เรียนรู้..เพื่ออยู่รอด ! เคล็ดลับรับมือกระแสดิจิทัล ภารกิจคิดเผื่อสู่ความสำเร็จ

    ในยุค 2562 นี้เราคงเห็นกันอย่างชัดเจนแล้วว่า คำว่า ดิจิทัล เป็นสิ่งที่ถูกหลอมรวมอยู่ในแทบทุกปัจจัย รายล้อมรอบตัวเรา

    ผู้ที่ปรับตัว รู้เท่าทัน และนำความรู้ เทคโนโลยีดิจิทัล ไปใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ย่อมมีโอกาสเดินไปสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จ ทั้งในแง่มุมของการใช้ชีวิตและชัยชนะทางธุรกิจ

    ล่าสุด ในวันศุกร์ 19 กรกฎาคม 2562 ชาวเชียงใหม่ รวมถึงชาวเหนือที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง จะได้พบกับประสบการณ์ความรู้เจาะลึกระดับโลก จาก วิทยากร ชั้นนำเรื่อง ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น หรือการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ภายในงาน “AIS Academy For THAIS To The Region : องค์ความรู้สู่ภูมิภาค” 

    ที่สำคัญ งานนี้เปิดลงทะเบียนฟังสัมมนา ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ตามคอนเซ็ปต์ ภารกิจคิดเผื่อ เพื่อตอบแทนสังคมของ AIS จัด ณ โรงแรมแชงกรีลา จังหวัดเชียงใหม่ เวลา 12.30 – 16.30 . แต่เนื่องจากที่นั่งมีจำนวนจำกัด ผู้สนใจจึงควรต้องรีบไปทะเบียนกันได้เลยผ่านลิงก์ https://aisacademyforthais.com/class/1  

    ขอแอบกระซิบนิดนึงว่า การลงทะเบียนนั้นง่ายมาก เพียงคลิกลิงก์ดังกล่าว  https://aisacademyforthais.com/class/1 จากนั้น ถ้ามีบัญชี เฟซบุ๊ก อยู่แล้วสามารถใช้บัญชี เฟซบุ๊ก ลงทะเบียนได้เลย แต่ถ้าไม่มีก็แค่เปลี่ยนไปลงทะเบียนจองที่นั่งด้วย อีเมล์  ไม่ยุ่งยาก

    สำหรับวิทยากรระดับท็อปที่จะมาขึ้นเวที ร่วมยกระดับองค์ความรู้ดิจิทัลให้ชาวเหนือในงาน  AIS Academy For THAIS To The Region @เชียงใหม่ 19 ..นี้ ประกอบด้วย 

    คุณ Yuval Dvir จาก กูเกิ้ล คลาวด์

    คุณ กิตติพงษ์ อัศวพิชยนต์ จาก ไอบีเอ็มประเทศไทย

    คุณ อนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ผู้บริหารไทยคม

    คุณ นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ หรือ บก.เคน เว็บข่าวเดอะสแตนดาร์ด

    ดร. กวิณพงศ์ ฉัตรานนท์ ผู้เชี่ยวชาญ BIG DATA จาก AIS

    และคุณ สาโรจน์ ปุญญพัฒนกุล ตัวแทน อะเมซอน เว็บเซอร์วิส

    “ที่ AIS เราพยายามจะวางรากฐานเรื่องนี้ผ่าน AIS Academy มาต่อเนื่องเหมือนกัน ตอนแรกตั้งขึ้นมาเพื่อ develop และ re-skill พนักงาน แต่ช่วงหลังทีมก็บอกว่า เรื่อง re-skill ไม่น่าจะเป็นแค่เรื่องของเรา แต่น่าจะเป็นเรื่องของทุกคน ก็เลยตกลงกันว่า เราขออาสาทำ ภารกิจคิดเผื่อคนไทยทุกคนในส่วนของการเรียนรู้เพื่อรับมือกับกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกให้ได้ผ่านการจัดสัมมนา AIS ACADEMY FOR THAIS  ปีที่แล้วเลยเริ่มเป็นครั้งแรก.. 

    “ส่วนปีนี้จัดไปแล้วครั้งนึงตอนต้นปี พอมาถึงกลางปีก็เลยวางแผนไปจัดต่างจังหวัด จะเริ่มที่เชียงใหม่ วันที่ 19 ..นี้ และที่ขอนแก่น กลางเดือนสิงหาฯ ครับ เนื้อหาครั้งนี้อยากเน้นไปแลกเปลี่ยนเรื่องความสำคัญของ Big Data ซึ่งก็ยังคงได้รับเกียรติจากวิทยากรระดับโลกอย่าง Google, IBM, Amazon รวมถึง The Standard, AIS และ ไทยคม งานนี้เข้าฟังฟรี ชาวเชียงใหม่ลงทะเบียนกันได้ที่ิลิงก์  https://aisacademyforthais.com/class/1 เลยนะครับคุณ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AIS ระบุ

    มาถึงตรงนี้ สำหรับท่านที่สนใจร่วมฟังงานสัมมนาที่เชียงใหม่อาจอยากถามว่า แล้ว ความรู้เด็ด ที่ได้จากการจัดงาน AIS ACADEMY FOR THAIS ครั้งที่แล้วช่วงต้นปีที่ผ่านมามีอะไรบ้าง ยกตัวอย่างได้หรือไม่ จะได้พอเห็นภาพ..

    ก็เลยขอนำเอาบทสรุปการ ถอดรหัส ประเด็นซูเปอร์น่าสนใจจาก วิทยากรกูรูซึ่งร่วมขึ้นเวทีในงานครั้งก่อน AIS ACADEMY FOR THAIS : Intelligent Nation Series  เมื่อช่วงเดือนก.. มาบันทึกไว้เรียกน้ำย่อย ดังนี้

    เริ่มจากวิทยากรท่านแรก คุณ ปฐมา จันทรักษ์ รองประธานด้านการขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศอินโดจีน และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด 

    คุณปฐมา กล่าวว่า หากมองกลับมาที่การบริหารจัดการภายในองค์กร ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงบนโลกเทคโนโลยี สิ่งที่น่ากังวลภายในองค์กรมีอยู่ 3 เรื่อง คือ 1. ปัจจัยทางการตลาด 2. เทคโนโลยี 3. ทักษะ

  การปรับตัวท่ามกลางสถานการณ์ Digital Disruption ในแง่มุมของภาคธุรกิจ แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ซึ่งควรนำไปปฏิบัติ คือ

  1. กลุ่ม Dancing with Disruption หรือ กลุ่มที่ไม่ยอมหยุดนิ่ง รับรู้และยอมรับการเกิด Digital Disruption และพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงการทำงานให้สอดคล้องกับสิ่งที่เกิดขึ้น 
  2. กลุ่ม Trust in the journey คือ กลุ่มที่รับฟัง Feedback จากผู้ใช้งานหรือลูกค้า มาเป็นเสียงสะท้อนในการปรับปรุงแก้ไข พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้า 
  3. กลุ่ม Orchestrating the future คือ กลุ่มที่คำนึงถึง Business Model ใหม่ๆ และมีการเตรียมแผนพร้อมรับมือสำหรับอนาคต
  4. กลุ่ม Innovation in motion คือ กลุ่มที่นำเอา Innovation หรือเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ ที่สอดรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

    ด้าน คุณ  Mitch Lowe ผู้บริหาร “Netflix” บริการดูหนัง/ซีรีส์/คอนเทนต์ออนไลน์สตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่ ชี้ว่าความสำเร็จในยุคดิจิทัลไม่ได้มาเพียงแค่ชั่วข้ามคืน แต่เกิดจากการลองผิดลองถูก เรียนรู้ และพัฒนาต่อเนื่อง

    ย้อนกลับไป 20 ปีก่อน Netflix พยายามหาหนทางแก้ไข Pain Point ของผู้บริโภค ในการทำให้การรับชมภาพยนตร์เกิดขึ้นได้ที่บ้าน และเชื่อว่า ความบันเทิงกำลังจะเปลี่ยนไปสู่รูปแบบดิจิทัล สามารถรับชมได้ผ่านทางหน้าจอที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอ Laptop และจอโทรศัพท์มือถือ จนในที่สุด เทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาขึ้นจน Netflix เปิดบริการ Streaming เป็นครั้งแรกในปีค.. 2008

    หลังจากนั้น Netflix ยังคงพัฒนาขีดความสามารถในการให้บริการ  โดยเฉพาะการรับชมต่อเนื่องแบบไม่สะดุด และเลือกรับชมตอนต่อไปได้ในทันที ถือเป็นความแตกต่างที่สร้างคุณค่าและได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมที่เข้าชมทั่วโลก

    ปัจจุบัน Netflix มีผู้ติดตามใน 130 ชาติทั่วโลก ซึ่งกุญแจสู่ความสำเร็จมาจากปัจจัย 3 ประการ คือ

  1. บุคลากร (People) เป็นทรัพยากรที่สำคัญ จะต้องเป็นผู้ขวนขวายความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อจะเป็นหนทางในการเพิ่มขีดความสามารถของตัวเอง 
  2. วัฒนธรรม (Culture) ที่จะส่งเสริมให้เกิดความคิดสร้างสรรค์อย่างอิสระ ซึ่งเกิดจากความชัดเจนในการกำหนดทิศทางและเป้าหมายขององค์กร บุคลากรจะมุ่งไปสู่จุดหมายเดียวกัน 
  3. ความเป็นผู้นำ (Leadership) กล้าที่จะทำสิ่งใหม่ๆ

    “อย่ากลัวที่จะตัดสินใจผิด เพราะส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมในการสร้างนวัตกรรม คือการทำผิด เพราะเราไม่มีทางที่จะทำอะไรผิดหมด เราจะต้องลองอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ ดังนั้น องค์กร จะต้องสร้างวัฒนธรรมที่ให้คนกล้าลองทำในสิ่งที่ผิดพลาดได้” ผู้บริหารเน็ตฟลิกซ์ แนะนำทิ้งท้ายบนเวที

    แน่นอนว่า องค์ความรู้อัดแน่นเรื่อง ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น เช่นนี้ยังมีอีกเพียบในงาน “AIS Academy For THAIS To The Region : องค์ความรู้สู่ภูมิภาคพบกัน 19 .. 62 ที่โรงแรมแชงกรีลา จังหวัดเชียงใหม่

    คลิกลงทะเบียนร่วมงานฟรีได้เลย ที่ https://aisacademyforthais.com/class/1

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.รับทราบ สหรัฐฯ ชี้ รายงานค้ามนุษย์ไทย ยังต่ำกว่ามาตรฐาน-อยู่เทียร์ 2 เหมือนเดิม
บทความถัดไปอีไอซีห่วงสงครามการค้าปะทุ เสี่ยงเลวร้ายสุดฉุดส่งออกทั้งปีลบ 3.1% จีดีพีโตแค่ 2.7%