‘ผู้ว่าฯ ก้องศักด’ ยืนยันจัดสรรแบ่งช่องถ่ายทอดสดบอลโลกเป็นธรรมทุกฝ่าย

‘ผู้ว่าฯ ก้องศักด’ ยืนยันจัดสรรแบ่งช่องถ่ายทอดสดบอลโลกเป็นธรรมทุกฝ่าย

 

 

ความคืบหน้าหลังจากประเทศไทยบรรลุการเจรจาซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 20 พฤศจิกายน-18 ธันวาคม 2565 กับเอเย่นต์ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในวงเงิน 33 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,200 ล้านบาท เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน และหากรวมค่าใช้จ่ายเรื่องภาษีในการชำระเงินจะอยู่ที่ประมาณ 1,400 ล้านบาท โดยรับการสนับสนุนงบประมาณจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมติอนุมัติเงินสนับสนุนจากกองทุนวิจัย และพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กองทุน กทปส.) ให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) 600 ล้านบาท บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จํากัด (มหาชน) 300 ล้านบาท, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน) 100 ล้านบาท และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) 100 ล้านบาท

สำหรับการถ่ายทอดสดครั้งนี้ จะถ่ายทอดทางฟรีทีวีทั้งหมด 17 ช่อง ประกอบด้วยช่อง TRUE4U, T Sports 7, JKN 18, CH3, MONO29, CH7, ไทยรัฐTV, ThaiPBS, CH8, PPTV36, NBT, GMM25, 9MCOT, Nation TV, AMARIN 34HD, one31 และ ททบ.5 ประเดิมนัดเปิดสนามระหว่าง “เจ้าภาพ” กาตาร์ พบ เอกวาดอร์ คืนนี้ 20 พฤศจิกายน เวลา 23.00 น. ทางช่อง TRUE4U

Advertisement

โดย 2 วันก่อนหน้านี้ช่องต่างๆ หารือกันไม่ลงกันเรื่องการจัดสรรช่องการถ่ายทอดสดที่ออกมา ทำให้บางส่วนไม่พอใจ และออกมาเรียกร้องหาความเป็นธรรมนั้น

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ขอยืนยันว่าเราพยายามทำดีที่สุด เรายึดหลักความเสมอภาค ความเท่าเทียมและความเป็นธรรม เป็นหลักการที่ทาง กสทช. ย้ำกับเรา ทำให้มีความโปร่งใส่ มีความถูกต้อง เป็นไปตามระเบียบกฎหมายต่างๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่าสปอนเซอร์ต่างๆ จะได้รับสิทธิ์มากกว่าก็เป็นเรื่องปกติ แต่จะได้มากกว่าในระดับไหน ก็เป็นสิ่งเราได้หารือกันแล้ว ในที่สุดแล้วเมื่อวานนี้เราก็ต้องตัดสินใจ เพราะว่าไม่มีเวลาแล้ว สิ่งที่เราต้องทำคือทำให้ดีที่สุด ณ เวลาเมื่อวานนี้ เราไม่ได้เพิ่งมาหารือ แต่คุยกันมาก่อนหน้านี้ 2-3 วันแล้ว เราได้ให้ข้อมูลและเปิดโอกาสให้กับทีวีทุกช่องในการเสนอว่าจะให้สิทธิ์ช่องที่เป็นสปอนเซอร์เหนือกว่าช่องที่ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์จำนวนมากน้อยอย่างไร

“ผมขอเรียนว่าเราพยายามทำให้มีความเสมอภาคที่สุดแล้ว มีการปรึกษากับทาง กสทช. อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ทุกอย่างมีความเป็นธรรมและโปร่งใส ยอมรับของทุกฝ่าย เราก็ยินดีรับฟังข้อคิดเห็นต่างๆ ของทุกฝ่าย แต่ถ้าจะมีการยื่นเรื่องไปที่ กสทช. จริงๆ เราก็จะปฏิบัติตามคำวินิจฉัยคำตัดสินของ กสทช. อย่างเคร่งครัด และก็คงต้องหารือกันต่อไป เรามาถึงจุดนี้แล้ว ผมอยากขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันเสียสละคนละนิดคนละหน่อย เพื่อที่จะหันหน้าเข้ามาพูดคุยกัน คิดว่าจะร่วมกันหาทางออกได้” ดร.ก้องศักด กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image