ไต้หวันเขตเศรษฐกิจแห่งเอเชีย

      แนวโน้วเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตอย่างเข้มแข็งของไต้หวันทำให้การเฉลิมฉลองครบรอบการสถาปนาสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) เต็มไปด้วยบรรยากาศรื่นเริงสดใส ไต้หวันกำลังดึงดูดการลงทุนใหม่ๆ สำหรับผู้ประกอบการและด้านการวิจัยและพัฒนาโดยการกำหนดนโยบายการส่งเสริมอุตสาหกรรมแห่งอนาคต (Industries of Tomorrow)

      ไต้หวันได้ดำเนินนโยบายริเริ่มการพัฒนาอุตสาหกรรมด้านนวัตกรรม 5+2 (5+2 Industrial Innovation Plan) เพื่อเอื้อต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมภาคเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotech) พลังงานสีเขียว (Green Energy) ภาคเทคโนโลยีการป้องกันประเทศ (National Defense) ภาคเครื่องจักรกลอัจฉริยะ (Smart Machinery) และภาคอินเตอร์เน็ตออฟติง (Internet of Things, IoT) และส่งเสริมอีก 2 แนวคิด คือ แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และแนวคิดการพัฒนาการเกษตรแบบใหม่ (New Paradigm for Agricultural Development)

      ฐานนวัตกรรมเทคโนโลยีไต้หวัน (Taiwan Tech Arena) ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีที่แล้ว แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาและส่งเสริมด้านนวัตกรรมและความร่วมมือในระดับนานาชาติของไต้หวัน อีกทั้งยังดึงดูดผู้ประกอบการใหม่ (Startups) จากในไต้หวันและจากหลายๆ ประเทศ เช่น ประเทศแคนาดา ประเทศอังกฤษ และประเทศสหรัฐอเมริกา ให้เข้ามาลงทุนในไต้หวันอีกด้วย

      เศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) เติบโตอย่างน่าประทับใจและต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากการเพิ่มการลงทุนของกลุ่มบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำของโลก เช่น บริษัทอเมซอน (Amazon) บริษัทเฟซบุ๊ก (Facebook) และบริษัทกูเกิล (Google) ซึ่งกำลังขยายการให้บริการในพื้นที่ต่างๆ  นอกจากนี้ กลุ่มผู้ผลิตชาวไต้หวันที่ย้ายฐานการผลิตไปในต่างประเทศยังต้องการเพิ่มเงินลงทุนภายในไต้หวันให้มากยิ่งขึ้น โดยคาดว่าจะมีการลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐเกิดขึ้นจากการย้ายฐานการผลิตกลับมาที่ไต้หวัน ผ่านโครงการดึงดูดนักลงทุนกลับมาลงทุนในไต้หวันที่ริเริ่มในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

      การกำหนดนโยบายเชิงรุกของไต้หวันได้ฟื้นฟูฐานการผลิตภายในประเทศและสนับสนุนการมีบทบาทของไต้หวันในด้านการวิจัยและการพัฒนาเทคโนโลยีในระดับโลก ความสำเร็จในการพัฒนาศักยภาพทางเทคโนโลยี นวัตกรรมและเศรษฐกิจของไต้หวันเป็นปัจจัยการเฉลิมฉลองวันสถาปนาสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ในวันที่10 เดือนตุลาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายก อบต.ซิ่งกระบะ ชนสัปเหร่อ ขี่มอ’ไซค์พ่วงข้างดับ
บทความถัดไปพารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ สร้างสีสันแห่งการช้อปปิ้ง ชวนช้อปท่ามกลางความงามหมู่มวลดอกไม้นานาพรรณ