กกท. ปลดล็อกกิจกรรมทางกีฬา หนุนปชช.เสริมความฟิต สร้างร่างกายแข็งแรง

       การระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบไปทุกแวดวง รวมไปถึงแวดวงกีฬาที่ต้องหยุดการแข่งขันกิจกรรมทุกอย่าง ผู้คนทั่วไปต้องหันมาออกกำลังกายภายในบ้าน จนวันนี้สถานการณ์การติดเชื้อในประเทศไทยเริ่มดีขึ้น คลี่คลายจนเริ่มออกมาออกกำลังกายในพื้นที่สาธารณะได้มากขึ้น 

       ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวภายในงาน ‘ปลุกไทย เที่ยวไทย ปลุกเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้า’ สถานการณ์ของกีฬาปัจจุบันนี้ หากย้อนกลับไปในช่วงเวลาตั้งแต่มีผู้ติดเชื้อจนมาถึงวันที่ต้องประกาศล็อกดาวน์ จากการปลดล็อกในเฟสแรกที่ไม่ได้มีเรื่องกิจกรรมกีฬา จนในขณะนี้สามารถให้ประชาชนกลับมาออกกำลังกายได้ จนถึงให้มีการจัดการแข่งขันได้ในชนิดกีฬาที่ไม่ได้มีการปะทะ ไม่มีการสัมผัสกัน ต่อมาก็ได้ปลด   ล็อกการแข่งขันกีฬาเพิ่มเติมในชนิดกีฬาต่าง ๆ เริ่มจาก 14 ชนิดกีฬา จนปัจจุบันสามารถแข่งขันได้เกือบครบทุกชนิดกีฬา ก็จะมีบางส่วนเท่านั้นที่อาจจะต้องมาพิจารณากันในรายละเอียด

       “ที่เรามาไกลขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องของการกีฬาแห่งประเทศไทยแต่ผู้เดียว แต่สิ่งที่สำคัญคือกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะกรมอนามัย ก็ต้องขอขอบพระคุณทางกรมอนามัยและกระทรวงสาธารณสุขเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ทำงานมากันในทุกระยะ เราได้วางแผนร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขกับกรมอนามัย ได้ปลดล็อกในเฟสที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในการปลด    ล็อกให้ประชาชนสามารถออกกำลังกายได้ ให้สามารถที่จะกลับมาฝึกซ้อม จนถึงการปลดล็อกให้มีการจัดการแข่งขันได้ในชนิดกีฬาที่ไม่ได้มีการปะทะ ซึ่งได้มีการปลดล็อกอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันเกือบทุกชนิดกีฬาสามารถแข่งขันได้”

Advertisement

       “ถ้าเกิดความร่วมมือจากพี่น้องวงการกีฬา จัดการแข่งขันตามคู่มือที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ประกาศและกำหนดอย่างเคร่งครัด ผมเชื่อว่าในระยะห่างไกล ทางกระทรวงสาธารณสุข กรมอนามัย ก็จะให้ความช่วยเหลือเราอีกในการปลดล็อกในระยะที่สามารถที่จะมีคนเข้าชมการแข่งขันได้ 1 ใน 4” 

       ดร.ก้องศักด กล่าวว่า สำหรับการจัดแข่งขันฟุตบอลในปัจจุบันสามารถจัดได้แล้ว แต่เป็นระบบปิดไม่ให้คนดู ในต่างประเทศก็เป็นการจัดแบบระบบปิด แต่ก็เชื่อมั่นว่าจากการที่ได้ทดลองที่ระยอง (ระยอง โมเดล) ก็ได้ทำด้วยความเรียบร้อย การจัดการต่าง ๆ ได้มีการบันทึกข้อมูล ทั้งจุดอ่อน จุดแข็ง จุดที่ต้องปรับปรุง แล้วผมก็จะรีบนำเอาหารือกับ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงกรมอนามัย เพื่อจะได้หามาตรการที่จะปลดล็อกคนดูบางส่วนได้ทันก่อนเปิดฤดูกาล 12 กันยายน

       นอกจากนี้ทาง กกท. ได้มีโครงการ THAILAND STRONG ผนึกกำลังกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน มีพันธมิตรทั้งในกระทรวงและนอกกระทรวง เนื่องจากมองว่าในภาวะเช่นนี้ ถ้าคนไทยมีความแข็งแรง เราทำสุขภาพของทุกท่านให้แข็งแรงก่อน  เราสามารถที่จะไปเที่ยวได้  ภายในเว็บไซต์ THAILAND STRONG จะมีกิจกรรมให้ทำตั้งแต่ระดับพื้นฐานสำหรับผู้เริ่มต้นจนถึงมีอาชีพ โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาให้การแนะนำ เริ่มตั้งแต่ชวนคนไทยทั้งประเทศมาวิ่ง ด้วยรูปแบบ Virtual Run และฝึกออกกำลังกายตามคลิปแบบ Virtual Fit 

       “อันนี้ก็เป็นพื้นฐานในการต่อยอดจัดกิจกรรมกีฬาที่เป็นลักษณะของกีฬามวลชนที่ต้องการความฟิต แล้วเราก็จะเข้าไปสู่โหมดการปลดล็อกให้ผู้ชมเข้าสนามได้ รวมถึงเรื่องที่เราสามารถที่จะจัดมหกรรมกีฬานานาชาติได้ในอนาคต ซึ่งระดับนานาชาติโดยปกติแล้วจะมีนักท่องเที่ยว นักกีฬาเข้ามาแล้วก็ท่องเที่ยวด้วย เพราะฉะนั้นนอกจากเรื่องกีฬา ก็จะเชื่อมโยงเรื่องของการสร้างเศรษฐกิจ เรื่องของท่องเที่ยวและกิจกรรมนานาชาติ”

       โดยในด้านของการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport tourism) นั้น ปัจจุบันมีกิจกรรมกีฬาที่มีผู้เข้าร่วมในปริมาณมากและได้รับความนิยม อาทิ วิ่ง หรือ จักรยาน โดยมองว่ากิจกรรมเช่นนี้สามารถดำเนินการได้แล้ว แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของกิจกรรมที่เป็นลักษณะที่ต้องมีชาวต่างชาติมาร่วม

       “เราจำเป็นต้องปรับแผนหลาย ๆ อย่าง เพื่อให้ทันสถานการณ์ เช่น เรื่องของการจัด เรื่องของวิ่ง Trail เดิมเราจะจัดที่เชียงใหม่ เป็นลักษณะการจัดนานาชาติ ระดับโลก ซึ่งเราคาดว่าเราจะดึงนักท่องเที่ยวที่รักในการออกกำลังกายแบบวิ่ง Trail จากทั่วโลกมาที่เมืองไทย ก็จะเกิดการท่องเที่ยว การจองโรงแรม ธุรกิจต่าง ๆ รอบด้าน ปัจจุบันเราต้องปรับแผนเพื่อเน้นไทยเที่ยวไทย โดยปี 62 เรามีมูลค่า เรามีมูลค่าทางเศรษฐกิจในกิจกรรมกีฬาเฉพาะที่อยู่ในความรับผิดชอบของ กกท. ประมาณ 3 หมื่นกว่าล้านบาท แต่ปี 63 เราคาดว่าจะอยู่ที่ระดับ ประมาณ 7 พันกว่าล้านเท่านั้น ก็เป็นตัวเลขที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด”

       “ก็หวังว่าช่วงหลังจากตุลา ถ้าสถานการณ์ดีขึ้น เราเริ่มผ่อนคลายในการจัดกิจกรรมกีฬาที่เรียกว่าเป็น World Class Event ที่มีนักท่องเที่ยว มีนักกีฬาต่างประเทศเข้ามาด้วย เราก็พยายามคิด พยายามเสนออะไรต่อรัฐบาลที่เราคิดว่าจะเป็นประโยชน์กับสังคมทั้งกีฬาและท่องเที่ยวให้ได้มากที่สุด”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image