ที่มา | คอลัมน์มาดามตวง Food Celeb หนังสือพิมพ์มติชน หน้า18 |
---|---|
เผยแพร่ |
เหตุจากแฟนคลับเรียกร้องกันเข้ามามากมาย อยากได้ซอสต่างๆ บางท่านอยากได้ไปทำเป็นอาชีพ บางท่านอยากได้ไปทำทานที่บ้าน ทุกสิ่งล้วนสร้างความสุขทั้งนั้น วันนี้มาดามตวงจึงขอแบ่งปันสูตรซอสยอดนิยม 3 สูตรกันไว้ที่นี่นะคะ โดยซอสต่างๆ เหล่านี้ เป็นซอสที่ใช้เต้าหู้ยี้ เป็นหลักค่ะ เต้าหู้ยี้ทำจากเต้าหู้ บางชนิดมีสีแดง บางชนิดมีสีขาว นำไปหมักในน้ำเกลือ ใส่เครื่องเทศต่างๆ ลงไปให้ได้ความหอม เรียกว่าสูตรใครสูตรมัน ถือเป็นการถนอมอาหารของคนจีนสมัยก่อน เต้าหู้ยี้สีแดงมาจากการใส่ข้าวแดง ชาวจีนเรียก อั่งคัก ค่ะ
ท่านผู้อ่านสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารหรือพูดคุยได้โดยผ่านทางโซเซียลมีเดียนะคะ…มาดามตวง
www.facebook.com/madametuangTV www.instagram.com/madametuang
น้ำจิ้มสุกียากี้ แบบแต้จิ๋ว
– ส่วนผสม
เต้าหู้ยี้ ถ้วยตวง
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
กระเทียมดอง 1 หัว
กระเทียมสด 5 กลีบ
ผักชีสับ 1 ต้น
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
– วิธีทำ
1) นำเต้าหู้ยี้ กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำมันหอย น้ำเปล่า ผสมลงในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด
2) นำส่วนผสมที่ปั่นแล้วตั้งไฟให้เดือด โรยงาขาวคั่ว พริกขี้หนูสับ กระเทียมสับ ผักชีสับ งาขาวคั่วลง นำเสิร์ฟพร้อมสุกียากี้
ซอสเย็นตาโฟ
– ส่วนผสม
เต้าหู้ยี้ ถ้วยตวง
ซอสพริก ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง (แช่น้ำทิ้งไว้) 100 กรัม
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำตาล ถ้วยตวง
– วิธีทำ
1) นำพริกชี้ฟ้าแดงต้มพร้อมน้ำเล็กน้อย พอเดือด 10 นาที นำลงปั่นในโถปั่น กรองเพื่อให้ได้ซอสพริกที่เนื้อละเอียด ทิ้งเม็ดพริกไป
2) นำส่วนผสมอื่นๆ ที่เหลือ นำไปปั่นให้เข้ากัน จากนั้นนำซอสที่ได้ ตั้งไฟให้เดือด แล้วพักไว้
น้ำจิ้มหมูกระทะ
– ส่วนผสม
เต้าหู้ยี้ ถ้วยตวง
ซอสพริก ถ้วยตวง
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ถ้วยตวง
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 5 กลีบ
พริกขี้หนูสับ 5 เม็ด
ผักชีซอย 1 ต้น
– วิธีทำ
นำเต้าหู้ยี้ ซอสพริก น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำมันงา น้ำเปล่า มารวมกันปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำขึ้นตั้งเตาพอเดือด จึงใส่พริกขี้หนูสับ กระเทียมสับ ผักชีซอย บีบน้ำมะนาวลงไป ใช้จิ้มกับหมูกระทะ