เดินหน้าปรับแผนสร้างสวนป่าเบญจกิติ เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 ส.ค. 2564

กระทรวงการคลังเร่งเดินหน้าปรับแผนสร้างสวนป่าเบญจกิติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวันที่ 12 สิงหาคม 2564 พร้อมหารือการสร้างหอชมเมือง 360 องศา เป็นแหล่งเรียนรู้และแลนด์มาร์คแห่งใหม่กลางใจเมือง และมีการปรับแผนการก่อสร้างออกเป็น 2 ระยะ คือ “สวนป่า – พิพิธภัณฑ์”

ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ให้ข้อเสนอแนะในการออกแบบสวนป่าเบญจกิติ ให้เป็นไปตามกระแสพระราชดำริของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งการออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมนั้นจัดให้มีต้นไม้ที่ออกดอกเป็นกลุ่มตามลักษณะพันธุ์ไม้ดอกที่มีสีใกล้เคียงกัน เช่น ตะแบก อินทนิลเสลา เป็นสีม่วงปลูกรวมกัน เพื่อเวลาออกดอกก็จะหนาแน่น เหมือนในต่างประเทศที่ปลูกซากุระ ซึ่งผู้ออกแบบได้เสนอผังการปลูกต้นไม้เป็นกลุ่มออกดอกทั่วสวนตลอดทั้งปี โดยมีพันธ์ไม้สำคัญ เช่น ชมพูพันธุ์ทิพย์ที่ออกดอกสีชมพูช่วงเดือนธันวาคม สื่อถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกฝั่งต้นไม้ดอกเป็นสีส้ม ออกดอกช่วงเดือนสิงหาคม สื่อถึงสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง แกนกลางสวนเป็นต้นรวงผึ้ง มีดอกสีเหลือง กลิ่นหอม เป็นต้นไม้ประจำพระองค์ รัชกาลที่ 10 ออกดอกในช่วงเดือนกรกฎาคม 

นอกจากนี้ ยังมีการหารือถึงการสร้างหอสูงชมเมืองเฉลิมพระเกียรติในพื้นที่สวนป่าเบญจกิติด้วย ซึ่งผู้ออกแบบได้เสนอแนวคิดก่อสร้างหอสูงชมเมืองเป็นรูปดอกบัวกลางน้ำ สถานที่ที่ประชาชนสามารถขึ้นไปชมภูมิทัศน์กรุงเทพมหานครได้แบบ 360 องศา โดยมุ่งหวังให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของประเทศไทย ประชาชนสามารถเดินทางมาอย่างสะดวกสบายด้วยระบบขนส่งมวลชน เพราะสวนป่าแห่งนี้เป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางใจเมืองในเขตเศรษฐกิจ ซึ่งการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ได้น้อมเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อให้ประชาชนทุกคนได้ใช้ประโยชน์ เป็นพื้นที่พักผ่อน ออกกำลังกาย กิจกรรมกีฬาสันทนาการรูปแบบต่างๆ รวมถึงเป็นจุดดึงดูดสำคัญของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

“ในอนาคตสวนป่าเบญจกิติจะเป็นพื้นที่โอโซนชั้นดีที่ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงธรรมชาติอันเต็มไปด้วยความบริสุทธิ์ใจกลางเมืองอย่างแท้จริง และถือเป็นสมบัติที่มีคุณค่าของประเทศ” นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าว 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบ่งสายศึกโธมัส-อูเบอร์ คัพ 2020 รอบสุดท้าย ทีมชายไทย หนัก! เจอญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ทีมหญิงชนเจ้าภาพ
บทความถัดไปอย่าโทษสมองไม่จำ! ถ้ายังไม่ลอง 8 เทคนิคช่วยจำ เคล็ดลับคนเก่งก่อนสอบ