5 วิธีปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย 

วิถีชีวิตที่เร่งรีบของสังคมเมืองที่ถูกบีบรัดด้วยเวลาและการแข่งขันเป็นกำแพงที่ปิดกั้นการรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ ไม่มีเวลาออกกำลังกาย จนนำไปสู่ภาวะเครียดสะสม นอนไม่หลับ ประกอบกับปัจจัยการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ ‘ภูมิคุ้มกัน’ ในร่างกายลดลง แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 กลับเป็นตัวกระตุ้นจิตสำนึกในการดูแลสุขภาพร่างกายของผู้คนได้เป็นอย่างดี ก็ทำให้หลายคนหันมาดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองมากยิ่งขึ้น 

การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีนั้นควรเริ่มจากจุลินทรีย์มีประโยชน์ในลำไส้ โดยอ้างอิงจากบทความในวรสาร Science ของศาสตราจารย์เดวิด เรย์มอนด์ แห่งมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา ที่ถูกตีพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 2005 โดยศาสตราจารย์เดวิดได้พูดถึงการทำงานของจุลินทรีย์ในลำไส้ไว้อย่างน่าสนใจว่า “จุลินทรีย์ในลำไส้เป็นอวัยวะที่จำเป็นของร่างกายเพราะมันช่วยให้สารอาหาร ช่วยปรับและควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์ในลำไส้ ทำให้มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้จุลินทรีย์ในลำไส้กลายมาเป็นอวัยวะชิ้นสำคัญที่จำเป็นของร่างกาย ที่เราต้องใส่ใจและดูแลให้ดี เพื่อให้ลำไส้และระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกายเป็นไปได้ด้วยดีและมีประสิทธิภาพ”

จากข้อความสำคัญของบทความจะเห็นได้ว่า การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีควรเริ่มต้นที่ลำไส้โดย 60-70% ของเซลล์ทั้งหมดที่มีหน้าที่ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายล้วนอยู่ในลำไส้โดยเฉพาะลำไส้เล็กซึ่งเป็นจุดสำคัญในการดูดซึมสารอาหารส่วนใหญ่เข้าสู่ร่างกาย รวมถึงเป็นเส้นทางลำเลียงของเสียออกจากร่างกาย หากลำไส้มีสุขภาพไม่ดีย่อมส่งผลต่อกระบวนการดูดซึมอาหารและการลำเลียงของเสีย ขับถ่ายไม่ดี ตลอดจนภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง ส่งผลให้เชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ เข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ฉะนั้นควรดูแลสุขภาพของสำไส้ให้ดีอยู่เสมอ

สร้างสมดุลจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี

การดูแลสุขภาพลำไส้ที่ดีและมีประสิทธิภาพที่สุด คือการสร้างสมดุลจุลินทรีย์ที่ดีในสำไส้ให้มีปริมาณจุลินทรีย์ที่เหมาะสมอยู่เสมอ โดยจุลินทรีย์ที่อยู่ในระบบทางเดินอาหารมีมากถึง 100,000 ล้านตัวเลยทีเดียว และกว่า 85% เป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยกระบวนการย่อยอาหาร เพิ่มชั้นการป้องกันให้ลำไส้ และอื่นๆ นานัปการ ซึ่งเราเรียกจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เหล่านี้ว่า ‘โปรไบโอติก’ ส่วนจุลินทรีย์ไม่มีประโยชน์อาจะเกิดจากภาวะโภชนาการที่ไม่สมดุล ความเครียด และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

การสร้างสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกายสามารถทำได้เองง่ายๆ ได้แก่

  • การควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม
  • ลดการบริโภคน้ำตาล
  • รับประทานผัก ผลไม้ เพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณไฟเบอร์ที่เหมาะสม
  • รับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน รวมถึงโปรตีนจากพืช
  • รับประทานอาหารที่มีโปรไบโอติก

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่าโปรไบโอติกนั้นมีอยู่ในอาหารประเภทไหนบ้าง? โปรไบโอติกมักอยู่ในอาหารประเภทหมักดอง อาทิ กิมจิ โยเกิร์ต แตงกวาดอง มิโสะ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล แต่ว่าต้องรับประทานในปริมาณที่เพียงพอ แต่ด้วยวิถีชีวิตของคนเมืองในปัจจุบัน การรับประทานอาหารให้ได้โภชนาการที่เพียงพอในแต่ละวันนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก 

โปรไบโอติกพร้อมทาน อาหารเสริมนวัตกรรมใหม่เพื่อคนรักสุขภาพ

อัตราส่วนของจุลินทรีย์ดีในลำไส้คิดเป็น 10-20% ของทั้งหมด โดยสารที่เรียกว่า บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) จะทำหน้าที่ผลิต Acetic acid ที่มีคุณสมบัติช่วยกำจัดจุลินทรีย์ไม่ดีในลำไส้ โดยเฉพาะ บิฟิโดแบคทีเรียม สายพันธุ์ลองกัม (Bifidobacterium Longum) ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ดี มีความสำคัญต่อร่างกายในทุกเพศทุกวัย 

อมาโด้ ยินตัน บิฟิน่า อีเอ็กซ์ (Amado Jintan Bifina EX) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไบโอติก น้องใหม่ในตลาดไทยที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น การันตีด้วยรางวัลยอดขายอันดับ 1 ในประเทศญี่ปุ่นถึง 24 ปีซ้อน โดย อมาโด้ ยินตัน บิฟิน่า อีเอ็กซ์ มี Bifidobacterium Longum มากที่สุดถึง 10,000 ล้านตัว (CFU) แลคติกเอซิดแบคทีเรีย 1,000 ล้านตัว (CFU) และออลิโกแซ็กคาไรด์หรือพรีไบโอติก ที่เป็นอาหารของแบคทีเรียโปรไบโอติกซึ่งช่วยให้จุลินทรีย์โปรไบโอติกทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีจากญี่ปุ่น ในรูปแบบเทคโนโลยีแคปซูล ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของยินตัน เพื่อช่วยให้จุลินทรีย์ดีสามารถทนต่อสภาวะกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้สามารถส่งตรงจุลินทรีย์ดีที่ยังมีชีวิตถึงลำไส้ได้มากถึง 90% เมื่อแบคทีเรียดีทำงานได้ดี ช่วยกำจัดแบคทีเรียก่อโรค ร่างกายก็จะเกิดสุขภาวะที่ดี ปลายทางคือจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง

คุณประโยชน์อย่างละเอียดของจุลินทรีย์ดี Bifidobacterium Longum จะพบว่า…

– มีความสำคัญกับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย พบได้ในช่วงอายุตั้งแต่เด็กแรกเกิด จนถึงวัยชรา

– บรรเทาอาการท้องร่วง ท้องเสีย และท้องผูกเรื้อรัง

– ลดจำนวน ต่อต้าน และยับยั้งจุลินทรีย์ที่เป็นโทษ

– เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย ป้องกันการติดเชื้อ

– ฟื้นฟูระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายให้กลับมาทำงานปกติ

– ลดสารพิษ ทำความสะอาดลำไส้ ลดอนุมูลอิสระ

เรียกได้ว่า อมาโด้ ยินตัน บิฟิน่า อีเอ็กซ์ เป็นผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกพร้อมทาน อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับวิถีชีวิตที่เร่งรีบในแต่ละวัน ทางเลือกของคนรักสุขภาพยุคใหม่ เพื่อให้ร่างกายได้พร้อมเผชิญกับสิ่งต่างๆ ในแต่ละวัน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าแบรนด์อมาโด้ ได้ที่ Facebook amado , LINE @orderamado, @amadoguru รายการ Amado Shopping ทีวี โฮม ช้อปปิ้ง หรือร้านค้าอมาโด้ทุกสาขาทั่วประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon