วันนี้ (25 ต.ค.) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กเรื่อง แม่ทัพ ระบุว่า การสู้ของแม่ทัพกับทหารย่อมต่างกัน แม่ทัพต้องกำหนดยุทธวิธีในการสู้รบ ส่วนทหารต้องสู้ตามยุทธวิธีของแม่ทัพ แม่ทัพเป็นผู้รู้สถานการณ์สู้รบดีที่สุด การตัดสินใจบางเรื่องไม่จำเป็นต้องอธิบายทหาร บางสถานการณ์แม้รบไม่ชนะ แต่รักษากองกำลังไว้ไม่ให้ล่มสลาย ไม่ตกเป็นเชลยของข้าศึกก็นับว่าดีแล้ว
ในพรรคประชาธิปัตย์ ก็เช่นกัน บางเรื่องผมก็ไม่เห็นด้วยกับหัวหน้าพรรคหรอก แต่ในการสู้รบเมื่อมือขวาของหัวหน้าพรรคสะบัดธงรบที่มีตรา “แม่พระธรณีบีบมวยผม” ไปทางไหน ผมก็สู้ไปทางนั้น การจะให้ผมสู้ไปคนละทางกับหัวหน้าพรรค ทำให้หัวผมขาดออกจากบ่ายังง่ายเสียกว่า ผมเป็นทหารออกรบกับกองทัพ “ประชาธิปัตย์” มายาวนาน ผมจึงรู้สถานการณ์ของกองทัพดีกว่าคนอื่น ผมไม่แตกทัพ ไม่เป็นไส้ศึก ไม่เป็นนกสองหัว ผมคิดเสมอว่าในสนามรบผมจะไม่มีโอกาสเห็นแม่ทัพตายต่อหน้าต่อตาผมหรอกเพราะผมต้องปกป้องแม่ทัพ ผมจึงต้องตายก่อนแม่ทัพ
เมื่อแม่ทัพแห่งประชาธิปัตย์บอกว่า นับแต่นี้ สมาชิกจะเป็นคนเลือกหัวหน้าพรรคด้วยมือของสมาชิกเอง มิใช่ให้ส.ส.เท่านั้นที่มีสิทธิเลือก ผมก็ต้องรับบัญชาหัวหน้าพรรคสู้ไปทางนั้น และผมใคร่ครวญอย่างรอบคอบดีแล้ว เห็นว่า แม่ทัพที่ดีที่สุดวันนี้ของประชาธิปัตย์เวลานี้คือ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” แม้ที่ผ่านมาเรายังรบไม่ชนะ แต่เรายังรักษากองทัพไว้ไม่ให้ล่มสลาย แม่ทัพผมไม่ข่มขู่จะฆ่าทหาร จะปลดทหาร หากไม่ยอมเป็นพวก แต่อาศัยความร่วมมือความสมัครใจของทหารในการร่วมรบ เมื่อสัญญาณรบดังขึ้นและกองทัพกำลังเดินเข้าสู่สมรภูมิรบ ผมไม่เปลี่ยนม้ากลางศึก เมื่อแม่ทัพประกาศว่า “หมดเวลาเกรงใจใครแล้ว” มีหรือที่ผมจะไม่ชักกระบี่ออกมาสู้ ผมจึงประกาศสนับสนุน “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป

