แล้วอยู่ที่ไหนถึงจะ “ไม่ถึงลัคนา”
ตามหลักแล้ว ไม่ว่าดาวจะอยู่ที่ไหนก็ “ถึง” ลัคนาทั้งนั้น เพราะลัคนาคือ “จุดชีวิต” ที่ไม่มีอะไรมากั้นได้ แต่จุดที่ดาวชุดนี้จะไม่ทำร้ายหรือทำร้ายลัคนาได้น้อยนั้นมีอยู่สองจุดหรือสองภพ นั่นก็คือภพ “มรณะ” กับ “วินาสน์” ครับ
เหตุผลก็คือ ภพ มรณะ นั้นเหมือนหลุมหรือเหว ถ้าดาวชุดนี้เข้าอยู่ที่นั่นก็เหมือนตกหลุมตกเหวไป จะตะเกียกตะกายขึ้นมาได้มั่งก็น้อยเต็มที ส่วนภพ วินาสน์ นั้นก็เหมือนกับพัดลมขนาดใหญ่ที่พัดจี๋อยู่ อะไรแหย่เข้าไปก็โดนพัดแหลกกระจุยหมด ถ้าดาวชุดนี้แหย่เข้าไปในภพนี้ก็โดนใบพัดตีแหลกไปเหมือนกัน อุปมาให้ฟังยังงี้แหละครับ เห็นจะพอเข้าใจกันได้นะครับ
ความจริงยังมีชุดอื่นอยู่อีก แต่ผมเห็นว่าทำตัวอย่างให้ดูแค่สองชุดนี้ก็คงจะทำให้คุณๆ เข้าใจในชุดที่เหลืออยู่บ้างแล้วละครับ เพราะมันก็คล้ายกันครือกันน่ะแหละ
เพียงแต่ว่ามันจะมีผลร้ายไปตามสภาพของภพและชนิดของดาวเท่านั้นเอง ผมจึงคิดว่าจะจบเรื่อง “จักรพยุหะ” ไว้ตรงนี้ก่อนละครับ
