กสทช.หารือ กกท. ขอคืนโควต้ายิงสดบอลโลก 16 นัด จัดสรรทีวีดิจิทัลถ่ายคู่ขนาน

กสทช.หารือ กกท. ขอคืนโควต้ายิงสดบอลโลก 16 นัด จัดสรรทีวีดิจิทัลถ่ายคู่ขนาน

หลังจากที่ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน เพื่อเรียกร้องให้ทบทวนหลักการจัดสรรช่องถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 หลังกลุ่มทรูวิชั่นส์ได้ถ่ายทอด 32 แมตช์ และมีสิทธิเลือกคู่ถ่ายทอดสำคัญก่อน โดยไม่จับฉลาก โดย กสทช.ได้เชิญการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าชี้แจงในประเด็นข้อสงสัยต่างๆ และหารือถึงทางออกร่วมกัน

ล่าสุด นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิ กสทช. เปิดเผยว่า ภายหลังจากการหารือร่วมกับตัวแทน กกท. ได้มีข้อสรุปร่วมกัน ในการขอความร่วมมือจากทรู ให้คืนโควต้าถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย 16 นัด กลับมาให้ กกท.นำมาจัดสรรให้กับทีวีดิจิทัลถ่ายทอดสดแบบคู่ขนาน ส่วนจะเป็นรอบใด คู่ใดบ้าง และจัดสรรอย่างไร กกท.เป็นหน้าที่ กกท.ต้องดำเนินการ แต่เบื้องต้นได้ประสานกับทรูแล้ว ทรูไม่ขัดข้อง และแจ้งสมาคมโทรทัศน์ดิจิตอล

นายไตรรัตน์กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับประเด็นการถ่ายทอดสดผ่านระบบออนไลน์ กสทช. ได้แจ้งกับ กกท.ว่า กฎ Must Have หรือหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สําคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะทางฟรีทีวี และ Must Carry หรือหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไปของ กสทช. แต่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอื่นด้วย โดยเฉพาะกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาที่มีศักดิ์ใหญ่กว่ากฎ กสทช. ดังนั้น เมื่อ กกท.ขายสิทธิให้กับทรูแล้ว กล่องอื่นก็ไม่สามารถทำได้ ส่วนไฮไลต์การแข่งขันก็ต้องให้ กกท.พูดคุยกับทรูอีกครั้ง

นายไตรรัตน์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ได้รับทราบเรื่องที่ทรูยื่นเรื่อง เพื่อขออนุญาตถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย เป็นระบบ HD แทน SD แต่ยังไม่เห็นเอกสาร จึงไม่รู้ถึงเหตุผลในการอ้างอิง ซึ่งเป็นเรื่องยาก อย่างไรก็ตาม ต้องรอมติที่ประชุมบอร์ด กสทช. พิจารณาอย่างละเอียด คาดว่าจะเสนอเข้าที่ประชุมในวันพุธที่ 23 พฤศจิกายนนี้

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image