บันทึกวันกรุงเทพคืนชีวิต

โควิด-19 ทำกรุงเทพมหานครซบเซาไปนับเดือน

แต่วันนี้บรรยากาศในเมืองหลวงหลังผ่อนปรนมาตรการล็อคดาวน์

ผู้คนส่วนใหญ่เริ่มคุ้นเคยกับวิถีชีวิตปกติใหม่ (New Normal) กันแล้ว 

ย่านธุรกิจใจกลางกรุงเทพฯ มีความเคลื่อนไหวคึกคัก มีการเดินทางหนาแน่น และมีชีวิตชีวาเช้าถึงดึก เพราะออฟฟิศส่วนใหญ่ได้กลับมาเปิดทำการตามปกติ  ผู้คนมีอิสระในการสัญจรในที่สาธารณะตลอด 24 ชั่วโมง 

รัฐบาลวางมาตรการควบคุมความปลอดภัยในด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด คือก่อนเข้าอาคารทุกแห่ง ทุกคนต้องผ่านด่านการตรวจวัดอุณหภูมิ ใช้แอพพลิเคชันสแกนบาร์โค้ดด้วยมือถือ หรือไม่ก็เซ็นชื่อ เป็นการเช็คอินก่อนเข้า และเช็คเอาท์เมื่อออกจากสถานที่ ที่ต้องทำเช่นนี้ ก็เพื่อให้รู้จำนวนคน ว่าจะไม่แออัดเกินไป หรือในกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ใด ก็จะสามารถติดตามหรือส่งข้อความเตือนผู้ที่มีโอกาสรับเชื้อจากการอยู่ร่วมในสถานที่เดียวกันในช่วงเวลานั้น  เพื่อให้ไปรับการตรวจและระวังอาการได้ 

อื่น ๆ นอกนั้น ชีวิตประจำวันก็ดำเนินไปอย่างปกติ แบบที่เรียกว่า New Normal  เช่น

ในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ทุกคนต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ปิดปากปิดจมูกมิดชิด เพื่อตัวเองและสังคม ใครไม่ทำก็ไม่ผ่านด่านตรวจ

ย่านช้อปปิงมีชีวิตชีวากว่าหลายเดือนที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้าเปิดตามปกติ สำนักงาน ร้านค้า โรงภาพยนตร์ ร้านนวด ร้านตัดผม สถานออกกำลังกาย ลานกีฬา สวนสาธารณะ  เปิดให้บริการแล้วทั่วประเทศ และ มีการใช้ Social Distancing ซึ่งเป็นวิถีสำคัญแห่งปีไปด้วยความเคยชิน

เจลแอลกอฮอล์ล้างมือก็เป็นอีกหนึ่ง New Normal ที่พบเห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า แม้แต่ตลาดสด ถ้าลืมพกติดตัวก็มีบริการวางไว้ทุกทางเข้าอาคาร

ตอนนี้ คนไทยคุ้นกับการป้องกันละอองเชื้อโรคด้วยหน้ากากผ้า ช่วยรักษาความปลอดภัยจากการแพร่เชื้อไวรัส  เหมือนที่ทำกันเป็นมาตรฐานที่ปฏิบัติกันทั่วโลก แต่ด้วยอารมณ์ขันและการมองโลกในมุมที่สวยงาม หน้ากากผ้าได้กลายเป็นแฟชั่นสุดสนุกในเวลานี้

นี่อาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ไทยติดอันดับ 2 ของโลกในด้านการฟื้นตัวจากโควิด-19 จากการจัดอันดับดัชนี Global COVID-19 Index (GCI)   อีกทั้งคนไทยยังสวมหน้ากากและใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือมากที่สุดในอาเซียนด้วย จากผลสำรวจโดยบริษัท YouGov ประเทศอังกฤษ

ทั้งหมดนี้คือบันทึกอีกบท ในวันผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 ที่พวกเราหวังว่ามันจะเป็นไปเช่นนี้ด้วยดี จนกว่าจะมีวัคซีนมาช่วยให้อุ่นใจ .. ถ้าวันนี้เราอยู่ได้ พรุ่งนี้เราจะแข็งแรง

ตามไปสำรวจกรุงเทพฯกับเราได้ใน

หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/tatnews.org

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบดโลกยกเลิกอีก 4 ทัวร์นาเมนต์ ขอยึดความปลอดภัยนักกีฬาเป็นหลัก
บทความถัดไปธพ.คาดยอดใช้น้ำมันปี 2563 ดิ่ง 8.7% ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์