เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม 2564

28.05.21 | 13:05 น.
เยี่ยมฉีดวัคซีน - อนุทิน ชาญวีรกูล พร้อม นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต และคณะลงพื้นที่เยี่ยมชมการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 แก่ประชาชนจังหวัดนครราชสีมา พร้อมให้กำลังใจบุคลากรการแพทย์ที่มาร่วมปฏิบัติหน้าที่ โดยมี วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล,ณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย,รุจิเรศ นีรปัทมะ,สุริยา ตันเจริญ,นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ, นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ และ มารุต ชุ่มขุนทด ให้การต้อนรับ ณ โคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา เมื่อเร็วๆ นี้

มอบข้าว – สมเกียรติ มรรคยาธร กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี จำกัด (มหาชน)
ผู้บริหารกลุ่มธุรกิจในเครือข้าวมาบุญครอง และศูนย์อาหารฟู้ด เลเจ้นด์ส บาย เอ็มบีเค มอบผลิตภัณฑ์ข้าวสารช่วยเหลือประชาชน โดยมี จุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
เป็นผู้แทนในการรับมอบ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ในพื้นที่กรุงเทพฯ ณ ลานกิจกรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งอุปกรณ์ – ชาติชาย พยุหนาวีชัย ประธานนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่นที่ 2 (ปธพ.2) พร้อมด้วยตัวแทนรุ่น ได้แก่ กรรณิการ์ เทววิชชุลดา,นพ.นิธิวัฒน์ กิจศรีอุไร,วราภรณ์ กุลสวัสดิ์ภักดี,นภสร ประนิช,นพ.ทรงพล ชวาลตันพิพัทธ์ และ ชมัยพร หนุนภักดี มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ใน รพ.สนาม และรพ.สังกัดสำนักการแพทย์ กทม. โดยมี พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. และ พญ.เลิศลักษณ์ ลีลาเรืองแสง รอง ผอ.สำนักการแพทย์ กทม. เป็นตัวแทนรับมอบ ณ สำนักการแพทย์ กทม. เมื่อเร็วๆ นี้

Advertisement

เตรียมงาน – ภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ยินดีให้ สรรชาย นุ่มบุญนำ รอง กก.ผจก. และผู้บริหาร บริษัท อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ จำกัด เข้าสัมภาษณ์แผนการบริหารจัดการน้ำของประเทศตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และความร่วมมือจัดงาน Thai Water Expo 2021 (THW2021) งานแสดงสินค้าและการประชุมนานาชาติด้านเทคโนโลยีการบริหารจัดการน้ำและน้ำเสียงานเดียวในประเทศไทย ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-16 ต.ค.นี้ ที่ไบเทค บางนา

ช่วยปกป้อง – กรุงศรี คอนซูมเมอร์ นำโดย กัญจมา ศรีอรุณ ผอ.อาวุโส ฝ่ายสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ร่วมปกป้องบุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19 ส่งพลังใจและสนับสนุนความช่วยเหลือให้ถึงมือบุคลากร มอบหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ โดยมี ผศ.นพ.กำธร มาลาธรรม รอง ผอ.รพ.รามาธิบดี เป็นตัวแทนรับมอบ ณ รพ.รามาธิบดี เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมสู้โควิด – กิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ปธ.จนท.บห. บมจ.โปรเอ็น คอร์ป ให้การสนับสนุนการรักษา ผู้ป่วยโควิด-19 โดยมอบเงินสนับสนุน 100,000 บาท เพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องช่วยหายใจ ให้แก่ รพ.วชิรพยาบาล โดยมี ผศ.นพ.จักราวุธ มณีฤทธิ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล เป็นผู้รับมอบ ที่อาคารเพชรรัตน์ ชั้น 6 เมื่อเร็วๆ นี้

 

…หลายเรื่องในโลกใบนี้ เคลื่อนสู่โกลาหล ไม่เป็นอย่างที่มนุษย์คิด โควิด-19Ž ที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย และแม้จะเป็นแล้วหายเป็นส่วนใหญ่ แต่ สุขภาพŽ หลังจากนี้รับประกันไม่ได้ว่าจะดีเหมือนเดิม โดยเฉพาะ คนที่เชื้อลงปอดŽ เชื่อกันว่าจะเป็น ชีวิตที่อ่อนแอกว่าเดิมหลายเท่าŽ

…และ วัคซีนŽ ซึ่งคือการเอาเชื้อ ไวรัสโคโรนาŽ ที่ ตายแล้วŽ บ้าง หรือ ถูกทำให้อ่อนแอŽ หรือ เอาเฉพาะบางส่วนของไวรัสไปผลิตŽ ฉีดเข้าไป เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายแต่ละคนสร้าง ภูมิคุ้มกันŽ ขึ้นมาต่อต้าน ไวรัสในลักษณะที่ฉีดเข้าไปŽ ถึงวันนี้ล้วนยังเป็นการทดลองที่ ยังสรุปผลร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่ได้Ž ความเชื่อไม่ได้เต็มร้อย เกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มแรกแล้ว ในเรื่อง ผลข้างเคียงŽ ทั้งที่อาจจะเกิดขึ้น ทันทีŽ หรือระยะยาว หลังจากนั้นŽ

…สภาพ ไม่มีทางเลือกŽ มีอยู่ตั้งแต่เริ่มต้น เพราะถึงวันนี้ที่ การระบาดŽ ก่อให้ เจ็บป่วย ล้มตายŽ กันอย่างน่าอเนจอนาถในหลายประเทศ ภาพ กลไกของสื่อออนไลน์จะต่อต้านภาพอุจาดŽ และ ลงโทษคนที่นำเสนอŽ แต่ยังมีเล็ดลอดมาให้เห็น ความน่าเวทนาในชะตากรรมของมนุษยชาติŽ ทำให้ วัคซีนŽ เป็นที่พึ่งเดียวที่ช่วยให้ รู้สึกปลอดภัยŽ ขึ้นมาบ้าง

…การระบาดที่ต่อเนื่องยาวนาน จนจะครบ 2 ปี ที่ทำให้วิถีชีวิตมนุษย์เปลี่ยนไป ทำให้ การโหยหาชีวิตแบบเดิมๆŽ เกิดขึ้นทั่วไป และ วัคซีนŽ อีกเช่นกันที่เป็นความหวังที่เชื่อว่าจะทำให้ ชีวิตมนุษย์กลับสู่ความปกติŽ อีกครั้ง อย่างเช่นหลายประเทศที่ ประชาชนได้รับวัคซีนŽ อย่างทั่วถึง ได้โชว์ให้เห็น นั่นยิ่งก่อกระแสโหยหาวัคซีนเกิดขึ้นทั่วไป

…อย่างไรก็ตาม การได้ฉีดวัคซีนŽ ขึ้นอยู่กับ คุณภาพสมองของ ผู้บริหารประเทศŽ ว่ามีเพียงพอที่จะหาวิธีจัดการให้ทันกับ ความรู้Ž ที่สร้างความต้องการให้กับประชาชนหรือไม่ และเวรกรรมของประชาชนส่วนใหญ่จะถูกซ้ำเติมหนักขึ้นไปอีก หากประเทศมี ผู้บริหารŽ ที่ถูก ความเห็นแก่ได้ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้องŽ มาปิดบังสติปัญญาทำให้ หมดสมรรถนะŽ ที่จะนำพาประเทศให้พ้นไปจากวิกฤต

…ผู้บริหารแบบนี้ สะท้อนได้จาก ก่อความสิ้นศรัทธาŽ อยู่ไม่หยุดหย่อน เริ่มจากเกิดความคิดจะให้ประเทศถูกผูกขาดด้วย วัคซีนŽ แค่ 2 ยี่ห้อ โดยไม่ได้มีปัญญาที่จะมองเห็นว่า คุณภาพของวัคซีนที่เลือกนั้น
แย่กว่าตัวที่คิดปิดกั้นไม่ให้เข้าประเทศแค่ไหนŽ

…ตามด้วย ไม่มีความสามารถที่จะมองเห็นว่า ข้อมูลข่าวสารบนโลกใบนี้ เข้าสู่ยุคปิดกั้นความรับรู้ของประชาชนไม่ได้Ž เพราะไม่ได้เป็นประเทศเดียวที่ใช้วัคซีน ทำให้ ข้อมูลเปรียบเทียบถึงคุณภาพวัคซีนจากทั่วโลก ทะลักเข้ามาฟ้องความงี่เง่าŽ ที่ชวนสังเวชคือ ทั้งที่เห็นอยู่เต็มตาในความต่างของคุณภาพนั้น ยังดันทุรังครอบงำความคิดทำนอง วัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่ได้ฉีดŽ ซึ่งเป็น ตรรกะของเผ่าพันธุ์ที่ไม่มีทางเลือก ไม่ใช่เหตุผลของเสรีชน ที่แสวงหาความรู้เพื่อกำหนดทางเลือกที่ดีกว่าให้ตัวเองŽ

…กระนั้นก็ตาม กระทั่ง ยอมจำนนกับสภาพถูกบังคับให้เลือกไม่ได้Ž กระบวนการจัดสรร ยังสับสนอลหม่าน เกิดสภาพ อภิสิทธิ์ชนŽ ได้รับการบริการข้ามคิว ไม่จัดระบบตามความจำเป็น ด้วยเป้าหมายคลี่คลายวิกฤตของประเทศร่วมกัน แต่จัดตาม ใครถูกเลือกให้รอดŽ และ ใครที่จะต้องไปเสี่ยงเอาเองในการจัดหาในอนาคตŽ

…เสียงของประชาชน ที่เรียกร้อง ความเป็นธรรมŽ ถูกตีค่าเป็น เฟคนิวส์Ž ต้องหาทางปิดปาก สงบเสียง เพื่อยืนยันว่า คนที่มีโอกาสเลือกŽ และ คัดสรรให้รอดŽ นั้น ไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะมาส่งเสียง แต่เป็น เรื่องของ ผู้มีอำนาจŽ เท่านั้น ที่จะเลือกให้ ใครไปต่อ ใครต้องจบแค่นี้Ž

ชโลทร