แฟนบอลก่อจลาจลหลังเบลเยียมพลิกพ่ายโมร็อกโก จนท.ฉีดน้ำ-ใช้แก๊สน้ำตาคุมสถานการณ์

REUTERS/Yves Herman

แฟนบอลก่อจลาจลหลังเบลเยียมพลิกพ่ายโมร็อกโก จนท.ฉีดน้ำ-ใช้แก๊สน้ำตาคุมสถานการณ์

สื่อต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุจลาจลขึ้นที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ภายหลังจากทีมชาติเบลเยียม ทีมอันดับ 2 ของโลก พลิกพ่ายให้โมร็อกโก 0-2 ในศึกฟุตบอลโลก กลุ่มเอฟ โดยแฟนบอลนับร้อยก่อเหตุทุบทำลายกระจกห้างร้าน ปาพลุไฟ จุดไฟเผารถยนต์ มอเตอร์ไซค์ และถังขยะ เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงและแก๊สน้ำตาควบคุมฝูงชน และจับกุมตัวแฟนบอลที่ก่อเหตุ 11 คน รวมถึงควบคุมตัวไว้อีก 1 คน

REUTERS/Yves Herman

โฆษกตำรวจบรัสเซลส์แถลงว่า ก่อนจะจบเกม มีแฟนบอลหลายสิบคนเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไปดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ แฟนบางคนใช้ไม้และท่อนเหล็กเป็นอาวุธ โดยมีผู้สื่อข่าวคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหน้าหลังโดนดอกไม้ไฟเข้าไป เจ้าหน้าที่ต้องเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงพื้นที่ใจกลางเมือง และปิดถนนกับสถานีรถไฟหลายแห่ง

REUTERS/Yves Herman

นอกจากในบรัสเซลส์แล้ว ที่เมืองลีแอจก็มีแฟนบอลหัวรุนแรงประมาณ 50 คน ก่อเหตุทุบทำลายสถานีตำรวจและรถตำรวจ เช่นเดียวกับที่เมืองอันต์เวิร์ปจนปะทะกับเจ้าหน้าที่

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเนเธอร์แลนด์ก็ต้องใช้กำลังปราบปรามแฟนบอลชาวโมร็อกกันประมาณ 500 คน ที่ฉลองชัยชนะเหนือเบลเยียมในเมืองร็อตเตอร์ดัม เช่นเดียวกับที่เฮก อัมสเตอร์ดัม และอูเทรกต์ เนื่องจากแฟนบอลฉลองกันสุดเหวี่ยงด้วยการจุดคบไฟ พลุ และขับรถบีบแตรโบกธงชาติอย่างสนุกสนาน

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image