ถึงเวลา ‘ปลุกไทย เที่ยวไทย ปลุกเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้า’ กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ

เพราะการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในเครื่องยนต์หลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย จากสาเหตุของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ที่แพร่กระจายไปทั่วโลก ส่งผลกระทบไปในทุกภาคส่วน ทุกกิจกรรมของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางระหว่างประเทศของผู้คน และนั่นหมายรวมถึงการเดินทางท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน 

แต่เมื่อสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ดีขึ้น โดยเฉพาะในประเทศไทยซึ่งได้รับการจัดอันดับผ่านดัชนี Global COVID-19 Index (GCI) ให้เป็นอันดับ 1 จาก 184 ประเทศทั่วโลก ที่สามารถฟื้นตัวจากสถานการณ์ของโรค COVID-19 ได้อย่างดี เป็นสัญญาณดีที่บ่งบอกความสามารถการรักษาระดับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในไทย อันเกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน

จากสถานการณ์ที่ดีขึ้น รัฐบาลเริ่มคลายล็อกให้มีการเดินทางระหว่างจังหวัดได้ ผู้คนมากมายออกเดินทางท่องเที่ยว หลังจากต้องเก็บตัวในที่พักอาศัยเป็นเวลาหลายเดือน การท่องเที่ยวในประเทศของคนไทยด้วยกันเอง จึงเป็นหนึ่งในความหวังที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ อันจะเป็นผลบวกต่อเศรษฐกิจไทย 

‘ปลุกไทย เที่ยวไทย ปลุกเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้า’ งานสัมมนาซึ่งจัดขึ้นโดยหนังสือพิมพ์มติชน ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ ที่มีเป้าหมายเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าการท่องเที่ยวภายในประเทศสามารถทำได้ภายใต้การเดินทางท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่ (New Normal) ที่ทำให้ปลอดภัยและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

โดยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานและกล่าวปาฐกถาพิเศษ นอกจากนี้ภายในงานยังได้มีการจัดเสวนาในหัวข้อ ‘ไทยพร้อมแล้วกับการท่องเที่ยววิถีใหม่’ ซึ่งวิทยากรภายจากภาครัฐ ที่ได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้แก่ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พญ.พรรณพิมล  วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย นายสุรวัช อัครวรมาศ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และอุปนายกสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว (ATTA) และน.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประธานในพิธีสร้างความเชื่อมั่นไทยเที่ยวไทยได้ ควบคู่กับแนวทางวิถีชีวิตใหม่
ดร.ก้องศักด ยอดมณีผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยเดินหน้าทำคู่มือแนะนำวิถีปฏิบัติใหม่สำหรับทุกชนิดกีฬา พร้อมผลักดัน Sport Tourism อาทิ งานวิ่ง, วิ่งTrail และจักรยาน เป็นต้น
พญ.พรรณพิมล  วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย แนะท่องเที่ยวปลอดภัย มีสุขอนามัยที่ดีด้วย 3C Care Clean Clear
นายสุรวัช อัครวรมาศ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และอุปนายกสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว (ATTA) แนะช่วยเหลือคนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ดูแลผู้ประกอบการ
น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สร้างความมั่นใจเที่ยวไทยด้วยมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย  (Amazing Thailand Safety and Health Administration : SHA)
ผู้ที่อยู่ในแวดวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้ความสนใจร่วมเข้าฟังสัมมนากันอย่างคับคั่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วูล์ฟส์ เฉือนโอลิมเปียกอส 1-0 เข้า 8 ทีมยูโรป้า ไปพบเซบีย่าที่เพิ่งอัดโรม่าตกรอบ
บทความถัดไปหมู ปากน้ำ เจ๊า เซลบี้ 8-8 สนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก เตรียมแข่งเซสชั่นสุดท้ายค่ำนี้!