ทำไมเมื่อไปพบแพทย์ผิวหนัง มักจะแนะนำให้ผู้ป่วยใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าชนิดที่ไม่มีฟอง

พ.ญ.วิญญารัตน์  ตันศิริ

   ภายหลังจากที่คร่ำหวอดอยู่ในยุทธจักรวงการแพทย์ผิวหนังมานานพอสมควร จะพบว่าคนไข้มักจะมีปัญหาเรื่องผื่นแพ้  คัน ที่ใบหน้าบ่อยพอสมควร และปัญหาเรื่องสิวยิ่งเป็นปัญหายอดฮิตติดอันดับ ใครๆก็ย่อมปรารถนาที่จะมีผิวพรรณนวลเนียน  เกลี้ยงเกลา ไร้สิวฝ้า ปราศจากผื่นคันบนใบหน้ากันทั้งนั้น เมื่อมาพบแพทย์ผิวหนัง ก็มักจะสั่งยาให้คนไข้ไปใช้ทาหน้า  และยากิน สิ่งสำคัญนอกเหนือจากยากิน ยาทา ก็คือ มักจะแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าควบคู่ไปด้วย มีคำถามกันมามากจากหนุ่มสาววัยรุ่น  วัยทำงาน ว่าเพราะเหตุใด แพทย์ผิวหนังจึงมักจะแนะนำให้คนไข้ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าชนิดที่ไม่มีฟอง   คำตอบก็คือ

  1. ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าชนิดที่ไม่มีฟอง  เมื่อใช้ล้างหน้าแล้ว ไม่ก่อให้เกิดผื่นแพ้ คัน ระคายเคือง  โอกาสแพ้ค่อนข้างจะน้อยมาก
  2. เมื่อใช้ล้างหน้าแล้ว  จะรู้สึกเหมือนกับว่าหน้ายังลื่นๆ  แต่นั่นกลับเป็นผลดี เพราะทำให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้น  ไม่แห้งมากจนเกินไป
  3. เมื่อใช้ล้างหน้าแล้ว  หน้าจะสะอาดเกลี้ยงเกลาหมดจด  ไม่ทิ้งสารตกค้างใดๆสะสมบนใบหน้า
  4. เมื่อใช้ล้างหน้าไปสักระยะหนึ่ง  จะรู้สึกว่าผิวหน้าดีขึ้น สิวลดน้อยลง
  5. ถ้าคนไข้ใช้ต่อเนื่องกันสม่ำเสมอ  สภาพผิวหน้าจะดูดีขึ้น เพราะผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีฟองส่วนใหญ่จะมีค่าความสมดุลกรดด่าง (pH) ใกล้เคียงกันกับธรรมชาติ

ทั้งหมดนี้ก็คือเหตุผลสำคัญที่ถ้าคุณใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าชนิดที่ไม่มีฟองล้างหน้าแล้ว  จะมีผิวพรรณที่ดีขึ้น นวลเนียนขึ้น ไม่ค่อยเกิดสิว และไม่ค่อยก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดชื่อผู้สมัครส.ส.เพื่อไทย ชิง 250 เขต ทั่วประเทศ
บทความถัดไป‘ลาซิโอ’ แม่นจุดโทษเขี่ย ‘อินเตอร์ มิลาน’ ตกรอบโคปปา อิตาเลีย